Cấu Tạo Lò Hơi Tầng Sôi

--- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Của Lò Hơi, Nồi Hơi Tầng Sôi Tuần Hoàn
 • Lò Hơi Tầng Sôi Tuần Hoàn
 • Cấu Tạo Lò Hơi Đốt Dầu
 • Công Ty Chế Tạo Lò Hơi Đốt Dầu Chất Lượng Cao Tại Việt Nam
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Và Nguyên Lý Của Lò Hơi Đốt Dầu
 • Lò hơi tầng sôi là sản phẩm được sản xuất theo công nghệ tầng sôi đã và đang được ứng dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Đây là công nghệ được các nhà khoa học xem là thân thiện với môi trường, giảm phát độc hại.

  Cũng như những loại lò hơi khác, thân lò hơi tầng sôi được cấu tạo gồm ống nước 3 pass. Ngoài ra lò được trang bị hệ thống thu hồi nhiệt, lọc bụi, phun nước và bộ điều khiển tự động biến thiên vô cấp bằng biến tần.

  Lò hơi tầng sôi sử dụng nguồn nhiên liệu tái chế như trấu, than, cám, vỏ hạt điều, phế phẩm công-nông nghiệp. Với công suất vận hành từ 6-100 tấn/giờ, áp suất làm việc lên đến 25 bar.

  Ưu điểm của lò hơi tầng sôi :

  – Không lãng phí nhiên liệu khi dừng lò, không giống các hệ thống khác, lò tầng sôi sẽ không lãng phí than khi dừng lò.Lượng than vẫn còn lại trong tầng cát khi tắt quạt gió cấp, lúc đó lò sẽ không cấp đủ oxy và than sẽ nằm lại cùng cát nóng, không gây lãng phí cacbon khi không dùng để đốt. Những hệ thống than đá khác như là ghi xích, nhiên liệu than vẫn còn trên ghi, sẽ bị đẩy lên và đốt cháy mặc dù lò đã dừng, thiệt hại sẽ nhân lên nếu so sánh giữa lò tầng sôi và lò ghi xích trong thời gian dài.

  – Tiết kiệm thời gian, công suất cho quá trình vệ sinh lò, các thành phần kiềm trong tro bị bốc hơi nên tro không bị dính bám vì vậy mà xỉ và bồ hóng không đóng trên ống lò.

  – Sự xung động cao của Lò Tầng Sôi tạo điều kiện khởi động và dừng lò được nhanh chóng mà không gây tụt áp.

  Khởi động và vận hành tự động hoàn toàn nhờ các thiết bị rất tin cậy.

  Nhượt điểm của lò hơi tầng sôi :

  – Tốn khá nhiều năng lượng

  – Quá trình tạo và thải tro xỉ không được thuận tiện.

  – Đòi hỏi phải dùng vật tư cách nhiệt, gạch chịu lửa, bê tông cách nhiệt chất lượng tốt để đảm bảo an toàn cho lò và tránh thất thoát năng lượng nhiệt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Lò Hơi Đốt Củi Than Dầu Gia Tường
 • Nguyên Lý Và Cấu Tạo Lò Hơi Đốt Than
 • Công Nghệ Lò Hơi Đốt Than Phun, Cấu Tạo Và Cách Bảo Dưỡng?
 • Cấu Tạo Lò Hơi Đốt Than
 • Cấu Tạo Nồi Hơi Đốt Than
 • Cấu Tạo Của Lò Hơi, Nồi Hơi Tầng Sôi Tuần Hoàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Lò Hơi Tầng Sôi Tuần Hoàn
 • Cấu Tạo Lò Hơi Đốt Dầu
 • Công Ty Chế Tạo Lò Hơi Đốt Dầu Chất Lượng Cao Tại Việt Nam
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Và Nguyên Lý Của Lò Hơi Đốt Dầu
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Lò Hơi Đốt Dầu
 • Lò hơi tầng sôi tuần hoàn (lò CFB) là loại lò hơi tầng sôi kiểu mới được phát triển cải tiến từ lò hơi tầng sôi FB. Lò hơi tầng sôi tuần hoàn CFB vừa có kết cấu như lò tầng sôi, đồng thời vưà có kết cấu đốt cháy nhiên liệu khác nhiều so với lò hơi tầng sôi FB. Ngay đối với kết cấu bản thân lò hơi tầng sôi tuần hoàn CFB, kết cấu buồng lửa, phương pháp phân ly và hồi liệu .v.v…, mỗi nhà chế tạo cũng có những đặc điểm riêng biệt.

  Kết cấu lò hơi tầng sôi tuần hoàn CFB điển hình như hình 1.4 bộ phận đót cháy nhiên liệu gồm sàn tạo sôi, bộ phân ly, bộ hồi liệu. Quá trình đốt cháy như sau: Nhiên liệu từ cửa cấp than đi vào sàn tạo sôi, nhiên liệu được hoà trộn trực tiếp với vật liệu lò nóng bỏng trong sàn tạo sôi,dước tác dụng của gió cấp1,nhiên liệu sôi và cháy. Hạt xỉ tro được thải định kỳ ra khỏi lò bằng ống thải xỉ, hạt nhiên liệu nhỏ được dòng khí cao tốc đẩy lên khỏi sàn tạo sôi và cháy lơ lửng ở phía trên buồng lửa. Sản phẩm cháy khí khói cùng các tro mịn sau cháy lơ lửng và các hạt nhiên liệu cháy chưa hết qua cửa buồng lửa đi vào bộ phận phân ly. Dưới tác dụng của bộ phân ly các hạt rắn trong khí khói được phân ly và thu gom lại, được ống dẫn liệu ở phía dưới bộ phân ly đưa về bộ hồi liệu. Tro và xỉ nhỏ trong bộ hồi liệu dưới tác dụng của gió hồi từ cửa ra bộ hồi liệu trở về cháy tuần hoàn ở sàn tạo sôi. Khí khói nóng qua bộ phân ly làm sạch và một phần hạt tro mịn đi qua ống thoát của bộ phân ly để vào mương khói đối lưu ở đuôi lò.

