Cấu Tạo Cấp 1 Thân Cây Lớp Ngọc Lan

--- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Thứ Cấp Của Thân Cây Hai Lá Mầm
 • Tài Liệu Cấu Tạo Thứ Cấp Của Thân Cây Hai Lá Mầm
 • Các Vấn Đề Của Lá Cây
 • Cấu Tạo Giải Phẩu Thân
 • Hiển Thị Hình Ảnh Với Led Matrix 8×8
 • Trình bày cấu tạo cấp một của thân cây lớp Ngọc lan

  Cắt ngang qua thân cây non của một cây thuộc lớp Ngọc lan. vừa mới nảy mầm. Đem soi dư­ới kính hiển vi, ta thấy thân cây đó gồm có ba phần

  Cấu tạo bởi một lớp tế bào sống không có diệp lục. vách hóa cutin thành một lớp dày hay mỏng tuỳ theo cây sống Ở khí hậu khô hay ẩm. Lớp cutin này không thấm nước và khí cho nên trong biểu bì cần có lỗ khí để thông hơi. Ngoài ra, biểu bì của thân còn có thể mang lông che chở, lông tiết hoặc lông ngứa.

  Lớp tế bào trong cùng của vỏ gọi là nội bì. gồm một lớp tế bào sống chứa nhiều hạt tinh bột eo thể nhuộm tím sẫm bởi các thuốc thử iod. Ở một số cây, vách tế bào nội bì có thể mang khung hóa bẩn, gọi là đai Caspari.

  Các cây lớp Ngọc lan chỉ có duy nhất một trụ giữa (cấu tạo một trụ).

  Trụ bì: Lớp tế bào ngoài cùng của trụ giữa là trụ bì cấu tạo bởi một hay nhiều tầng tế bào. th­ờng xếp xen kẽ với tế bào nội bì và đôi khi có thể hóa mô cứng để làm nhiệm vụ nâng đỡ: đó là những sợi trụ bì.

  Hệ thông dẫn: Dư­ới trụ bì là các yếu tố dẫn nhựa của thân cây không xếp thành bó gô và bó libe riêng biệt nh­ trong rễ cây mà hợp lại thành những bó libe gỗ gồm có libe hình bầu dục Ở phía ngoài và gỗ hình tam giác có đỉnh quay vào tâm ở phía trong. Đó là những bó chồng. Ở một số cây phía trong gỗ lại có thêm một lớp libe nữa gọi là libe quanh tủy (bó chồng kép). Ví dụ nh­ư cây Mư­ớp (Lu[fa cylindrica Ro em.), Mã tiền (Strychnos nux – vomica L.), Lá ngón (Gelsenium elegans Benth.), Cà độc dư­ợc (Datura mete l L.), v.v. . .

  Các bó libe gỗ ở thân cây cấp một của các cây lớp Ngọc lan xếp theo một vòng tròn. Chỉ có trư­ờng hợp đặc biệt Ở một số cây như­ cây Trầu không (họ Hồ tiêu ), các bó libe gỗ mới xếp thành hai vòng tròn. Trong bó gỗ, các mạch gỗ nhỏ đặt ở phía trong, các mạch gỗ to ở phía ngoài (phân hóa ly lâm). ở khe giữa libe là gỗ có một lớp tế bào thuộc mô phân sinh cấp hai gọi là tiền tầng sinh gỗ, có nhiệm vụ làm cho thân cây sau này phát triển theo chiều ngang.

  Ruột và tia ruột: Giữa hai bó libe gỗ. có những dải mô mềm gọi là tia ruột hay tia tủy. Ở phía trong các bó libe gỗ là một khối mô mềm gọi là ruột hay tủy. Vài loài cây có ruột rỗng như­ các cây thuộc họ Cẩn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 13. Cấu Tạo Ngoài Của Thân
 • Kinh Nghiệm Mua Đế Tản Nhiệt Laptop Nào Tốt, Giảm Nhiệt Hiệu Quả?
 • 6 Kinh Nghiệm Mua Đế Tản Nhiệt Laptop Hiệu Quả Công Suất Quạt Phù Hợp
 • (Tư Vấn) +8 Đế Tản Nhiệt Laptop Tốt Nhất (Siêu Bền: 2021)
 • Đế Tản Nhiệt Laptop Và Những Điều Cần Lưu Ý Khi Mua
 • Cấu Tạo Thân Của Cây Hoa Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Thuyết Minh Về Một Loài Hoa Truyền Thống Của Dân Tộc Việt Nam (Hoa Mai )
 • Thuyết Minh Về Cây Hoa Mai Ngày Tết
 • Các Đặc Điểm Của Cây Hoa Mai Vàng
 • Viết Đoạn Văn Tả Cây Hoa Mai
 • Đặc Điểm Của Hoa Hướng Dương ” Dienhoahcm.com
 • Căn cứ vào cấu trúc, họ lan được chia làm 2 nhóm chính: Nhóm đa thân (Sympodial) và nhóm đơn thán (monopodial). Ngoài ra còn một nhóm trung gian giữa 2 nhóm trên nhưng gồm rất ít giống.

  Nhóm đơn thân

  Gồm các giống: Vanda, Phalaenopsis, Aerides, Rhynchostylis… Đây là nhóm gồm những cây chỉ tăng trưởng theo chiều cao làm cây dài ra mãi. Nhóm đơn thân chia làm hai nhóm phụ :

  – Nhóm Sarcanthinae: Như các giống Vanda, Aerides, Phalaenopsis, Renanthera, Angraceum, Aerangis,… Ở nhóm này là được xếp thành 2 hàng đối nhau, lá trên 1 hàng xen kẽ với lá của hàng kia. Ở một số giống như Phalaenopsis các đốt rất ngắn và các lá trở nên dày đặc. Ở một sô giống khác; các đốt tương đối xa nhau. Lá thường dài hơn rộng và xẻ nhiều dạng hay chia làm 3 thùy không cân đối ở đỉnh.

  – Nhóm Campylocen trinae : Trong khi lá thường dẹp hay phẳng thì ở vài loài lan như Papilionanthe teres và tất cả các cây của giống Luisia lá có dạng giống thân.

  Lan vanda thuộc nhóm lan đơn thân

  Nhóm trung gian

  Gồm các giống: Centropetatum, Phachypllum, Dichaea…

  Nhóm đa thân

  Phong lan Cattleya thuộc nhóm đa thân

  Gồm các giống: Cattleya, Oncidium, Dendrobium, Cymbidium, Epidendrum… Đây là nhóm gồm những cây tăng trưởng liên tục, mà có những chu kỳ nghỉ sau những mùa tăng trưởng. Nhóm này chia làm 2 nhánh phụ, căn cứ vào cách ra hoa :

  – Nhóm ra hoa phía trên : Đáng kể gồm các giống Dendrobium, Cymbidium. Oncidium, Maxillaria, Lycaste Phaius, Bulbophyllum.

  – Nhóm ra hoa ở đỉnh: Laelia, Cattleya (ngoại trừ 2 loài), Epidendrum (ngoại trừ 2 loài) đa số là của Pleurothallidinae và nhiều giống khác.

  Đối với nhóm này thì giả hành rất biến động, có nhiều hoa giả hành ở dạng thân cây. Các loài của giống Dendrobium thường cho các giả hành mới trên ngọn giả hành cũ gọi là cây Keiki (off-shoot). Một đợt tăng trưởng mới bắt đầu khi các mắt phát triển. Cách ra hoa cũng thay đổi, vài loài hoa chỉ hình thành trên các giả hành mới (Cattleya, laelia…) các loài khác hoa được hình thành trên cả giả hành cũ như Dendrobium, một số Epidendrum, Spathoglottis.

  Lan hoàng thảo – Dendrobium thuộc nhóm lan đa thân

  Giả hành (thân giả)

  Nhiều loại Lan sản sinh thân giả, dù không phải loại nào cũng thế. Những loại Lan nào sản sinh thân giả thì phát triển theo cách là những chồi mới phát triển từ những chồi trước đó hay từ những thân giỏ, tức là hằng năm thì có thân giả dọc theo thân rễ tiếp tục tăng thêm. Bằng cách này, cây tạo ra một chuỗi thân giả như một dây chuyền. Dây chuyền này có thể bị phân chia khi 2 hay 3 mầm mới bung ra từ thân giả sau cùng trong 1 năm. Đây là lý do cho thấy những khôi bự có thể hình thành qua nhiêu năm như thê nào.

  Có một sự biến động rất lớn về giả hành của lan từ giống này sang giống khác và ngay trong cùng một giống. Giả hành của lan chỉ xuất hiện trên các loài lan thuộc nhóm đa thân. Giả hành là một bộ phận rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của lan. Khác với thực vật có hoa khác, giả hành tuy là thân nhưng lại chứa diệp lục, đây là bộ phận dự trữ nhiều chất dinh dường rất cần thiết cho sự phát triển giả hành mới, sau khi cây lan đã trổ hoa và nghỉ ngơi. Giả hành cũng là cơ quan dự trữ nước, vì thế nếu có biến cố thiếu nước xảy ra thì các loài thuộc nhóm đa thân duy trì sự sống lâu hơn nhóm đơn thân.

