Xem Nhiều 10/2021 # Hệ Truyền Động Kéo Ô Tô Điện # Top Trend

Xem 4,851

Cập nhật thông tin chi tiết về Hệ Truyền Động Kéo Ô Tô Điện mới nhất ngày 22/10/2021 trên website Daihoiboxdulich.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,851 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • So Sánh 02 Loại Phanh Tay Trên Ô Tô Phổ Biến Nhất Hiện Nay
 • Những Điều Cần Biết Về Hệ Thống Phanh Tay Trên Xe Ô Tô
 • Cầu Xe Ô Tô Hoạt Động Như Thế Nào Với Loại 1 Cầu Và 2 Cầu?
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Cầu Láp Và Cầu Dầu
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Bộ Vi Sai Ô Tô 2021
 • 1. Giới thiệu chung về ô tô điện

  Trong khi các loại xe truyền thống chỉ sử dụng một động cơ đốt trong để cung cấp năng lượng điều khiển các bánh xe thì ô tô điện (Electric Vehicle – EV) có thể sử dụng một vài động cơ điện để điều khiển các bánh xe, thậm chí điều khiển từng bánh xe riêng biệt. Ngoài ra, các loại xe sử dụng cả động cơ đốt trong và động cơ điện trong hệ truyền động kéo được gọi là ô tô điện lai (Hybrid EV – HEV). 

  Bảng 1.1. So sánh giữa ô tô điện và xe truyền thống

  Mức tiêu thụ nhiên liệu

  Điezen

  Điện

  Giảm

  4,9

  2,2

  55%

  Thành phần khí thải

  Điezen

  Điện

  Giảm

  CO2

  1331

  1058

  21%

  CO

  7,64

  0,18

  98%

  NOx+SO2

  19,96

  11,52

  42%

  Hyđrocacbon

  2,74

  0,18

  93%

  Chất dạng hạt

  5,1

  0,2

  96%

  2. Cấu trúc các hệ truyền động kéo ô tô điện

  Hệ thống điều khiển ô tô điện gồm có các khối điều khiển điện tử riêng cho từng chức năng: điều khiển động cơ, điều khiển hãm, giám sát ắc quy.

  Việc lựa chọn một hệ truyền động kéo ô tô điện dựa vào các tiêu chí sau:

  – Chế độ hay cấu trúc hệ truyền động: truyền động bánh trước, truyền động bánh sau, hoặc truyền động 4 bánh.

  – Số động cơ điện được sử dụng.

  – Phương pháp điều khiển.

  – Số cấp tốc độ của hộp số.

  Dựa vào các tiêu chí trên, có năm kiểu truyền động phổ biến sau đây:

  + Kiểu truyền thống

  Hệ truyền động này tương tự như hệ truyền động trong động cơ truyền thống sử dụng động cơ đốt trong, chỉ khác là động cơ đốt trong được thay thế bằng động cơ điện

  + Kiểu không có trục dẫn động

  +Kiểu truyền động gián tiếp hai bánh

  +Kiểu truyền động trực tiếp hai bánh

  + Kiểu truyền động trực tiếp bốn bánh

  Như quan sát từ các hệ truyền động trên thấy rằng các hệ ngày càng có kích thước nhỏ gọn hơn, trọng lượng nhẹ hơn, hiệu suất cao hơn, và tính năng điều khiển linh hoạt hơn. Đối với các hệ truyền động trực tiếp, yêu cầu về giảm kích thước và trọng lượng của động cơ cũng như hộp số càng trở nên quan trọng.

  3. Ô tô điện lai và cấu trúc hệ truyền động kéo ô tô điện lai

  + Các loại ô tô điện lai

  Ô tô điện lai kết hợp một động cơ đốt trong với một động cơ điện trong hệ thống truyền động kéo do đó có hiệu suất sử dụng nhiên liệu cao hơn nhiều so với các xe truyền thống. Các ô tô điện lai hiện đại sử dụng các công nghệ cải tiến mà một trong số đó là hãm tái sinh để biến đổi năng lượng động lực trong quá trình hãm thành năng lượng điện nạp cho acquy (trong xe truyền thống thì năng lượng hãm được biến thành nhiệt).

  Căn cứ vào mức độ “lai”, tức là mức độ sử dụng động cơ điện trong hệ thống truyền động, các ô tô điện lai gồm các loại sau:

  – Ô tô điện lai ở mức độ thấp: đặc trưng của loại xe này là nó không thể vận hành độc lập chỉ với động cơ điện vì động cơ điện có công suất thấp. Động cơ đốt trong sẽ không hoạt động khi xuống dốc hoặc khi xe ở trạng thái chờ, còn khi xe bắt đầu vận hành trở lại thì động cơ điện sẽ hoạt động để đảm bảo cho quá trình khởi động nhanh hơn. Ngoài ra, động cơ điện có thể thực hiện chế độ hãm tái sinh để nạp điện cho acquy. Với loại xe này, kích thước và trọng lượng của động cơ điện cũng như của acquy là nhỏ, tuy nhiên hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu không cao, ưu điểm chủ yếu của nó là để giảm khí thải từ động cơ đốt trong.

  – Ô tô điện lai ở mức độ hoàn toàn: là loại ô tô điện lai có thể vận hành chỉ với động cơ đốt trong, hoặc chỉ với động cơ điện, hoặc cả hai. Loại xe này có dãy acquy với dung lượng lớn và hệ truyền động phức tạp để phối hợp hai dạng năng lượng điện và cơ từ hai loại động cơ.

  Một loại ô tô điện lai có khả năng nạp điện cho acquy bằng cách lấy điện trực tiếp từ nguồn điện ngoài được gọi là ô tô điện lai plug-in (PHEV).

  Căn cứ vào cấu trúc, các ô tô điện lai gồm 3 loại sau:

  – Cấu trúc nối tiếp

  – Cấu trúc song song

  – Cấu trúc hỗn hợp

  Ô tô điện lai nối tiếp

  Trong ô tô điện lai kiểu nối tiếp, chỉ có động cơ điện dẫn động các bánh xe trong khi động cơ đốt trong dẫn động máy phát điện để cấp điện cho động cơ và nạp điện cho acquy. Loại xe này thường có động cơ đốt trong nhỏ nhưng có dung lượng acquy lớn. Cấu trúc này phù hợp khi xe hoạt động trong thành phố.

  Ô tô điện lai song song

  Trong ô tô điện lai kiểu song song, cả động cơ đốt trong và động cơ điện đều dẫn động các bánh xe, do đó hệ truyền lực khá phức tạp. Loại xe này phù hợp khi hoạt động trên đường cao tốc do tốc độ tương đối ổn định.

  Ô tô điện lai hỗn hợp

  Đây là loại xe có khả năng vận hành linh hoạt: ở chế độ nối tiếp trong vùng tốc độ thấp, hoặc ở chế độ song song trong vùng tốc độ cao, hoặc cả hai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Tuyến Vú Ở Phụ Nữ
 • Những Đặc Tính Ưu Việt Của Nồi Cơm Điện Cao Tần
 • Sửa Nồi Cơm Điện Tại Hà Nội 11 Địa Chỉ Sửa Uy Tín
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Bên Trong Của Một Sản Phẩm Nồi Cơm Điện Dân Dụng – Trang Của Kênh Cập Nhật Công Nghệ
 • Nồi Cơm Điện Toshiba Rc
 • Bạn đang xem bài viết Hệ Truyền Động Kéo Ô Tô Điện trên website Daihoiboxdulich.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50