  Đặc điểm chung của lò hơi tầng sôi FB và lò hơi tầng sôi tuần hoàn CFB là :

  (1). Điều kiện bắt cháy của nhiên liệu tốt, thích ứng với nhiều loại nhiên liệu. Có thể đốt cháy được loại than xấu mà loại lò hơi kiểu khác không thể sử dụng được.

  (2).Nhiệt độ cháy thấp, có lợi cho việc hạn chế tạo thành và thải các khí độc SO2, NO2.

  (3).Hiệu quả truyền nhiệt trên các bề mặt nhận nhiệt tốt và sinh hơi nhanh, lương hơi lớn.

  (4) Tường lò và bề mặt nhận nhiệt bị bào mòn nghiêm trọng, chi phí sửa chữa lớn hơn.

  (5)Yêu cầu kỹ thuật vận hành cao hơn. Nếu thao tác, quản lý không hợp lý sẽ ảnh hưởng đến độ tin cậy và an toàn của thành lò hơi.an toàn vận hành lò hơi.

  Để cung cấp gió cấp1 vào buồng lửa tạo nên quá trình cháy sôi, cần có bộ phận phân phối cấp gió gồm: mặt sàn gió, mũ gió và buồng gió.

   Mặt sàn gió: có dạng phẳng nằm ngang và có các lỗ để lắp mũ gió các lỗ này được bố trí so le khoảng cách tâm lỗ bằng 1,3 đến 1,7 lần đường kính mũ gió gia khí đi qua mặt sàn gió được phân phối sơ bộ đều đặn vào các mũ gió. Để giảm nhiệt độ người ta còn bố trí các ống nước làm mát. Trên mặt sàn gió còn có lỗ thải tro xỉ. Mặt sàn gió được chế tạo đủ bền để chịu được trọng lực của mũ gió, lớp bêtông chịu nhiệt và vật liệu lò.
   Mũ gió: có hình dạng đầu đạn tròn, phần đỉnh nhẵn đều, phần dưới dạng trụ tròn, có ren lắp theo thẳng đứng với mặt sàn gió. Ở phần giữa mũ gió có các lỗ gió 4÷8mm với tỷ lệ lỗ đảm bảo cấp đủ lượng gió và tốc độ gió tạo sôi. Trở lực gió khá lớn, thường từ 1500÷2000Pa.

  Tốc độ gió quá các lỗ ở mũ gió là một thông số quan trọng. Tốc độ gió lớn sẽ có lực tác dụng mạnh lên các hạt liệu lò ở đáy tầng sôi, tạo được một lớp đệm khí ổn định, các hạt liệu lớn không thể lắng đọng trên sàn được, quá trình sôi sẽ đồng đều. Nhưng tốc độ gió cũng không nên quá lớn, làm tăng tổn hao điện năng, tốc độ gió thường 35÷45m/s. Mũ gió được chế tạo bằng vật liệu gang chịu nhiệt.

   Buồng gió: còn gọi là hộp gió có tác dụng biến áp suất động ở đầu ra đường cấp thành áp suất tĩnh đồng đều trên bộ mặt phân phối gió để nâng cao chất lượng sôi.

  Trạng thái đốt cháy nhiên liệu của lò hơi tầng sôi tuần hoàn CFB được chia làm 2 loại:

  • Sàn tạo sôi bồng với tốc độ dòng khí tạo sôi thấp
  • Sàn tạo sôi cuộn với tốc độ dòng khí tạo sôi cao.

  Trong lò hơi tầng sôi tuần hoàn CFB quá trình cháy của nhiên liệu theo từng cấp trong hệ thống tuần hoàn, các hạt nhiên liệu lớn cháy kiệt ở vùng pha đặc của tầng sôi. Các hạt nhiên liệu nhỏ chủ yếu cháy kiệt ở vùng pha loãng trên đoạn lơ lửng. Cho nên việc phân bổ tỷ lệ đốt cháy nhiên liệu, phân bố nhiệt lượng, phân bố lượng không khí của lò hơi CFB có khác với các lò hơi khác, yêu cầu kết cấu, kích thước buồng lửa cũng khác.

  Nhiên liệu dùng cho lò CFB đường có cỡ hạt 0÷13mm cho nên trạng thái cháy của nhiên liệu trong buồng lửa đều có vùng pha đặc ở phía dưới để đốt cháy hạt nhiên liệu lớn và vùng pha loãng ở phía trên để đốt cháy hạt nhiên liệu nhỏ. Tốc độ dòng khí tạo sôi thường là 3÷5m/s. Để đảm bảo các hạt nhiên liệu to không có hiện tượng lắng đọng ở đáy và có chất lượng sôi tốt hơn, thường vùng pha đặc có dạng hình chóp ngược, đáy nhỏ trên lớn. Như vậy các hạt lớn sẽ có tốc độ dòng khí lớn tác dụng tạo sôi. Tốc độ dòng khí tạo sôi ở pha đặc khoảng 5m/s, ở pha loãng 3÷5m/s. Chiều cao vùng pha đặc thường 1,5÷3m điểm cao nhất của vùng pha đặc cũng là điểm gianh giới giữa vùng pha đặc và pha loãng, cũng là điểm áp suất “0” của khí trong buồng lửa. Phía dưới buồng lửa áp suất dương, càng xuống dưới áp suất càng lớn, phía trên áp suất âm, càng lên trên cao áp suất càng âm.

  Vùng pha đặc thường không bố trí bề mặt nhận nhiệt, vùng pha đặc thường có dạng chữ nhật và bố trí lỗ cho than, cửa lò điểm đo áp suất, điểm đo nhiệt độ, ngoài ra còn có lỗ cấp2, cạnh dưới lỗ hồi liệu cách lỗ nhỏ thông gió của mũ gió không dưới 0,3m. Kích thước và số lượng lỗ hồi liệu được xác định theo bộ phân ly và đường dẫn hồi liệu. Số lượng lỗ cấp than được xác định theo năng lực sinh hơi của lò. Đá vôi cấp vào buồng lửa có thể cấp riêng biệt hay có thể cấp cùng với than hoặc cấp cùng với hồi liệu. Gió cấp2 thường cấp gió vào vị trí quá độ giữa vùng pha đặc và pha loãng, có thể cấp gió 2 kiểu một tầng hay nhiều tầng, tốc độ gió 30÷40m/s. Tuỳ theo chiều rộng và chiều sâu buồng lửa, chia nhiều điểm lỗ gió bố trí trên tường lò xung quanh buồng lửa tâm gió hướng xuống một góc nhất định.