  Thường thì giả hành có hình thoi đối với các loài thuộc giống Cattleya ví dụ như Cattleya labiata và các họ hàng của loài này. Các loài khác lại có hình trụ như Cattleya bicolor, Cattleya guttata. Có loại giả hành lại dẹp như Oncidium goldiana. Các giống khác lại có hình tháp như Cymbidium. Trong cả trăm loài khác nhau của Pleurothallidiae thì giả hành trong nhiều trường hợp bị thu bé lại đến độ khó nhận thấy, ở giống khổng lồ như Dendrobium và Epidendrum vừa có thân thật vừa có giả hành, ở loài Bulbophyllum minutissimum có giả hành rõ rệt nhưng chúng hiếm khi lớn hơn đầu đinh ghim, ngược lại giả hành của Grammatophyllum speciosum thì giả hành có thể có chiều dài lớn hơn 7,5m.

  Những thân giả lạ kỳ nhất là loại có thân giả rỗng Schomburgkia tibicinis và Caularthon bicomuỉum, 2 loại có kẽ hở ở đế của những thân giả rỗng. Khó biết chắc tại sao những loại này lại tiến hóa vì chúng không có chức năng như là nơi tồn trữ thức ăn khi chúng hoàn toàn trống rỗng. Thường bị một loại kiến hung hãn xâm chiếm nên những thân giả này có thể có 2 công dụng: cung cấp nơi ở cho côn trùng, rồi đến lượt côn trùng này lại hỗ trợ cho Lan và giữ cho chúng khỏi bị những vật ký sinh hay côn trùng phá hoại.

  Cattleya là loài lan có thân giả

  Thân lan:

  Thân lan chỉ có các loài đơn thân và một số loài của giống Dendrobium và Epidendrum vừa có giả hành, vừa có thân. Các loài lan có thân thường không có bộ phân dự trữ nước và các chất dinh dường nên ta phải bón phân cho chúng làm nhiều lần và nên tưới nước đều đặn.

  Thân của lan cũng thường biến động rất lớn từ 10 -20 cm với các loài Ascocentrum miniatum, Aecides midtiflora và có thể 3 – 4 m như các loài Papilionanthe teres. Arachnis hoặc khổng lồ như Acampe, Vanilla…

  Thân thường mang rễ và lá. Ở nhóm đơn thân rễ và lá thường mọc theo 2 chiều thẳng góc nhau. Phát hoa cũng xuất hiện trên thân từ các nách lá, phát hoa thường mọc song song với lá thẳng góc với rễ.

  Lan hoàng thảo là giống vừa có giả hành vừa có thân

  Lá lan:

  Lá của họ lan thường có biến động cực đoan, từ những loài có lá như là của thân cây mập, ví dụ Cattleya, phalaenopsis… đến những loài có lá thật mỏng như Coelogyne, Oncidium goldiana. Có những loài lá có bản rộng giống như lá của họ Palmae như Phaius, spathoglottis, bìa lá có thể nguyên hoặc răng của Cattleyopsis, Broughtonia, một số loài của Oncidium. Lá có thể mọc đối xứng qua gân chính hay không. Đuôi lá có thể tròn, nhọn hay khuyết. Tuy nhiên, điểm chung nhất ở các loài lan là lá thường dài hơn, rộng gắn vào thân hoặc giả hành bởi một cuống lá dài hay ngắn.

  Lá chứa diệp lục tố, làm cho cây quang hợp ánh nắng thành năng lượng. Một số Địa lan sống rất thọ mà vẫn không có lá, chỉ tạo ra tán lá trong một thời gian ngắn trong mùa phát triển. Một ít Lan, như loại Rhizantheỉìa là loại mọc dưới mặt đất lại không có phần nào màu lục, lệ thuộc hoàn toàn vào nâm li ti mà chúng lạo thành mối liên hệ cộng sinh. Những chất dinh dưỡng mà Lan cần đều do nấm cung cấp.

  Một vài loại Lan lại có lông ở cả 2 bên tán lá. Mục đích gì thì chưa ai hiểu rõ, nhưng có thể là chúng bảo vệ tránh côn trùng làm hại hay là một thứ nước bảo vệ nằm trong tán lá, có thể rất bất lợi vào Loại Dendrobium senile có những đêm giá buốt.

  Lá lan vừa có khả năng quang hợp vừa có khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng

  Căn hành (thân – rễ):

  Căn hành chỉ gặp ở lan đa thân, trừ một số ít bị thu nhỏ rất nhiều ở lan trung gian (pseudomonopodial). Căn hành thật sự là thân cấp 1 và từ đó có những thân cấp 2, chúng có thể dài ra và mang lá gọi là thân, hoặc tương đối bị thu ngắn và dày ra thành giả hành có nhiều dạng và kích thước khác nhau. Dạng căn hành biến động từ giống này sang giống khác và loài này sang loài khác, ở nhiều giống, đa số Masdevallia, nhiều Dendrobium, Oncidium, Brassia thì căn hành rút ngắn đến độ khó nhận thấy. Đa số các Cattleya, Lealia căn hành rõ rệt hơn. Còn các giống Bullophyllum, Coelogyne căn hành rất dài.

  Căn hành là nơi cấu tạo các cơ quan dinh dưỡng mới, trên căn hành có nhiều mắt sông, chết hoặc hưu miên. Chính tại nơi giả hành tiếp xúc với căn hành có từ 1 đến 2 mắt. Mắt là nơi hình thành cũng mang rất nhiều rễ để nuôi sống cây lan. Do đó căn hành là bộ phận quan trọng nhất cho việc duy trì và phát triển số lượng lan theo phương pháp chiết nhánh thông thường.

  Rễ lan:

  Ở lan đa thân, rễ thường được hình thành từ căn hành. Rễ đa số loài lan đều có hình, trụ, có nhánh bậc 1, bậc 2, bậc 3 hay không, và thường là rất dài. Ở đa số thành viên của Cypripedilinae và nhiều loài lan đất khác rễ còn mang lông rễ. Ở các loài đơn thân thì rễ mọc thẳng từ thân và thường xen kẽ với lá.

  Rễ của Lan rất độc đáo trong thế giới loài cây. Rễ chúng dày và phần lớn lại trắng, nhưng lại không sản sinh tràn lan như ồ các cây khác. Rễ gồm một nhân nhỏ bên trong, một lớp bọc bên ngoài hút nước do những tế bào tạo thành lớp gọi là mạc (velamen) , mà các tế bào khi khô chỉ chứa không khí thôi. Lớp này, hút nước xuyên qua bề mặt của nó, gọi là màng bọc rễ hút nước màu trắng, và nó phát triển phía sau đầu chồi non. Mạc này chứa những sợi tấm mộc tổ cứng, mạc ấy, có thể hấp thụ hơi nước của không khí, cũng như tích trữ nước mưa và sương đọng.

  Đầu rễ của Lan rất dễ bị tổn thương và rất dễ gãy khi chúng ở ngoài chậu. Hầu hết rễ Lan thường phải nằm yên trong chậu, nhưng, theo bản chât thì hướng vào không khí nên thường mọc’tràn qua miệng chậu và tiếp tục phát triển thì có thể lơ lửng hay bám vào bất cứ bê mặt nào chúng chạm đến được.

  Rễ không được kết cấu thường xuyên mà theo từng năm, nhú ra từ gốc một khoảng thời gian sau khi mọc chồi mới. Tương tự như thế, lá rụng sau 1 hay vài năm, do đó rễ chết tự nhiên và được thay thế bằng rễ từ chồi mới.

  Rễ cực kỳ quan trọng đối với Lan. Nếu rễ bị chết do bị tưới nước quá nhiều thì phải chờ cho đến khi cây phát triển chồi mới thì mới có thể thay thế, như vậy là cây có thể tồn tại nhiều tháng mà không cần rễ và không thể hấp thu chất ẩm. Nếu có xảy ra như thế thì những thân giả sẽ héo và tán lá sẽ trở nên tê liệt cho đến khi rễ mới có khả năng bù lại nước đã bị mất; xịt nước đều đặn sẽ giúp làm giảm bớt mất nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Điểm Cấu Tạo Của Hoa Lan
 • Chuột Không Dây Nào Tốt Nhất, Giá Rẻ (Mới 2021)
 • “bắt Bệnh” Chuột Không Dây Và Cách “chữa Trị” Hiệu Quả
 • 4 Chuột Không Dây Genius Dùng Pin Sạc Tốt Nhất
 • Chuột Không Dây Genius Nx 7010
 • Cây Hoa Ngọc Lan – Đặc Điểm, Công Dụng Và Ý Nghĩa

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm Và Ý Nghĩa Phong Thủy Của Cây Hoa Ngọc Lan
 • Đặc Tính Của Cây Mai Vàng
 • Tìm Hiểu Về Hoa Lưu Ly
 • Hoa Lưu Ly Ý Nghĩa Của Sự Thủy Chung
 • Cây Hoa Lưu Ly Là Gì ? – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lưu Ly
 • Hương ngọc lan thơm ngát cả phố phường, điều này hẳn trong chúng ta ai cũng từng hít hà cái mùi hương ấy một đôi lần. Ngoài cho hoa thơm quyến rũ, cây hoa ngọc lan còn là cây công trình cho bóng mát và trang trí sân vườn rất được ưa chuộng. Nhất là các khu đô thị, biệt thự, nghỉ dưỡng…

  Đặc điểm của cây hoa ngọc lan

  Tên khoa học: Michelia champaca L

  Thuộc họ: Magnoliaceae (Ngọc lan)

  Nguồn gốc: cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, du nhập vào nước ta đã khá lâu đời

  Tên gọi khác: Ngọc Lan Ta, Sứ Ngọc Lan, Ngọc lan Hoa trắng

  Cây ngọc lan sinh trưởng trung bình, không quá nhanh.