  Hạt nhiên liệu nhỏ cháy hoàn toàn trong buồng lửa cần thời gian 3÷4s, tốc độ dòng khí là 3÷5m/s, nên chiều cao vùng pha loãng cần đảm bảo 12÷20m. Khi xác định chiều cao buồng lửa, cần xét đến chiều cao bộ phân ly và bộ hồi liệu để đảm bảo tro cháy tuần hoàn trong buồng lửa, đồng thời cũng cần xét đến chiều cao phần đuôi lò đủ bố trí bộ hâm, bộ quá nhiệt và bộ sấy không khí.

  Khi bố trí cửa ra khói của buồng lửa cần xét đến tình trạng mài mòn của khí khói có nồng độ hạt tro bụi cao đối với các bộ phận nhận nhiệt bố trí gần cửa ra.

  Tại vùng pha loãng nên đặt các điểm đo áp suất, đo nhiệt độ để theo dõi kiểm soát quá trình cháy, truyền nhiệt và thông gió, như nhiệt độ tại cửa ra buồng lửa, áp suất dòng khí và nhiệt độ cháy của các hạt nhiên liệu nhỏ giữa buồng lửa. Ở lò CFB có thể thông qua áp suất vùng pha loãng để phán đoán lưu lượng tro tuần hoàn, dựa vào nồng độ tro tuần hoàn (trị số áp suất cao hay thấp) để điều chỉnh quá trình cháy.

   Làm kín buồng lửa lò hơi tầng sôi tuần hoàn CFB:

  Lò hơi tầng sôi tuần hoàn CFB khác với các lò hơi khác, vùng pha đặc của buồng lửa cháy ở áp suất dương và có hệ thống đốt cháy khí khói tuần hoàn nồng độ tro cao, cho nên yêu cầu buồng lửa và hệ thống tuần hoàn phải kín. Một khi bị rò rỉ, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh, mà còn mài mòn làm hỏng nhanh thiết bị. Tường lò được xây bằng vật liệu chịu nhiệt chịu mài mòn. Với những lò hơi tầng sôi tuần hoàn CFB sản lượng hơi lớn, buồng lửa thường có kết cấu dẫn ống sinh hơi kiểu hàn nối thành vách liền, nghĩa là 4 xung quanh trước, sau, trái, phải của buồng lửa được bởi các vách ống hàn liền. 4 góc buồng lửa được hàn thành một khói kín. Đáy buồng lửa là sàn phân phối gió có ống nước làm mát cũng được hàn nối kín với dẫn ống sinh hơi. Dàn ống sinh hơi phía trước hoặc phía sau kéo dài và được uốn cong để tạo phần đỉnh buồng lửa.

  Toàn bộ buồng lửa được khung lò đỡ bằng cơ cấu treo có thể giãn nở tự nhiên xuống phía dưới. Các bề mặt của vùng pha đặc phía dưới buồng lửa tiếp xúc với nhiên liệu có lớp lót bằng vật liệu chịu nhiệt, chịu mài mòn để các dàn ống nước không bị mài mòn.

  Bộ phân ly, bộ hồi liệu và buồng lửa tổ hợp tạo thành hệ thống đốt cháy nhiên liệu tuần hoàn, đóng vai trò quan trọng trong làm việc ổn định của lò hơi tầng sôi tuần hoàn CFB. Nếu thiết kế không hợp lý, tính năng thiết bị kém, sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất nhiệt và khả năng sinh hơi của lò hơi. Nếu sử dung không đúng sẽ làm cho hệ thống cháy tuần hoàn làm việc không tốt dẫn đến lò hơi phải ngừng vận hành.

  1. Tác dụng của bộ phân ly:

  Phân ly các hạt rắn ra khỏi dòng khí khói và thu gom lại để cấp cho buồng lửa tiến hành đốt cháy tiếp. Bộ phân ly, bộ hồi liệu và buồng lửa tạo thành đường vòng kín cháy tuần hoàn.

  2. Kiểu dáng và tính năng bộ phân ly:

  Bộ phân ly được sử dụng trong lò CFB thường chia làm 2 loại: Bộ phân ly quán tính và bộ phân ly xyclon. Bộ phân ly quán tính có dạng cánh phẳng hay cong và lòng máy dị hình. Bộ phân ly xyclon có kiểu đứng và kiểu nằm ngang, với bộ phân ly xyclon kiểu đứng còn chia thành bộ phân ly thải khí phía trên và bộ phân ly thải khí phía dưới.

  Bộ phân ly quán tính có hiệu quả phân ly thấp, thường là 60÷80% nhưng có kết cấu đơn giản, tổn thất trở lực khí động nhỏ hơn, chỉ là 250÷500Pa. Nguyên lý làm việc của bộ phận phân ly quán tính: Khi dòng khí đi qua bộ phân ly, do dòng khí thay đổi hướng nhiều lần, các hạt rắn chuyển động theo dòng khí được tách ra. Bộ phân ly quán tính được chế tạo bằng vật liệu hợp kim hay vật liệu phi kim loại.

  Lò hơi tầng sôi tuần hoàn CFB phân lớn sử dụng bộ phân ly loại xyclon chịu nhiệt với nguyên lý làm việc: Khí khói cao tốc đi vào xyclon theo phương tiếp tuyến và chuyển động xoáy. Các hạt rắn trong khí khói có khối lượng dưới tác dụng của lực ly tâm văng ra đập lên vỏ thân trụ và rơi xuống phễu tro ở phía dưới. Dòng khí chuyển động quay tròn và được thải ra từ ống thải phía trên hay phía dưới. Bộ phân ly xyclon có hiệu suất phân ly cao hơn, có thể đạt tới trên 99%, nhưng trở lực cũng lớn hơn, thường là 500÷800MPa.

  3. Kết cấu bộ phân ly xyclon chịu nhiệt và cách sử dụng đúng:

  • Lò hơi tầng sôi tuần hoàn CFB cỡ vừa và nhỏ thường sử dụng bộ phân ly xyclon chịu nhiệt, nhiệt độ làm việc rất cao, thường lên tới khoảng 9000C, nên gọi là bộ phân ly xyclon chịu nhiệt. Lỗ vào của bộ phân ly xyclon nối liền với lỗ ra của buồng lửa, lỗ đáy ra tro xỉ của bộ phân ly được nối với bộ hồi liệu bằng ống hồi liệu, lỗ thải khí nối liền với mương khói đuôi lò. Bộ phân ly xyclon có kết cấu thân trụ tròn, phễu tro xỉ, lỗ khí khói vào và ống khí khói ra. Vỏ thân trụ làm bằng thép tấm, mặt tiếp xúc với khí khói có lót gạch và bêtông chịu nhiệt, chịu mài mòn, giữa vỏ thép và gạch có lớp vật liệu cách nhiệt. Ống khí khói ra được chế tạo bằng thép tấm hợp kim chịu nhiệt chịu mài mòn cuốn hàn lại. Yêu cầu chịu được nhiệt độ trên 10000C. Tốc độ khí khói ra là 15m/s. Vỏ ngoài ống nối lỗ khí khói vào chế tạo hàn bằng thép tấm hợp kim chịu nhiệt chịu mài mòn, bên trong ống có xây gạch chịu nhiệt nối liền với phần thân trụ tròn lớn. Đường dẫn khói từ lỗ ra của buồng lửa đến khí khói vào của xyclon được xây bằng vật liệu chịu lửa. Tốc độ vào xyclon của khí khói thường là 20÷25m/s.
  • Hiệu suất phân ly của bộ phân ly xyclon chịu nhiệt chủ yếu quyết định bởi tốc độ khí khói vào, chiều sâu ống thải khí ngập vào trong thân trụ tròn, độ nhám bề mặt tiếp xúc với khí khói và độ kín của xyclon.
   • Tốc độ khí khói vào quá thấp, tốc độ quay tròn của khí khói trong phần thân trụ sẽ giảm lực ly tâm giảm, rất khó phân ly các hạt nhỏ. Nếu tốc độ khí khói vào quá lớn, tổn thất trở lực sẽ rất lớn, điện tiêu hao nhiều, vì phải cân nhắc chọn. Tốc độ và tổn thất trở lực sao cho tối ưu.
   • Khi ống thải khí đưa vào nông (chiều dài phần ống nằm trong vỏ thân trụ), khí khói sẽ đi trực tiếp vào ống thải, các hạt ở giữa vùng tâm xoáy sẽ không bị phân ly. Khi ống thải khí đưa sâu vào chiều dài nhất định, làm cho dòng khí chuyển động quay tròn theo các lớp mỏng và đổi hướng, các hạt ở giữa vùng tâm xoáy sẽ được phân ly. Nhưng không được đưa ống thải khí vào quá sâu gần phễu đựng tro, sẽ rất dễ hút các hạt tro xỉ lắng đọng bay trở lại, đồng thời làm tăng trở lực.Thường ống thải khí đưa vào bằng ½ chiều dài thân trụ là vừa.
   • Bề mặt mặt phía trong nhẵn, không phần vỏ nên ghồ ghề .Càng nhẵn các hạt đã phân ly dễ rơi xuống đáy, không bị bật lại cuốn theo dòng khí. Đồng thời cũng do bề mặt nhẵn, trở lực nhỏ thuận lợi cho khí khói chuyển động quay tròn, làm tăng hiệu quả phân ly. Cho nên một khi xảy ra hiện tượng đóng xỉ trong bộ phân ly, nên làm sạch các hạt xỉ bám trên bề mặt.
   • Trong vận hành, bộ phân ly cần phải kín, đặc biệt là tại chỗ tối nối giữa lỗ ra tro xỉ ở đáy phễu xỉ với bộ hồi liệu. Nếu có không khí lọt vào sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất làm việc của bộ phân ly. Khi lượng gió lọt vào quá 5% lượng khí khói, bộ phân ly mất khả năng phân ly. Tránh tình trạng mài mòn ở bộ phân ly khá trầm trọng phần thân trụ và ống thải khí bị mài mòn, rò khí thường xảy ra. Do làm việc ở nhiệt độ rất cao,hiện tượng co giãn vì nhiệt rất dễ làm hỏng bộ phận thân trụ, gây nứt rò khí, trầm trọng làm mất khả năng làm việc của bộ phân ly, nên khi phát hiện cần phải xử lý kịp thời, không gắng gượng vận hành được
   • Thiết kế cải tiến của xyclon chịu nhiệt.
  • Bộ phân ly xyclon chịu nhiệt có ưu điểm là hiệu suất phân ly cao, nên được sử dụng rộng rãi. Do nhiệt độ vận hành cao, lò hơi vận hành biến động liên tục gây hiện tượng co dãn nhiệt nhiều dẫn đến mỏi về nhiệt, làm cho các vị trí ghép nối (ở tập trung ứng suất) rất dễ bị hỏng và khó xử lý. Nên người ta đưa ra giải pháp làm mát bằng nước.Vỏ ngoài của bộ phân ly tạo bởi các ống dẫn nước tổ hợp ghép lại, trên ống hàn các gai giữ, vật liệu bêtông chịu nhiệt chịu mài mòn. ống nước làm mát có tác dụng hạ nhiệt bảo vệ bộ phân ly và cũng là một bộ phận nhận nhiệt của lò hơi, làm hạ nhiệt độ vật liệu lò,tránh được hiện tượng đóng xỉ ở nhiệt độ quá cao của vật liệu lò, nâng cao độ an toàn tin cậy của bộ phân ly.