  • Thân: thuộc cây gỗ lớn, có vỏ nhẵn, màu xám, thân có nhiều cành nhánh dài  và thẳng. Cao khoảng từ 5 – 20 m.
  • Lá: Lá thuôn có hình bầu dục, phía đầu nhọn, phía gốc tù, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông thưa. Lá có màu xanh non, khi già thì chuyển sang màu xanh đậm.
  • Hoa: Hoa đơn độc mọc ra ở nách lá có mùi rất thơm, có khoảng từ 10 – 15 cánh hình dải thuôn xếp xoắn ốc. Hoa có  nhiều nhị, nhưng ngắn và hẹp. Hoa có rất nhiều bộ phận chúng không phân hóa thành đài và tràng hoa. Có màu trắng hoặc màu vàng, mỗi hoa có khoảng từ 10 đến 12 cánh hoa.
  • Quả kép: Có hình nón, mỗi quả đại có từ 1 đến 8 hạt.

  Công dụng và ý nghĩa của cây hoa ngọc lan

  Công dụng:

  • Công dụng làm bóng mát, trang trí, lấy gỗ: cây có sức sống tốt, chịu được nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, cây sống lâu năm nên thường được dùng làm cây công trình, trồng tại các tuyến phố, khu đô thị, biệt thự sân vườn…
  • Công dụng trong y học: cây có hoa rất thơm, thường được dùng để chế tạo nước hoa, mỹ phẩm. Ngoài ra, cây còn được dùng làm hương liệu, thuốc trị bệnh.

  Ý nghĩa hoa ngọc lan

  • Với độ bền tốt, nhỏ mà sức hương thơm lan tỏa rất xa, Ngọc Lan là biểu tượng cho sự bền bỉ, sức sống mãnh liệt.
  • “Ngọc Lan” là biểu tượng cho tấm lòng thơm thảo, nhân từ. Tên “Ngọc Lan” là để chỉ người con gái đẹp, dung mạo hiền từ, tấm lòng nhân ái; thảo thơm hơn hẳn người thường.
  • Hoa ngọc lan còn mang ý nghĩa lưu luyến và ấn tượng mạnh mẽ nhất chính là mùi hương ngất trời.

  Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc lan

  Cách trồng

  Cây hoa ngọc lan có thể được trồng theo 2 phương pháp khác nhau là:

  Phương pháp chiết cành và trồng bằng hạt.

  Cách chăm sóc cây hoa ngọc lan

  Cây ít bị sâu bệnh, có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, dễ trồng và chăm sóc, tùy nhiên, để cây phát triển thuận lợi, ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

  – Đất trồng: đất màu nhiều dinh dưỡng, giàu mùn, thoát nước tốt.

  – Ánh sáng: cây thuộc loài ưa ánh sáng hoặc ánh sáng một phần…

  – Nước: cây ưa lượng nước trung bình, không chịu ngập úng được, nên chú ý tưới nước vừa phải.

  – Nhiệt độ: Nhiệt độ phù hợp với sự phát triển của cây là 20-32 độ C.

  – Bón phân: bón phân cho cây sau mỗi 6 tháng quanh gốc.

  – Cần tỉa cành ở giai đoạn đầu để định hình tán và giúp cây giữ sức nuôi cây phát triển

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Ngọc Lan – Nàng Hoa Thiếu Nữ Tinh Khiết
 • Vi Rút Học – Covid Reference
 • Đau Nửa Đầu Sau Gáy Bên Phải Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì?
 • Đau Nửa Đầu Vai Gáy Bên Trái Cảnh Báo Bệnh Nguy Hiểm
 • Triệu Chứng Đau Nửa Đầu Sau Gáy Là Gì? Cảnh Báo Những Đối Tượng Dễ Có Nguy Cơ Mắc Phải!
 • Đặc Điểm Và Ý Nghĩa Phong Thủy Của Cây Hoa Ngọc Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Tính Của Cây Mai Vàng
 • Tìm Hiểu Về Hoa Lưu Ly
 • Hoa Lưu Ly Ý Nghĩa Của Sự Thủy Chung
 • Cây Hoa Lưu Ly Là Gì ? – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lưu Ly
 • Cây Hoa Lưu Ly – Cây Trồng Viền Lạ Mắt
 • Giới thiệu về cây Hoa Ngọc Lan

  Tên khoa học của hoa ngọc lan là Michelia champaca. Ngoài ra, người ta hay gọi hoa ngọc lan bằng những tên khác như sứ ngọc lan, ngọc lan hoa vàng. Đây là một loài thực vật có hoa thuộc họ Mộc Lan (Magnoliaceae).

  Hoa ngọc lan có nguồn gốc xuất xứ chính là từ Ấn Độ. Chúng phân bố chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Nam Á và Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc. Đến thế kỷ XIX, thông qua các nhà sư Ấn Độ mà cây hoa ngọc lan bắt đầu được du nhập vào Việt Nam.

  Màu sắc tự nhiên của ngọc lan là màu trắng, sau quá trình lai tạo giống nên màu sắc đa dạng hơn. Và cũng dựa vào đặc điểm màu sắc, người ta chia hoa ngọc lan thành một số loại phổ biến sau: hoa ngọc lan trắng, hoa ngọc lan tây, hoa ngọc lan tím, hoa ngọc lan vàng.

  Ý nghĩa hoa ngọc lan

  Theo nguồn gốc, sự tích hoa ngọc lan thì hình ảnh hoa ngọc lan mang ý nghĩa tượng trưng cho tấm lòng thơm thảo, nhân từ. Dân gian thường hay so sánh, ví von hoa ngọc lan với những người phụ nữ mang nét đẹp dịu dàng, đoan trang.

  Hương thơm của hoa lan có sức lan tỏa xa và hoa tươi lâu, nên chúng mang ý nghĩa thể hiện một sức sống mãnh liệt, ý chí kiên cường và bền bỉ.

  Ngọc lan mang nét đẹp thuần khiết, trong sáng nên nhiều người cho rằng những người yêu hoa ngọc lan phải là những người có tâm hồn và lối sống thanh cao, giản dị và tinh tế trước cái đẹp.

  Trong phong thủy, hoa ngọc lan có ý nghĩa đem lại những điều tích cực, giảm bớt đi những năng lượng xấu mà chỉ giữ lại hoặc tăng thêm những nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày.

  Ngoài ra, một trong những ý nghĩa đặc biệt của cây ngọc lan chính là tượng trưng cho các dịp lễ trang trọng như trang trí phòng cưới, lễ tân gia, lễ sinh nhật,… Không những thế, ở một số vùng vẫn giữ các phong tục tập quán riêng trong cái dịp lễ quan trọng, là cài trang trí lên tóc một bông ngọc lan để lấy may mắn.

  Đặc điểm của Ngọc Lan

  Cây ngọc lan là loại cây thân gỗ lớn, mọc thẳng, chiều cao có thể đạt từ 5 – 20m. Thân cây phân thành nhiều cành nhiều nhánh, có vỏ nhẵn màu xám. Các nhánh con được bao phủ bằng một lớp lông mỏng.

  Đây là loại cây thường xanh, lá xanh quanh năm. Lá ngọc lan mọc đơn, có màu xanh đậm. Hình dáng lá thuôn bầu dục, có đầu nhọn và góc tù. Lá có chiều dài trung bình khoảng 18cm. Bề mặt trên của lá khá nhẵn, còn mặt dưới thì có lông tơ thưa.

  Hoa ngọc lan mọc đơn ở các nách lá, mỗi hoa có từ 10 – 15 cánh. Mỗi cánh hoa có hình dải thuôn xếp theo hình xoắn ốc. Khi hoa nở sẽ thấy nhiều nhị ngắn và hẹp, lá noãn nhiều, rời nhau, xếp thành đường xoắn ốc trên đế hoa lồi. Hoa ngọc lan màu trắng vàng và có hương thơm quyến rũ rất đặc trưng.

  Hết mùa hoa, cây sẽ ra quả. Quả ngọc lan là dạng quả kép với hình chùy kéo dài. Bên trong quả chứa từ 1 – 8 hạt.

  Hoa ngọc lan nở vào mùa nào? Ở Việt Nam, mùa hoa ngọc lan thường kéo dài bắt đầu từ tháng 3 cho đến tháng 8. Còn ở những khu vực nhiệt đới khác thì mùa hoa nở sẽ lâu hơn, có thể là nở đến tháng 12 hoặc thậm chí là sang tháng 1.

  Công dụng của cây Ngọc Lan

  Trang trí, cho bóng mát

  Cây ngọc lan là một loài cây thường xanh, cho bóng mát và hoa có vẻ đẹp thanh cao, hướng thơm quyến rũ. Bởi thế, cây rất được ưa chuộng trồng làm cây công trình trang trí cho khuôn viên sân vườn nhà bạn, sân trường, công viên, các hè phố,…

  Tạo không gian trong lành, thoải mái

  Không những có tác dụng làm đẹp, cây ngọc lan còn có khả năng thanh lọc không khí, có tác dụng chống chịu và hấp thu những khí độc chứa lưu huỳnh. Tạo không gian thoáng mát, bầu không khí trong lành xung quanh bạn. Chính vì công dụng tuyệt vời ấy mà những nơi bị ô nhiễm khí Cl và SO2 như các xí nghiệp, nhà máy thường được trồng ngọc lan để làm cây công trình.

  Giá trị kinh tế

  Cây ngọc lan còn có công dụng đem lại một phần giá trị kinh tế cho xã hội. Đầu tiên, thân cây ngọc lan có tác dụng lấy gỗ để làm một số đồ thủ công mỹ nghệ, một số đồ nội thất gỗ,…

  Không những thế, trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và dược phẩm, ngọc lan cũng được góp mặt. Hoa ngọc lan rất thơm nên được tận dụng làm thành phần chưng cất dầu thơm, chiết xuất nước hoa hay hương liệu cho các chị em phụ nữ.

  Tác dụng y học

  Cây hoa ngọc lan được y học đánh giá rất cao bởi những công dụng của nó. Hoa ngọc lan có tác dụng tiêu đờm, ích phế hòa khí bởi có tính ôn và vị hơi cay. Ngoài ra, khi ngọc lan kết hợp với một số loại thảo dược khác, sẽ giúp hỗ trợ điều trị sự rối loạn nhịp tim, kiểm soát huyết ám. Hơn nữa, hoa ngọc lan chữa vô sinh cho phụ nữ rất hiệu quả

  Ngọc lan còn có thể chữa được một số bệnh tinh thần bởi có khả năng kích thích trực tiếp đến hệ thống thần kinh não bộ. Hoa ngọc lan giúp con người loại bỏ suy nghĩ tiêu cực, nâng cao tinh thần để thoải mái hơn. Nhờ đó, giúp chữa trị bệnh trầm cảm và kiềm chế được cơn nóng giận.

  Bộ phận dùng làm thuốc của cây ngọc lan thường là nụ hoa chưa nở. Và cũng có thể pha trà ngọc lan để uống.

  Cách trồng cây hoa ngọc lan

  Kỹ thuật nhân giống cây ngọc lan

  Trồng hoa ngọc lan nên lựa chọn thời điểm tháng 2 – 3 là thích hợp nhất. Cây ngọc lan được nhân giống chủ yếu bằng 2 phương pháp chính là gieo hạt và chiết cành.

  Phương pháp nhân giống bằng hạt

  Trước hết cần phải chọn những hạt giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Cần phải ngâm hạt trước khi gieo bằng nước ấm khoảng 40 – 50 độ C khoảng 12 giờ rồi sau đó để nguội. Lấy túi vải ủ hạt giống khoảng 4 – 5 ngày để hạt nứt nanh.

  Sau đó lấy hạt giống đem ươm vào bầu cây hoặc gieo vào khay cát, lấp đất dày khoảng 1cm rồi phủ rơm rạ hay xở dừa xung quanh. Làm giàn che nắng, gió cho cây. Sau khoảng 3 – 4 ngày gieo thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm

  Phương pháp nhân giống bằng chiết cành

  Lựa chọn một cành tốt và đủ tiêu chuẩn làm cành giống. Cắt và tách một vòng vỏ cây ở đoạn cành đó rộng khoảng 0,4 – 0,7cm. Dùng xơ dừa, dây đay, nilon để bọc đoạn chiết lại thật chắc chắn thành bầu chiết. Sau 1 thời gian, cành cây ra rễ non thì có thể cắt cành chiết khỏi cây giống mẹ rồi đem cấy vào túi bầu.

  Trước khi trồng cây, bạn cần phải chuẩn bị đất trồng tơi xốp, nhiều mùn và có khả năng thoát nước tốt. Nên làm sạch cỏ, cày xới cho đất tơi xốp rồi phơi ải đất để tiêu diệt hết các mầm bệnh trong đất.

  Sau đó tiến hành đào hố trồng với kích thước khoảng 60 x 60 x 60cm. Trộn đều khoảng 5kg phân chuồng hữu cơ, 2kg phân trùn quế, 0,2kg phân lân và 1 ít vôi bột ủ trong hố trồng khoảng 14 ngày.

  Khi trồng, nhẹ nhàng đặt bầu cây vào hố trồng sao cho bầu đất không bị vỡ, lấp một phần đất và dùng tay nén đất quanh gốc để cố định cây. Tiếp đến vun lấp phần đất còn lại sao cho độ cao hơn gốc cây khoảng 25cm.

  Trồng xong, đóng chéo cọc tre và buộc cây con vào cọc để tránh sự tác động của mưa gió. Hàng ngày chú ý tưới nước cho cây để cây nhanh chóng thích nghi môi trường mới.

  Cách chăm sóc ngọc lan

  Nhiệt độ

  Cây ngọc lan ưa thời tiết mát mẻ nên để cây hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Đặc biệt là mùa hè nắng gắt, nhiệt độ cao thì nên làm giàn che nắng giúp cây thoáng mát và không bị khô hạn.

  Nước

  Hoa ngọc lan là loài cây ưa ẩm, độ ẩm thích hợp là khoảng 70 – 85% nên cần phải tưới nước thường xuyên cho cây. Đặc biệt là vào mùa khô, mùa hè nắng gắt thì nên tưới nhiều nước hơn, còn mùa mưa có thể căn giảm bớt lượng nước tưới xuống. Mùa nào cũng cần chú ý thoát nước kịp thời cho cây. Vào thời điểm cây nở hoa thì có thể tưới mỗi lần một ngày để chất lượng hoa tốt hơn.

  Bón phân

  Hằng năm bạn cần bón phân cho hoa ngọc lan khoảng 4 – 6 lần, mỗi lần nên cách nhau ít nhất 1 tháng, lượng phân bón phụ thuộc vào kích thước của cây lớn hay nhỏ. Khi cây bắt đầu ra hoa, chỉ nên bón thêm 1 ít phân chuồng ủ mục, ngoài ra mỗi khi kết thúc 1 vụ hoa cần phun thêm phân tốt cho lá để cây phát triển toàn diện.

  Cắt tỉa

  Cứ 2 tháng 1 lần, bạn nên tỉa bớt những cành khô, cành mọc vượt, cành bị sâu bệnh ăn hoặc những cành mọc sát dưới đất để tạo diện tích rộng rãi cho cây phát triển đồng thời giúp cây phòng ngừa được các loại sâu bệnh gây hại. Đồng thời, tạo tán cành để dễ kiểm soát được chiều cao của cây, cũng như tạo nên tính thẩm mỹ của của theo ý thích của mình.

  Ngoài ra, cần phải làm sạch cỏ dại mọc xung quanh gốc cây để không bị tiêu hao chất dinh dưỡng cũng như ngăn ngừa nguy cơ sâu bệnh.

  Phòng trừ sâu bệnh

  Về cơ bản, nếu bạn thực hiện tốt các kỹ thuật chăm sóc trên thì cũng đã hạn chế được phần nào nguồn sâu bệnh hại. Cây hoa ngọc lan thường gặp phải một số loại sâu bệnh là bệnh đốm đen, bệnh đốm than. Thế nên bạn cần phải chăm sóc cây kỹ càng, kịp thời phát hiện dấu hiệu sâu bệnh để đưa ra biện pháp hiệu quả.

  Giá cây hoa ngọc lan là bao nhiêu?

  Ngoài ra, hiện nay những vườn ươm này đều phát triển bán cây hoa ngọc lan và nhiều loại cây cảnh khác qua hệ thống website, các trang thương mại điện tử, mạng xã hội nên bạn có thể dễ dàng đặt mua cây online mà không cần ra khỏi nhà. Bạn vẫn sẽ được tư vấn chọn cây, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cụ thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Hoa Ngọc Lan – Đặc Điểm, Công Dụng Và Ý Nghĩa
 • Hoa Ngọc Lan – Nàng Hoa Thiếu Nữ Tinh Khiết
 • Vi Rút Học – Covid Reference
 • Đau Nửa Đầu Sau Gáy Bên Phải Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì?
 • Đau Nửa Đầu Vai Gáy Bên Trái Cảnh Báo Bệnh Nguy Hiểm
 • Đặc Điểm Chung Về Cấu Tạo Của Cây Hoa Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm Chung Về Cấu Tạo Của Một Cây Hoa Lan
 • Bạn Đã Hiểu Biết Gì Về Cây Hoa Mai Chưa?
 • Lập Dàn Ý Tả Cây Hoa Đào Hoặc Hoa Mai Ngày Tết
 • Ưu Và Nhược Điểm Của Hai Loại Máy Ép Trái Cây Phổ Biến
 • Máy Ép Trái Cây Hoa Quả Kuvings Ns668R Red
 • Đa số rễ của các loài Lan có lớp mô xốp bao quanh rễ thật. Rễ của Phong lan (Lan bám trên cây) có lớp mô xốp màu trắng ngà với nhiều công dụng khác nhau: bảo vệ nguồn dẫn nước bên trong của rễ; hút nước và các muối khoáng bám trên mặt rễ và hấp thụ cả hơi nước trong không khí ẩm. Chúng còn có khả năng bám chặt vào các vật mà chúng tiếp xúc.