  1. Tác dụng của bộ phân ly:

  Bộ phân ly là thiết bị tro xỉ được phân ly, với một cách thức nhất định đưa về buồng lửa tiến hành quá trình cháy tuần hoàn. Thường bội số tuần hoàn là 10÷40. Bộ hồi liệu cùng với bộ phân ly, buồng lửa tạo thành một đường vòng kín đốt cháy vật liệu tuần hoàn. Như bộ phân ly, bộ hồi liệu cũng là thiết bị quan trọng của hệ thống đốt cháy nhiên liệu trong lò tầng sôi tuần hoàn CFB.

  2. Chủng loại và kết cấu của bộ hồi liệu:

  Bộ hồi liệu có dạng van, chia làm 2 loại lớn: van cơ khí và van khí động. Khi sử dụng van cơ khí điều chỉnh lượng hồi liệu, do tác dụng va đập cọ xát của hạt liệu và dòng khí nóng, van rất dễ bị biến dạng hỏng, nên ít được sử dụng, chỉ dùng cho các lò CFB có bố trí thiết bị trao đổi nhiệt ở bên ngoài. Loại van khí động được sử dụng nhiều, nguyên lý làm việc là lợi dụng độ chênh lệch áp suất tạo bởi dòng chảy vật liệu giữa ống dẫn liệu và ống hồi liệu để tự động điều chỉnh lượng hồi liệu,trong vận hành không cần người điều chỉnh.Van khí động lợi dụng dòng khí đẩy vật liệu chuyển động và tự cân bằng chênh lệch áp suất của vật liệu, do đó có kết cấu đơn giản. Không cần người thao tác, nên được ứng dụng rộng rãi van có nhiều dạng như dạng L, dạng V, dạng J, trong đó dạng U được dùng nhiều hơn.

  3. Kết cấu thiết bị hồi liệu có van khí động dạng U: chủ yếu gồm ống dẫn liệu, buồng sôi và ống hồi liệu

  • Ống dẫn liệu: ống dẫn liệu là phần nối thiết bị hồi liệu với bộ phân ly, có tác dụng dẫn vật liệu tuần hoàn. Do ống dẫn liệu có chiều cao nhất định, khối lượng bản thân của cột vật liệu trong ống tạo nên một áp suất nhất định hướng xuống dưới, làm cho vật liệu chỉ chuyển động theo hướng cố định. Không cho phép có dòng khí đi ngược lại dâng lên bộ phân ly, do dung lượng khí dâng ngược lên rất nhỏ, cũng làm cho bộ phân ly mất khả năng phân ly. Cho vật liệu trong dẫn liệu chuyển động xuống với mật độ lớn, có tác dụng tự làm kín, ngăn dòng khí đi ngược từ buồng sôi. Vỏ ống bằng thép tấm cuốn hàn, bên trong có lớp lót bêtông chịu nhiệt chịu mài mòn.
  • Buồng sôi: Buồng sôi còn gọi là van làm kín dòng chảy hay van dạng chữ U. Có tác dụng để tro xỉ tuần hoàn từ ống dẫn liệu đi vào, thông qua cấp vào dòng khí với tốc độ và lưu lượng nhất định, làm sôi và đẩy tro xỉ qua ống hồi liệu đặt nghiêng trở về sàn tạo sôi của buồng lửa. Giữa phía liệu vào và ra có tấm ngăn chia phía trên buồng sôi làm 2 phần: phía dưới liên thông với nhau dạng chữ V nên còn gọi là van dạng V. Trong buồng sôi, phía dưới có tấm phân phối gió và mũ gió nhỏ, dưới cùng là hộp gió, có gió cấp1 với một lượng gió áp suất nhất định. Khi gió đi qua các lỗ nhỏ của mũ gió sẽ có tốc độ nhất định. Dưới tác dụng của dòng khí, vật liệu tro ở trạng thái sôi và chuyển động về phía lỗ hồi liệu có áp suất thấp hơn. Trên tấm phân phối gió phía lỗ hồi liệu có bố trí ống thải tro, có thể thải tro, điều khiển vật liệu tuần hoàn, điều chỉnh quá trình cháy và phụ tải nhiệt. Trên thành bên của buồng sôi có lỗ quan sát kiểm tra tiện cho việc xử lý sự cố đóng xỉ làm tắc bộ hồi liệu. Buồng sôi thực chất là buồng lửa làm sôi các tro bay, tác dụng chính là vận chuyển vật liệu, có tác dụng đốt cháy nhưng không phải mục đích chính. Nhiệt độ sôi phải được theo dõi và kiểm soát chặt chẽ, khi ở nhiệt độ đóng xỉ hay có di vật rơi từ bộ phân ly, sẽ phá hỏng tình trạng làm việc bình thường của buồng sôi. Cho nên ở buồng sôi có lắp nhiệt kế để theo dõi nhiịet độ vật liệu. Khi vận hành bình thường nhiệt nên thấp hơn nhiệt độ nóng chảy của tro tốt nhất không vượt quá 9500C. Vỏ buồng sôi bộ hồi liệu được chế tạo bằng thép tấm, bên trong có xây và đổ lót vật liệu chịu nhiệt, chịu mài mòn.
  • Ống nghiêng hồi liệu là bộ phận nối giữa buồng sôi hồi liệu với sàn tạo sôi của buồng lửa, có tác dụng dẫn vật liệu tuần hoàn. Vỏ ngoài bằng thép ống, bên trong lót lớp chịu nhiệt chịu mài mòn. Ống được đặt nghiêng góc nghiêng không nhỏ hơn 450, để tránh hiện tượng vật liệu bị ùn tắc tự nhiên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Lò Hơi Tầng Sôi
 • Cấu Tạo Lò Hơi Đốt Củi Than Dầu Gia Tường
 • Nguyên Lý Và Cấu Tạo Lò Hơi Đốt Than
 • Công Nghệ Lò Hơi Đốt Than Phun, Cấu Tạo Và Cách Bảo Dưỡng?
 • Cấu Tạo Lò Hơi Đốt Than
 • Lò Hơi Tầng Sôi Tuần Hoàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Lò Hơi Đốt Dầu
 • Công Ty Chế Tạo Lò Hơi Đốt Dầu Chất Lượng Cao Tại Việt Nam
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Và Nguyên Lý Của Lò Hơi Đốt Dầu
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Lò Hơi Đốt Dầu
 • Nồi Hơi Cố Định Ống Lò Ống Lửa Cấu Tạo Hàn (Trừ Nồi Hơi Ống Nước)
  • Hệ thống cấp nhiên liệu bằng băng tải kết hợp vít tải đàn hồi định lượng tự động hoàn toàn để đưa nhiên liệu từ hố nạp (hoặc silo chứa) vào lò theo công suất lò hơi.
  • Phần buồng đốt kín, có đai cháy bằng bê tông chịu lửa, chịu mài mòn được đúc trên vách ống nước lò hơi vừa giúp giữ nhiệt độ vùng cháy ở nhiệt độ hợp lý, vừa có tuổi thọ cao hơn gấp nhiều lần so với buồng đốt được xây bởi gạch chịu lửa.
  • Phần thân lò có cấu tạo bộ phận hấp thụ nhiệt làm từ 100% ống đúc tiêu chuẩn ASTM chịu áp cao, nhiệt độ cao.
  • Ba lông (bao hơi) làm từ thép bền nhiệt chuyên dụng, được đặt ở vị trí cao nhất của lò hơi, để tăng cường tối đa quá trình đối lưu nước lò và phân ly hơi nước, tách váng cặn nước lò. Thân ba lông hoàn toàn tách biệt với đường khói nhằm đảm bảo hệ số an toàn vận hành cao nhất.
  • Hệ thống phân ly tuần hoàn nhiên liệu chưa cháy hết hồi về buồng đốt được thiết kế thông minh, đi kèm với hệ thống phân phối gió bố trí tối ưu đảm bảo quá trình cháy triệt để nhiên liệu.
  • Hệ thống cấp gió bao gồm các quạt gió cấp 1, 2, gió hồi liệu, thổi liệu, bộ sấy không khí và các kênh gió được bố trí, điều chỉnh tối ưu cho việc cháy kiệt nhiên liệu.
  • Hệ thống điều khiển cấp nhiên liệu, gió, nước và xả tro, xả cặn bùn, xả váng được tự động hoàn toàn.
  • Hệ thống bảo vệ liên động áp suất, mức nước kết hợp với các cơ cấu van an toàn, van xả được thiết kế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người và thiết bị.
  • Hệ thống lọc bụi nhiều cấp đảm bảo khói thải luôn đạt các chỉ số môi trường cho phép.

  Nhiên liệu được Hệ thống cấp nhiên liệu cấp vào buồng đốt lò hơi. Tại buồng đốt, nhiên liệu mới nhận nhiệt từ lớp vật liệu sôi bao gồm nhiên liệu đang cháy và hỗn hợp các hạt đệm tạo sôi tăng nhiệt độ đến nhiệt độ cháy. Nhiên liệu khi cháy sẽ sinh nhiệt và các sản phẩm cháy là tro, xỉ, khói.

  Về phần nhiệt sinh ra trong quá trình cháy sẽ truyền đến vách ống của buồng đốt và các giàn ống trong thân lò. Nước trong các vách ống buồng đốt, và giàn ống thuộc phần thân lò sẽ nhận nhiệt từ vách ống, hóa hơi, làm tăng áp suất, đồng thời chuyển động lên phía trên bao hơi. Tại bao hơi, hơi được tách khỏi pha lỏng và đi vào đường ống dẫn hơi, đến nơi sử dụng.

  • Thiết bị siêu bền, tuổi thọ cao, an toàn do sử dụng vật liệu chính hãng và thiết kế, gia công theo đúng các quy trình, tiêu chuẩn cao nhất.
  • Hiệu suất cao vì công nghệ đốt tầng sôi được tối ưu hóa cho từng loại nhiên liệu, ứng với từng hệ thống khí động và kết hợp tận dụng tối đa nhiệt khói thải gia nhiệt nước cấp, gió cấp.
  • Hệ thống điều khiển, giám sát thiết bị được tự động hóa hoàn toàn, giúp nâng cao hơn nữa mức độ an toàn, ổn định, giảm nhân công vận hành.
  • Thân thiện môi trường bởi công nghệ kiểm soát quá trình vận hành và thiết bị xử lý khói thải nhiều cấp tiên tiến nhất hiện nay.
  • Mặt bằng lắp đặt bố trí thuận tiện, gọn gàng, thông thoáng, tiết kiệm nhất, đúng theo các quy chuẩn công nghiệp và đặc biệt được thiết kế riêng, linh động phù hợp với từng nhà máy.

  ​Lò hơi tầng sôi tuần hoàn Enthalpy thiết kế chế tạo cam kết sẽ đem đến hiệu quả kinh tế tốt nhất, an toàn nhất cho quý khách.

  1. Kiểu lò hơi: Lò hơi đốt tầng sôi tuần hoàn, tổ hợp ống nước, một bao hơi, tuần hoàn nước kiểu đối lưu tự nhiên.

  2. Nhiên liệu sử dụng: Nhiên liệu là than cám Việt Nam, Indo, các loại sinh khối dạng hạt như mùn cưa, dăm băm, viên nén, vỏ trấu…