  Ruột của rễ các loài Lan là một sợi rất chắc và khá dai như sợi cước, chính vì vậy rễ Lan bảo đảm được cho cây Lan có thể bám trên ngọn cây cao, ở các sườn non chót vót không bị gió mạnh cuốn đi. Miền chóp của rễ có chứa chất màu lục nên rễ cũng làm một phần chức năng quang hợp của lá cây.

  Các sợi rễ không bấu víu vào các vật xung quanh nên chúng nghênh ngang giữa trời mà hút sương sớm chiều và làm chức năng quang hợp. Rễ có hình trụ nhưng khi bám vào các vật rắn bị bẹt đi trên vết bám. Rễ của loài lan Phượng vĩ có thể bám vào bức tường luôn bị hun nóng trong thời tiết mùa hè của Hà Nội.

  Nói chung rễ của loài Lan dù phát triển thành nhánh cấp I, cấp II, có khi cấp m nhưng không có rễ tóc nhỏ li ti như của các loài thực vật khác. Nếu tính về diện tích bề mặt của cả bộ rễ một cây Lan thì quá nhỏ so với bề mặt rễ của các loài thực vật khác.

  2, Lá Lan

  Lá của nhiều loài Lan rất dài, dày dặn, rắn chắc có thể trữ được nước và các chất dinh dưỡng. Lá của các loài Lan mọc ở 2 phía của giả hành.

  Lá của loài lan Kiếm mọc trên cây thường dày và cứng hơn mọc dưới đất vì chúng phải lưu trữ nước và các chất dinh dưỡng.

  Lá và rễ của loài Lan đơn thân thường mọc vuông góc với nhau ở cùng một đốt trên thân như các loài lan Van đa, Bò cạp, Phượng vĩ… Tuy vậy rễ của lan Đai châu cũng có khi moc từ kẽ lá.

  3, Hoa Lan

  Hoa của tất cả các loài trong họ Lan dù rất khác nhau về kích thước, màu sắc và hình dáng nhưng chúng được cấu tạo theo cùng một khuôn mẫu.

  Mẫu 3: Hoa Lan có 7 bộ phận gồm 3 cánh đài bên ngoài, 3 cánh hoa và trụ của bông hoa. Đoạn cuống tiếp giáp bông hoa, lá bầu hoa có 3 tâm bì chính là 3 ô của quả Lan chứa đầy các hạt nhỏ li ti gọi là tiểu noãn.

  a) Cánh đài:

  Bộ phận bên ngoài củá hoa là 3 cánh đài, bảo vệ hoa khi còn là nụ. Khi hoa nở, cánh đài có màu sắc khá rực rỡ tô điểm cho hoa đầy đặn, tròn trịa hơn. Đây là một nét độc đáo của hoa Lan. Ta thử bứt 3 cánh đài của bất cứ bông hoa Lan nào thì hoa sẽ bị xấu đi rất nhiều. Đại đa số hoa Lạn có 3 cánh đài hoàn toàn giống nhau. Nếu coi mặt hoa như mặt đồng hồ, 3 cánh đài ở các vị trí: 12 giờ, 4 giờ và 8 giờ. Hoa lan Van đa loài lai có 3 cánh đài to và đẹp hơn cánh hoa, ngược lại ở một số loài Lan như lan Hài có 2 cánh đài 4 giờ và 8 giờ kém phát triển và dính liền vào nhau.

  b) Cánh hoa:

  Cánh hoa là bộ phận quan trọng nhất để tạo ra vẻ đẹp quyến rũ của hoa Lan. Hai cánh hoa trên ở vị trí 2 giờ và 10 giờ giống nhau hoàn toàn về màu sắc và kích thước.

  Một số loài hoa Lan có 3 cánh đài và 2 cánh hoa trên, có màu sắc và kích thước gần giống nhau nên đã làm cho nhiều người hiểu nhầm loài Lan này có 5 cánh hoa.

  Một số loài Lan đặc biệt như lan Hài có 2 cánh hoa dài ra, thành hình dải, có khi chúc xuống, có khi lượn sóng có đường viền nhăn nheo kỳ lạ. Cánh hoa phía dưới có vị trí 6 giờ, có màu sắc, hình dạng rất đặc sắc khác hẳn với 2 cánh hoa trên được gọi là cánh môi (hay lưỡi). Cánh môi của hoa quyết định phần lớn giá trị thẩm mỹ của hoa. Thiên nhiên đã cho môi hoa vẻ đẹp về màu sắc và kiểu dáng mà con người khó hình dung được. Cánh môi thường lớn, lộng lẫy với nhiều màu sắc rực rỡ, hình dáng có thể đơn giản nhưng kỳ lạ, có thuỳ, rìa, tua, sóng, cựa, túi…

  c) Trụ hoa:

  Giữa bông hoa có một cái trụ. Trụ hoa có, chứa cả nhụy hoa (nhị cái) và 1 nhị đực. Có loài lan Hài có hai nhị đực. Đầu trụ là một nắp chứa phấn hoa. Khác với các loài hoa khác, hạt phấn hoa được kết với nhau bằng một chất sáp tạo thành những viên gọi là phấn khối. Do đặc tính của phấn hoa Lan nên ở một số nước như Hàn Quốc… đã cho trồng Lan ở các bệnh viện và cho mang hoa Lan vào thăm bệnh nhân. Số lượng phấn khối có thể là 2, 4, 6, 8 tuỳ loài hoa. Cát lan và Laelia rất giống nhau về tất cả các mặt nhưng khác nhau về số phấn khối. Cát lan có 4 phấn khối, còn Laelia có 8 phấn khối.

  Phía dưới nắp là một điểm trũng bóng, nếu lấy đầu que diêm chấm vào nơi đó ta sẽ thấy có một chất nhầy và dính. Đây là đầu nhụy hoa, nơi tiếp nhận phấn hoa.

  Khi phấn khối rơi vào đầu nhụy tạo ra sự thụ phấn. Hoa sẽ héo đi nhanh chóng. Bầu hoa phình rộng ra thành quả Lan. Trong mỗi quả có rất nhiều hạt (hàng vạn hay hàng triệu tuỳ loại Lan). Sau thời gian độ vài tháng hoặc lâu hơn, quả Lan sẽ chín và nứt dọc theo 3 khe của 3 ô. Các hạt Lan có thể bị gió cuốn đi rất xa.

  Hạt Lan.

  Họ Lan được xếp vào đỉnh cao của mức độ tiến hoá trong các họ cây có hoa. Kết luận này căn cứ vào sự hoàn chỉnh của cấu trúc hoa Lan tạo cho sự thụ phấn bằng côn trùng được thuận lợi nhất. Nếu sự thụ phấn chỉ do phấn của bông hoa rơi trên nhụy của chính bông hoa đó thì loài hoa này nhanh chóng bị thoái hoá hơn. Phấn của hoa Lan đã được kết dính nên không dễ dàng rơi xuống đầu nhụy dù gió có làm lắc lư mạnh các bông hoa.

  Nụ Lan.

  Khi hoa còn là nụ, nụ có thể nghiêng hay dựng đứng ở các vị trí khác nhau. Nhưng khi hoa nở, cuống sẽ uốn cong có khi tới 180° làm cho môi hoa bao giờ cũng nằm ngang ở vị trí 6 giờ, tạo thành bãi đậu cho côn trùng, có khi là cái bẫy để giữ côn trùng.

  Màu sắc rực rỡ, hương thơm quyến rũ hấp dẫn mọi côn trùng lại sẵn có chỗ đậu, côn trùng dễ dàng đến hút mật và mang phấn khối của hoa này đến đầu nhụy hoa kia. Hiện tượng này làm giảm sự thoái hoá của họ Lan nhưng đồng thời hình thành nên loài Lan lai tự nhiên. Lan cẩm báo là loại Lan lai tự nhiên của lan Hồ điệp và lan Van đa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Tập Trắc Nghiệm Sinh 6 Bài 28: Cấu Tạo Và Chức Năng Của Hoa
 • Thuyết Cấu Tạo Hóa Học
 • Vai Trò Của Insulin Với Cơ Thể Con Người
 • Cách Viết Chữ G Thường Và Hoa Dành Cho Bé Chuẩn Bị Vào Lớp 1
 • Hướng Dẫn Cách Viết Chữ Hoa Cơ Bản Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Đặc Điểm Chung Về Cấu Tạo Của Một Cây Hoa Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Bạn Đã Hiểu Biết Gì Về Cây Hoa Mai Chưa?
 • Lập Dàn Ý Tả Cây Hoa Đào Hoặc Hoa Mai Ngày Tết
 • Ưu Và Nhược Điểm Của Hai Loại Máy Ép Trái Cây Phổ Biến
 • Máy Ép Trái Cây Hoa Quả Kuvings Ns668R Red
 • {Đánh Giá} Top 6 Máy Ép Trái Cây Tốt Nhất Hiện Nay
 • KỸ THUẬT TRỒNG LAN

  Theo thống kê thì hoa lan có khoảng 35.000 loài với những đặc điểm riêng biệt. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm, cấu tạo chung, đặc biệt là về rễ, lá, và hoa, cụ thể như sau:

  Cấu tạo và đặc điểm chung của lan

  Biết về cấu tạo của lan và những đặc điểm của chúng bạn sẽ hiểu rõ hơn về loài và chăm sóc cây tốt hơn.

  Rễ Lan

  Đa số rễ của các loài Lan có lớp mô xốp bao quanh rễ thật. Rễ của Phong lan (Lan bám trên cây) có lớp mô xốp màu trắng ngà với nhiều công dụng khác nhau: bảo vệ nguồn dẫn nước bên trong của rễ; hút nước và các muối khoáng bám trên mặt rễ và hấp thụ cả hơi nước trong không khí ẩm. Chúng còn có khả năng bám chặt vào các vật mà chúng tiếp xúc. Ruột của rễ các loài Lan là một sợi rất chắc và khá dai như sợi cước, chính vì vậy rễ Lan bảo đảm được cho cây Lan có thể bám trên ngọn cây cao, ở các sườn non chót vót không bị gió mạnh cuốn đi. Miền chóp của rễ có chứa chất màu lục nên rễ cũng làm một phần chức năng quang hợp của lá cây.

  Các sợi rễ không bấu víu vào các vật xung quanh nên chúng nghênh ngang giữa trời mà hút sương sớm chiều và làm chức năng quang hợp. Rễ có hình trụ nhưng khi bám vào các vật rắn bị bẹt đi trên vết bám. Rễ của loài lan Phượng vĩ có thể bám vào bức tường luôn bị hun nóng trong thời tiết mùa hè của Hà Nội.

  Nói chung rễ của loài Lan dù phát triển thành nhánh cấp I, cấp II, có khi cấp m nhưng không có rễ tóc nhỏ li ti như của các loài thực vật khác. Nếu tính về diện tích bề mặt của cả bộ rễ một cây Lan thì quá nhỏ so với bề mặt rễ của các loài thực vật khác.

  Lá Lan

  Lá của nhiều loài Lan rất dài, dày dặn, rắn chắc có thể trữ được nước và các chất dinh dưỡng. Lá của các loài Lan mọc ở 2 phía của giả hành.

  Lá của loài lan Kiếm mọc trên cây thường dày và cứng hơn mọc dưới đất vì chúng phải lưu trữ nước và các chất dinh dưỡng.

  Lá và rễ của loài Lan đơn thân thường mọc vuông góc với nhau ở cùng một đốt trên thân như các loài lan Van đa, Bò cạp, Phượng vĩ… Tuy vậy rễ của lan Đai châu cũng có khi mọc từ kẽ lá.

  Hoa Lan

  Hoa của tất cả các loài trong họ Lan dù rất khác nhau về kích thước, màu sắc và hình dáng nhưng chúng được cấu tạo theo cùng một khuôn mẫu.

  Hoa Lan có 7 bộ phận gồm 3 cánh đài bên ngoài, 3 cánh hoa và trụ của bông hoa. Đoạn cuống tiếp giáp bông hoa, lá bầu hoa có 3 tâm bì chính là 3 ô của quả Lan chứa đầy các hạt nhỏ li ti gọi là tiểu noãn.

  Cánh đài

  Bộ phận bên ngoài của hoa là 3 cánh đài, bảo vệ hoa khi còn là nụ. Khi hoa nở, cánh đài có màu sắc khá rực rỡ tô điểm cho hoa đầy đặn, tròn trịa hơn. Đây là một nét độc đáo của hoa Lan. Ta thử bứt 3 cánh đài của bất cứ bông hoa Lan nào thì hoa sẽ bị xấu đi rất nhiều. Đại đa số hoa Lạn có 3 cánh đài hoàn toàn giống nhau. Nếu coi mặt hoa như mặt đồng hồ, 3 cánh đài ở các vị trí: 12 giờ, 4 giờ và 8 giờ. Hoa lan Van đa loài lai có 3 cánh đài to và đẹp hơn cánh hoa, ngược lại ở một số loài Lan như lan Hài có 2 cánh đài 4 giờ và 8 giờ kém phát triển và dính liền vào nhau.

  Cánh hoa

  Cánh hoa là bộ phận quan trọng nhất để tạo ra vẻ đẹp quyến rũ của hoa Lan. Hai cánh hoa trên ở vị trí 2 giờ và 10 giờ giống nhau hoàn toàn về màu sắc và kích thước.

  Một số loài hoa Lan có 3 cánh đài và 2 cánh hoa trên, có màu sắc và kích thước gần giống nhau nên đã làm cho nhiều người hiểu nhầm loài Lan này có 5 cánh hoa.

  Một số loài Lan đặc biệt như lan Hài có 2 cánh hoa dài ra, thành hình dải, có khi chúc xuống, có khi lượn sóng có đường viền nhăn nheo kỳ lạ. Cánh hoa phía dưới có vị trí 6 giờ, có màu sắc, hình dạng rất đặc sắc khác hẳn với 2 cánh hoa trên được gọi là cánh môi (hay lưỡi). Cánh môi của hoa quyết định phần lớn giá trị thẩm mỹ của hoa. Thiên nhiên đã cho mỗi hoa vẻ đẹp về màu sắc và kiểu dáng mà con người khó hình dung được. Cánh môi thường lớn, lộng lẫy với nhiều màu sắc rực rỡ, hình dáng có thể đơn giản nhưng kỳ lạ, có thuỳ, rìa, tua, sóng, cựa, túi…

  Trụ hoa

  Giữa bông hoa có một cái trụ. Trụ hoa có, chứa cả nhụy hoa (nhị cái) và 1 nhị đực. Có loài lan Hài có hai nhị đực. Đầu trụ là một nắp chứa phấn hoa. Khác với các loài hoa khác, hạt phấn hoa được kết với nhau bằng một chất sáp tạo thành những viên gọi là phấn khối. Do đặc tính của phấn hoa Lan nên ở một số nước như Hàn Quốc… đã cho trồng Lan ở các bệnh viện và cho mang hoa Lan vào thăm bệnh nhân. Số lượng phấn khối có thể là 2, 4, 6, 8 tuỳ loài hoa. Cát lan và Laelia rất giống nhau về tất cả các mặt nhưng khác nhau về số phấn khối. Cát lan có 4 phấn khối, còn Laelia có 8 phấn khối.

  Phía dưới nắp là một điểm trũng bóng, nếu lấy đầu que diêm chấm vào nơi đó ta sẽ thấy có một chất nhầy và dính. Đây là đầu nhụy hoa, nơi tiếp nhận phấn hoa.

  Bầu hoa

  Khi phấn khối rơi vào đầu nhụy tạo ra sự thụ phấn. Hoa sẽ héo đi nhanh chóng. Bầu hoa phình rộng ra thành quả Lan. Trong mỗi quả có rất nhiều hạt (hàng vạn hay hàng triệu tuỳ loại Lan). Sau thời gian độ vài tháng hoặc lâu hơn, quả Lan sẽ chín và nứt dọc theo 3 khe của 3 ô. Các hạt Lan có thể bị gió cuốn đi rất xa.

  Họ Lan được xếp vào đỉnh cao của mức độ tiến hoá trong các họ cây có hoa. Kết luận này căn cứ vào sự hoàn chỉnh của cấu trúc hoa Lan tạo cho sự thụ phấn bằng côn trùng được thuận lợi nhất. Nếu sự thụ phấn chỉ do phấn của bông hoa rơi trên nhụy của chính bông hoa đó thì loài hoa này nhanh chóng bị thoái hoá hơn. Phấn của hoa Lan đã được kết dính nên không dễ dàng rơi xuống đầu nhụy dù gió có làm lắc lư mạnh các bông hoa.

  Khi hoa còn là nụ, nụ có thể nghiêng hay dựng đứng ở các vị trí khác nhau. Nhưng khi hoa nở, cuống sẽ uốn cong có khi tới 180° làm cho môi hoa bao giờ cũng nằm ngang ở vị trí 6 giờ, tạo thành bãi đậu cho côn trùng, có khi là cái bẫy để giữ côn trùng.

  Màu sắc rực rỡ, hương thơm quyến rũ hấp dẫn mọi côn trùng lại sẵn có chỗ đậu, côn trùng dễ dàng đến hút mật và mang phấn khối của hoa này đến đầu nhụy hoa kia. Hiện tượng này làm giảm sự thoái hoá của họ Lan nhưng đồng thời hình thành nên loài Lan lai tự nhiên. Lan cẩm báo là loại Lan lai tự nhiên của lan Hồ điệp và lan Van đa.