  3. Kích thước nhiên liệu: từ 0 – 20mm đối với than cám.

  4. Nguồn điện sử dụng: 3 pha 380V, 50Hz

  5. Chế độ làm việc: Tùy chọn hai chế độ:Tự động – Bằng tay ở các khâu cấp nhiên liệu, cấp gió, cấp nước, thải xỉ.

  6. Tiêu chuẩn chế tạo: TCVN 7704 – 2007; TCVN 6413 – 1998; TCVN 8366 – 2010; hoặc theo chuẩn ASME,…

  7. Tiêu chuẩn môi trường: Tiếng ồn nhỏ hơn 85dB cách nhà lò 1m; khí thải phù hợp với quy chuẩn QCVN 19:2009/BTNMT.

  8. Bảng thông số kỹ thuật chính:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Của Lò Hơi, Nồi Hơi Tầng Sôi Tuần Hoàn
 • Cấu Tạo Lò Hơi Tầng Sôi
 • Cấu Tạo Lò Hơi Đốt Củi Than Dầu Gia Tường
 • Nguyên Lý Và Cấu Tạo Lò Hơi Đốt Than
 • Công Nghệ Lò Hơi Đốt Than Phun, Cấu Tạo Và Cách Bảo Dưỡng?
 • Lò Hơi Tầng Sôi Hoạt Động Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nồi Hơi Đốt Gas, Đốt Dầu
 • Nồi Hơi: Nồi Hơi Ống Nước Và Nồi Hơi Ống Lửa. Sau Đây Chúng Tôi Sẽ Phân Tích Kỹ Sự Giống Nhau Và Khác Nhau Giữa 2 Loại Lò Hơi
 • Nồi Hơi: Nồi Hơi Ống Nước Và Nồi Hơi Ống Lửa
 • Phân Loại Nồi Hơi Và Nguyên Lý Làm Việc Nồi Hơi
 • Phân Loại Nồi Hơi Trong Công Nghiệp
 • NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA LÒ HƠI TẦNG SÔI NHƯ THẾ NÀO?

  Phúc Trường Hải là công ty chuyên chế tạo và cung cấp hệ thống lò hơi tầng sôi với công nghệ hiện đại mang lại hiệu quả kinh tế và thân thiện môi trường.

  Với công nghệ 3.0, hệ thống lò hơi Phúc Trường Hải vận hành bán tự động với phòng điều khiển, có thể tự phát hiện lỗi và sửa chữa lỗi. Khi vận hành quá trình làm việc của hệ thống lò hơi như sau:

  – Khi hệ thống làm việc, hệ băng tải cấp liệu chuyển động đưa nguyên liệu từ hố cấp liệu lên phễu nạp liệu buồng đốt.

  – Sau khi nguyên liệu được đưa vào buồng đốt tầng sôi cưỡng bức tiếp xúc với xỉ tro và các lớp cát đang ở nhiệt độ cao sẽ tự bốc cháy và bắt đầu quá trình sinh nhiệt.

  – Nhiệt sinh ra cung cấp năng lượng cho buồng đốt đối lưu và các đường ống nhiệt bức xạ, nước chuyển động trong các đường ống này sẽ nhận nhiệt sinh hơi và cung cấp hơi cho quy trình sản xuất của nhà máy.

  – Quá trình đốt Trấu có những hạt bụi có kích thước và khối lượng rất nhỏ, do vậy chúng được áp lực của quạt thổi đẩy lên bay đi theo khói nóng và một phần bị cháy do nhiệt độ khí nóng tăng cao, ở đây bụi được đẩy lên phía trên nóc lò được quạt hút lấy ra khỏi lò với vận tốc khói đi trong ống khoảng 15 m/s rồi đi qua bộ thu hồi nhiệt cho sấy không khí, sau đó qua bộ hâm nước rồi vào cyclon lọc bụi. Ở đây những hạt có kích thước lớn (trên 5 µm) sẽ được giữ lại ở Cyclone sơ cấp và Cyclone tổ hợp, còn những hạt có kích thước nhỏ mịn tiếp tục ra khỏi Cyclone tổ hợp vào Cyclone lọc ướt, lúc này Cyclone ướt có nhiệm vụ dập bụi và thu giữ những hạt có kích thước nhỏ này ở hồ lắng tro.

  – Xỉ tro của hệ thống lò hơi sẽ được gom lại ở dưới các thiết bị một cách tự động.

  Với quá trình hoạt động sinh hơi khép kín, xử lý khói thải chứa xỉ tro, bể lắng xử lý nước thải. Việc sử dụng lò hơi tầng sôi không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao khi tận dụng được phế phẩm nông nghiệp như trấu, mùn cưa,…Mà còn thân thiện môi trường khi khí thải và nước thải sau xử lý và thải ra môi trường đạt theo tiêu chuẩn Việt Nam QCVN 19: 2009/BTNMT.

  Công nghệ chế tạo lò hơi được Phúc Trường Hải áp dụng cho các công trình Nồi hơi tầng sôi Biomass 5 tấn/h ở Bình Định, Lò hơi tầng sôi 6 tấn/h ở Hưng Yên, Lò hơi 15 tấn/h Proconco Cần Thơ, Lò 16 tấn/h Café Intimex Bình Dương,….

  Thông tin liên hệ:  Công ty TNHH PHÚC TRƯỜNG HẢI

  Trụ sở Công ty: Số 28/88, Khu Phố 13, Phường Hố Nai, TP. Biên Hoà,Tỉnh Đồng Nai

  Email: [email protected]

  Webside: http://noihoitangsoi.vn hoặc http://phuctruonghaivn

   

  Mỹ Hậu.

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Lý Hoạt Động Của Lò Hơi
 • Lò Hơi Đốt Than Là Gì? Ứng Dụng Và Phân Loại
 • Cấu Tạo Hệ Thống Máy Ép Phun
 • Tìm Hiểu Chi Tiết Về Máy Ép Nhựa
 • Máy Ép Nhựa: Cấu Tạo, Phân Loại Và Ưu Điểm Khi Sử Dụng
 • Những Ưu Điểm Vượt Trội Của Lò Hơi Tầng Sôi Tuần Hoàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Nồi Hơi Dầu Truyền Nhiệt
 • Lò Hơi Đốt Dầu Do, Fo 3 Pass
 • Lò Gia Nhiệt Dầu Đốt Gas Được Thiết Kế Theo Tiêu Chuẩn Nào? Nó Ưu Điểm Gì?
 • Tìm Hiểu Chi Tiết Về Lò Hơi Đốt Gas
 • Nồi Hơi Đốt Gas Và Các Ưu Điểm Tuyệt Vời Có Thể Bạn Chưa Biết
 • 2. Nguyên lý hoạt động của công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn

  – Nguyên lý hoạt động của công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn là đốt hơi theo kiểu trọng lực, điều này có nghĩa là không khí nóng sau khi qua bộ sấy không khí 1 cấp sẽ được cấp từ dưới lên trên để tạo ra áp lực đủ lớn giúp duy trì các hạt than nhỏ với kích thước khoảng 5mm có thể cháy lửng lơ trong không gian của buồng đốt.