  TƯ VẤN KĨ THUẬT : 0933.067.033

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Điểm Chung Về Cấu Tạo Của Cây Hoa Lan
 • Bài Tập Trắc Nghiệm Sinh 6 Bài 28: Cấu Tạo Và Chức Năng Của Hoa
 • Thuyết Cấu Tạo Hóa Học
 • Vai Trò Của Insulin Với Cơ Thể Con Người
 • Cách Viết Chữ G Thường Và Hoa Dành Cho Bé Chuẩn Bị Vào Lớp 1
 • Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Sinh Học Của Một Cây Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Bông Giả Hạc Thế Nào Được Coi Là Đẹp?
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Các Bộ Phân Của Cây Lan Hồ Điệp
 • Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Và Cách Trồng Chăm Sóc Hoa Mai
 • Bạn Đã Biết Gì Về Mai Vàng ? – Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Hoa Mai Vàng Ngày Tết
 • Đặc Điểm Của Hoa Hướng Dương
 • Rễ Lan

  Rễ lan có cấu trúc như các loại thực vật một lá mầm khác. Tuy nhiên lớp ngoài cùng (biểu bì) của rễ sinh ra nhiều lớp tế bào. Lớp này bị mất hết nhân và tế bào chất chỉ còn vỏ cellulose. Lớp này được gọi là căn mạc (velamen) rất đặc trưng cho phong lan. Do chỉ còn cellulose căn mạc có thể thấm hút rất nhiều nước. Cấu trúc rỗng này giữ nước rất tốt cho thời gian khô hạn mà lan phải chịu đựng

  Ngoài khả năng hấp thụ nước cho cây lan. Lớp căn mạc có nhiều tác dụng khác như: Phản xạ ánh nắng gay gắt. Hấp thụ và lưu giữ nhiều chất khoáng. Hình thành lớp bám lên giá thể và chống lại sự va đập. Ngoài ra, ở một số loài lan phụ sinh thuộc nhóm Vandae. Sự tiến hoá cao đến mức hầu hết các bộ phận khác của cây bị tiêu biến. Rễ lan đảm đương luôn khả năng quang hợp và cố định carbon từ không khí

  Lớp căn mạc là một đặc điểm sống còn mà không một nhóm thực vật nào sánh bằng. Ở lớp lan cổ xưa như Apostasioideae, Cypripedioideae, Orchidoideae do chưa xuất hiện lớp căn mạc. Nên đời sống hầu hết của chúng là địa lan hay thạch lan. Do đó nhóm này ít đa dạng và tốc độ tiến hoá không sánh bằng nhóm phong lan

  Đây là phần rất quan trọng quyết định đến tính sống còn của lan. Giả hành lan là một cấu trúc phình to của trục thân nằm dưới gốc lá. Hình dáng giả hành rất đa dạng: từ dạng trụ dài, hình thoi, hình tam giác, hình cầu,…. Cho đến những hình thù kỳ quái như dạng quả bầu hồ lô ở lan bầu rượu. Dạng chuỳ ở lan Cattleya hay dạng gợn sóng ở dòng lan Den.nobile,… Nhưng tựu trung chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là giữ nước cùng các chất dinh dưỡng. Điều đó cho phép lan sống sót qua thời kỳ khắc nghiệt.

  Cấu trúc giả hành chủ yếu là nhu mô dự trữ nước và chất dinh dưỡng. Bề mặt giả hành được phủ một lớp cu-tin (cuticle) chống thoát hơi nước và thiếu vắng khí khẩu. Nhờ vậy sự trao đổi khí của cây gần như hầu hết nằm trên lá. Một điều lạ là giả hành có màu xanh, và hiển nhiên có khả năng quang hợp. Vì thế nó sẽ là nơi tiếp nhận ánh sáng của môi trường để hỗ trợ tạo năng lượng cho cây. Hơn nữa đó cũng là nơi tiếp nhận tín hiệu ánh sáng mặt trời. Giúp điều chỉnh sinh lý phù hợp với môi trường (như sự ra hoa cảm ứng bởi quang kỳ). Cho phép lan có thể biết chính xác thời gian để ra hoa.

  Một điều kỳ lạ là tại sao nhiều loại lan vẫn sống sót qua mùa khô khắc nghiệt mà không có giả hành? Đó là do sự dự trữ dinh dưỡng có xu hướng “kìm hãm” tốc độ “bành trướng” của lan trong mùa mưa. Hơn nữa đó là sự dự trữ vào một bộ phận độc nhất là giả hành, có nhiều rủi ro, do đó có một số chiến thuật thích nghi khác ở lan là dự trữ vào các củ, thân ngầm, rễ ngầm và nhất là lá.

  Có một số loài lan đã tiêu biến hoàn toàn cơ thể, lá, thân, giả hành, để toàn bộ chức năng của cơ thể cho rễ đảm nhiệm. Nhóm này được gọi là căn diệp vì rễ mang chức năng của một cơ quan dự trữ. Là nơi quang hợp và cũng là nơi để hút chất khoáng nên cực kỳ nhạy cảm với môi trường sống cũng như các điều kiện nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm…

  Lá lan

  Lá lan có hình dáng rất thay đổi: từ hình tròn, bầu dục, lưỡi mác,…cho đến dạng kim. Thậm chí bị tiêu biến trong nhóm lan hoại sinh. Lá có bẹ: đây là một đặc điểm cơ bản nhất của lớp thực vật đơn tử diệp (hoặc một lá mầm). Bẹ lá có thể rất thay đổi, nhưng nhìn chung chúng hỗ trợ chống sự thoát nước, nhiệt độ cực đoan và va đập không mong muốn.

  Chính môi trường khô nóng và không có nước thường xuyên. Cộng thêm sự nghèo kiệt dinh dưỡng ở nơi sống khiến lá lan phải đảm đương thêm nhiều chức năng khác. Tuy hầu hết là thế nhưng có nhiều nhóm lan ngoại lệ: Do điều kịên sống tối ưu nhất thời (sau mùa khô là mùa mưa dai dẳng). Nước và dinh dưỡng đầy đủ, Lan không còn phải mất nhiều thời gian và công sức để tạo ra chiếc lá sớm muộn nó cũng rụng nữa. Thay vào đó nó sẽ tạo ra lá mỏng, bản rất to, chứa nhiều nước (có thể chứa dinh dưỡng) và dễ rụng. đây là một chiến lược giúp lan tiết kiệm nhiều chi phí để đầu tư cho đời sống ngắn ngủi phụ thuộc vào mùa mưa.

  Một số loài lan sống trong bóng râm (ưa bóng) lá có nhiều đốm (Malaxis, hài, Phaius,…). Hoặc có màu sắc rất đặc biệt (lá phản quang ở lan gấm, hay lá có đốm tím thẫm màu ở nhóm lan hài). Cho thấy có sự thích nghi cao độ về lá đối với môi trường sống thiếu ánh sáng. Hầu hết các đặc điểm trên chống lại sự hấp thu dư thừa năng lượng mặt trời gây cháy lá. Đó là nguyên nhân vì sao khi lan hài trồng ngoài nơi nhiều nắng, lá có xu hướng trắng ra và ít lên đốm hơn, hoặc lá sẽ nhỏ lại.

  Ngoài ra có một nhóm lan tiến bộ nhất khi sự hợp nhất của rễ, thân, lá lại thành một. Đó là nhóm căn diệp – chiến lược này giúp lan tiết kiệm một lượng năng lượng chi tiêu cho việc tạo thân và lá rất nhiều. Giúp lan có điều kiện bành trướng, thích nghi cao hơn, và do đó, khả năng sống sót vượt trội hơn.

  Hoa lan

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Điểm, Ý Nghĩa Và Cách Trồng Chăm Sóc Hoa Lan
 • Đặc Điểm Chung Về Cấu Tạo Và Sự Phát Triển Của Cây Lan
 • Máy Phát Điện Công Nghiệp Là Gì? Cấu Tạo Máy Phát Điện Công Nghiệp
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lí Hoạt Động Của Máy Phát Điện
 • Máy Phát Điện Hoàng Hà
 • Mh Cấu Tạo Thân Cây 2 Lá

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Led Ma Trận
 • Bài 1: Làm Quen Với Led Ma Trận Và Phương Pháp Quét Led
 • Cấu Tạo Của Tivi Led
 • Mạch Driver Led Và Các Khối Chức Năng — Sohobi Đèn Led Chất Lượng Cao
 • Chip Led Là Gì? Đặc Điểm Cấu Tạo Và Ứng Dụng Của Các Gói Led
 • Lượt xem: 94 –

  Trạng thái: Còn hàng

  Phụ kiện: 0

  • Đặt mua

   ngay

   Giao hàng tận nơi

  • Gọi mua hàng

   0982569889

  Notice: Undefined variable: product_user_review in chúng tôi on line 2

  : Undefined variable: product_user_review inon line

  Hiện tại chưa có ý kiến đánh giá nào về sản phẩm. Hãy là người đầu tiên chia sẻ cảm nhận của bạn.

  • Đánh giá sản phẩm:

  (Xem mã khác)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tản Nhiệt Nước Có Cấu Tạo Thế Nào? Gland Computer
 • Dấu Hiệu Quạt Tản Nhiệt Laptop Khô Dầu Và Cách Khắc Phục
 • Quạt Tản Nhiệt Khí Dành Cho Cpu Và Quy Tắc Hoạt Động – Chuyên Laptop – Pc – Camera Hà Đông
 • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Bàn Phím Laptop Dell
 • Nguyên Nhân Và Cách Sửa Bản Lề Laptop Khi Bị Gãy
 • Cấu Tạo Cấp 1 Của Rễ Cây Lớp Hành

  --- Bài mới hơn ---

 • Bước Đầu Nghiên Cứu Hình Thái Và Cấu Tạo Giải Phẫu Của Loài Thuẫn Râu (Scutellaria Barbata D. Don) Ở Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên
 • Bước Đầu Nghiên Cứu Hình Thái Và Cấu Tạo Giải Phẫu Của Loài Thuẫn Râu (Scutellaria Barbata D Don) Ở Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên
 • Cây Một Lá Mầm Và Hai Lá Mầm
 • Hình Thái Giải Phẫu Học Thực Vật
 • Sinh Học Thực Vật, Lá Cây, Thân Cây, Rễ Cây
 • Cấu tạo cấp một rễ cây lớp Hành . Vi phẫu được cắt ngang ở miền lông hút. Rễ cây có cấu tạo đối xứng tỏa tròn, gồm 3 phần:

  Tầng này t­ương ứng với lớp tế bào biểu bì của thân cây. Bao gồm những tế bào ngoài cùng kéo dài ra, có vách mỏng bằng cellulose. Vùng lông hút thư­ờng có đ­ường kính và độ dài không đổi. Vùng này đảm nhiệm chức năng quan trọng nhất của rễ cây.

  + Mô mềm vỏ ngoài bao gồm nhiều tế bào vách bằng cellulose. sắp xếp lộn xộn, tạo ra các khoảng gian bào.

  + Mô mềm vỏ trong là các tế bào có vách mỏng, xếp thành các vòng tròn đồng tâm và dãy xuyên tâm. Trong tế bào mô mềm th­ường có chất dự trữ và rải rác còn có thể có các tế bào tiết, ống tiết hoặc túi tiết.

  – Ngoại bì: Ở nhiều cây, ngay dư­ới lông hút hoặc d­ưới lớp velamen, vỏ cấp một đư­ợc chuyển hóa thành một mô là ngoại bì. Ngoại bì có chức năng nh­ư là một mô che chở nên vách tế bào có thể hóa bần hoặc hóa gô ít nhiều để bảo vệ. Ngoại bì đôi khi cũng tạo thành đai Caspari như­ nội bì, có thể có phiến suberin và phiến này đôi lúc phát triển rất dày. Ngoại bì có khi chỉ có một lớp tế bào hoặc nhiều lớp tế bào. Về cấu tạo, ngoại bì cũng có thể là đổng nhất hoặc bên cạnh những tế bào có đai Caspari còn có một số tế bào vách bằng cellulose, những tế bào này đảm nhiệm sự trao đổi.

  -Nội bì là lớp tế bào trong cùng của phần vỏ cấp một. Nội bì có nguồn gốc phát sinh từ tầng sinh vỏ. bao gốm một hàng tế bào khá đều đặn. Trên mặt cắt ngang, trên các vách tế bào xuyên tâm và vách tiếp tuyến phía trong tạo thành đai gọi là cấp một hóa bần có dạng điểm, gọi là điểm Caspari. Ở lớp Hành, vách tế bào nội bì dày lên đáng kể, phần hóa bần tạo thành khung chữ U . Phần hóa bần trên hàng tế bào nội bì được gọi là đai Caspari. Xen kẽ giữa các tế bào có vách hóa bần có các tế bào vách mỏng bằng cellulose; các tế bào này đảm nhiệm sự trao đổi của trụ giữa và vỏ. Chức năng của nội bì là làm giảm bớt sự xâm nhập của nư­ớc vào trụ giữa

  Đối với các cây lớp Hành, vỏ cấp một sẽ tồn tại suốt trong đời sống của rễ. Đến một thời gian nào đó, trong vỏ lại xuất hiện mô cứng để tăng cư­ờng nhiệm vụ nâng đỡ.

  Chiếm vị trí trung tâm của rễ, gồm có trụ bì. hệ thống dẫn, tia ruột và mô mềm ruột.

  -Trụ bì: Gồm các tế bào có vách mỏng nằm xen kẽ với tế bào nội bì, có thể là một lớp hay nhiều lớp. Ở rễ các cây lớp Hành, trụ bì th­ường cấu tạo nhiều lớp và lúc trư­ởng thành thư­ờng hóa mô cứng ở các mức độ khác nhau.

  Hệ thông dẫn: Gồm các bó gỗ và bó libe nằm xen kẽ nhau.

  Bó libe cấp một làm thành từng dải nằm Ở phần xung quanh của trụ giữa ngay sát trụ bì, còn bó gỗ hình thành nên những chỗ lồi vào mô mềm ruột.

  -Ruột và tia ruột: Xen kẽ giữa các bó libe và bó gỗ có các tia ruột; trong cùng là mô mềm ruột, gồm các tế bào mô mềm giống với các tế bào mô mềm của yếu tố dẫn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lá Dứa Sử Dụng Để Chế Biến Thành Gia Vị, Màu Sắc Cho Món Ăn
 • Cây Lá Dứa (Dứa Thơm,nếp Thơm,cây Cơm Nếp)
 • 7 Tác Dụng Của Cây Trúc Đào Chữa Bách Bệnh, Số 4 Hiệu Quả Nhất
 • ✅ Trắc Nghiệm Bài 20: Cấu Tạo Trong Của Phiến Lá
 • Bài 19. Đặc Điểm Bên Ngoài Của Lá
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Các Bộ Phân Của Cây Lan Hồ Điệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Và Cách Trồng Chăm Sóc Hoa Mai
 • Bạn Đã Biết Gì Về Mai Vàng ? – Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Hoa Mai Vàng Ngày Tết
 • Đặc Điểm Của Hoa Hướng Dương
 • Hoa Hướng Dương – Hoa Của Ánh Mặt Trời Đẹp Thu Hút Ánh Nhìn
 • Đặc Điểm, Ý Nghĩa Và Cách Trồng Chăm Sóc Hoa Ly
 • + Thứ nhất, Bộ rễ

  Bộ rễ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính để nuôi cây, hệ rễ của lan hồ điệp không phân chia thành rễ chính, rễ phụ, rễ nhanh hay lông hút rõ ràng mà hệ rễ hồ điệp thường có dạng hình tròn, to, mập có nhánh hoặc không phân nhánh. Để đáp ứng được nhu cầu nuôi cây thì rễ lan hồ điệp thường mọc tràn ra khỏi chậu, buông lơ lửng ra không khí để hút oxi và nước. Bên cạnh, rễ lan hồ điệp còn có khả năng quang hợp phục vụ cho sự phát triển của cây.

  Rễ lan hồ điệp có nấm cộng sinh, trong quá trình phát triển của cây các loại nấm này sẽ sống cộng sinh tại rễ của cây lan để hỗ trợ lẫn nhau. Vì vậy, khi bón phân cho lan hồ điệp bạn cần phải cẩn thận vì trên cây có nấm cộng sinh nên có thể hút chất dinh dưỡng của cây lan.

  Thứ hai, Thân cây

  Có nhiệm vụ nâng niu vẻ đẹp của những bông hoa, do lan Hồ Điệp thuộc loại đơn thân, thân cây ngắn không có giả hành và không có thời kỳ ngủ nghỉ rõ rệt. Vì thế, thân lan hồ điệp thường sinh trưởng chậm chạp, nếu trong điều kiện thuận lợi thì hàng năm sẽ mọc ra các lá mới, chúng mọc theo hướng cao hơn và theo phương thẳng đứng, còn cành thì mọc ở rìa thân hoặc nảy ra từ nách lá.

  Thân cây lan hồ điệp ngoài tác dụng giữ cho thân cây đứng vững thì nó còn có chức năng tích trữ nước và chất dinh dưỡng để cung cấp trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

  Thứ ba, Bộ lá

  Bộ lá là nơi để cất giữ dưỡng chất giúp hoa lan hồ điệp nở được bền lâu hơn. Về cấu tạo lá lan hồ điệp dày, đầy đặn, ôm lấy thân cây, số lá trên thân cây thường không nhiều chỉ khoảng 1-4 lá, trong nách có 2 chồi phụ, chồi phụ trên to là chồi sơ cấp, chồi bên dưới là chồi dinh dưỡng sơ cấp.

  Về màu sắc của lá lan hồ điệp gồm 3 loại: lá màu xanh, mặt trên và mặt dưới lá mùa đỏ, mặt trên lá đốm và mặt dưới màu đỏ. Vì thế dựa vào màu sắc lá lan bạn có thể biết được màu sắc hoa của cây lan đó, ví dụ nếu lá màu xanh thì sẽ ra hoa màu trắng hoặc hoa nhạt màu, còn lá màu khác thì thường sẽ ra hoa màu đỏ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Bông Giả Hạc Thế Nào Được Coi Là Đẹp?
 • Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Sinh Học Của Một Cây Lan
 • Đặc Điểm, Ý Nghĩa Và Cách Trồng Chăm Sóc Hoa Lan
 • Đặc Điểm Chung Về Cấu Tạo Và Sự Phát Triển Của Cây Lan
 • Máy Phát Điện Công Nghiệp Là Gì? Cấu Tạo Máy Phát Điện Công Nghiệp
 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100