  Lò hơi tầng sôi tuần hoàn có cấu tạo đặc biệt giúp giảm thiểu lượng khí thải tối đa

  – Theo đó, buồng đốt luôn được duy trì ở nhiệt độ 850 độ, và nhiệt độ này thấp hơn nhiều so với ở lò than phun nhưng lại có hiệu quả cao hơn khi cung cấp nhiệt độ ổn định, nguyên liệu cháy kiệt hơn.

  – Điểm đặc biệt của loại lò hơi tầng sôi này chính là quá trình cháy được đốt kèm với đá vôi giúp trung hòa khí SO2 sinh ra khi đốt than, giúp hạn chế khí độc gây ảnh hưởng xấu tới môi trường và sức khỏe của mọi người.

  3. Những ưu điểm vượt trội của lò hơi tầng sôi tuần hoàn

  – Năng suất lao động cao: Đây là ưu điểm nổi bật của loại lò hơi này. Bởi vì hoạt động của lò hơi là đốt nhiên liệu theo thể tích, nên buồng đốt nhỏ hơn các loại lò hơi thông thường khác. Do vậy có thể làm giảm thất thoát nhiệt ra môi trường bên ngoài, làm tăng hiệu suất lò.

  Lò hơi tầng sôi tuần hoàn được sử dụng ngày càng phổ biến trong các nhà máy bởi có những đặc tính ưu việt

  Trao đổi nhiệt tốt hơn: Do nhiên liệu cháy lơ lửng trong buồng đốt nên không gian buồng đốt cao hơn, điều này giúp cho quá trình trao đổi nhiệt tốt hơn.

  Thân thiện với môi trường: Quá trình hoạt động của lò hơi giúp hạn chế tối đa lượng khí thải ra môi trường bên ngoài. Do đó, môi trường được bảo vệ tốt hơn.

  4. Nên mua lò hơi tầng sôi tuần hoàn ở đâu chất lượng?

  Hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất, phân phối sản phẩm với giá sản phẩm khác nhau, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua hàng. Nên chọn công ty uy tín để đảm bảo về chất lượng và giá cả hợp lý.

  Công ty cổ phần cơ nhiệt Nồi Hơi Việt là công ty uy tín đã hoạt động nhiều năm qua bởi niềm tin từ khách hàng. Công ty chúng tôi luôn có các sản phẩm về lò hơi, nồi hơi, thiết bị cơ nhiệt, thiết bị áp lực cũng như các dịch vụ sửa chữa, lắp đặt, bảo hành, phụ kiện nồi hơi được phân phối đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý.

  Khi đến với chúng tôi, quý khách sẽ được tư vấn chu đáo tận tình, giải quyết những vướng mắc băn khoăn, giảm thiểu được chi phí đầu tư, đạt được hiệu quả cao nhất với sản phẩm lò hơi tầng sôi tuần hoàn.

  Nếu có nhu cầu về mua bán sửa chữa, lắp đặt hệ thống các loại nồi hơi, quý khách có thể gọi điện trực tiếp đến số điện thoại của công ty chúng tôi qua:

  Website http://noihoi.net.vn

  Hotline: 0912632799 0913505821

  Địa chỉ: Thị trấn Đông Anh, Hà Nội

  Email: [email protected][email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Ưu Điểm Vượt Bật Của Lò Hơi Tầng Sôi Tuần Hoàn
 • Nồi Hơi Công Nghiệp (Boiler) Là Gì? Các Loại Lò Hơi Công Nghiệp
 • Nồi Hơi Là Gì? Tổng Quan Về Nồi Hơi Công Nghiệp Trong Sản Xuất
 • Lò Hơi Đốt Vải Vụn
 • Nồi Hơi Tầng Sôi Tuần Hoàn
 • Nồi Hơi Tầng Sôi Tuần Hoàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Lò Hơi Đốt Vải Vụn
 • Nồi Hơi Là Gì? Tổng Quan Về Nồi Hơi Công Nghiệp Trong Sản Xuất
 • Nồi Hơi Công Nghiệp (Boiler) Là Gì? Các Loại Lò Hơi Công Nghiệp
 • Những Ưu Điểm Vượt Bật Của Lò Hơi Tầng Sôi Tuần Hoàn
 • Những Ưu Điểm Vượt Trội Của Lò Hơi Tầng Sôi Tuần Hoàn
 • Nguyên lý hoạt động của nồi hơi tầng sôi tuần hoàn

  Nguyên lý hoạt động của công nghệ nồi hơi tầng sôi tuần hoàn là đốt hơi theo kiểu trọng lực, điều này có nghĩa là không khí nóng sau khi qua bộ sấy không khí 1 cấp sẽ được cấp từ dưới lên trên để tạo ra áp lực đủ lớn giúp duy trì các hạt than nhỏ với kích thước khoảng 5mm có thể cháy lửng lơ trong không gian của buồng đốt.

  Các ưu điểm khi sử dụng nồi hơi tầng sôi tuần hoàn

  Ưu điểm lớn nhất của nồi hơi tầng sôi là đốt nhiên liệu theo thể tích, nên buồng đốt nhỏ hơn các loại nồi hơi thông thường khác, làm giảm thất thoát nhiệt ra môi trường tăng hiệu suất nồi.

  Ngoài ra do nhiên liệu cháy lơ lửng trong buồng đốt nên không gian buồng đốt cao hơn, giúp trao đổi nhiệt tốt hơn.

  • Trao đổi nhiệt tốt hơn: Do nhiên liệu cháy lơ lửng trong buồng đốt nên không gian buồng đốt cao hơn, điều này giúp cho quá trình trao đổi nhiệt tốt hơn.
  • Thân thiện với môi trường: Quá trình hoạt động của nồi hơi giúp hạn chế tối đa lượng khí thải ra môi trường bên ngoài. Do đó, môi trường được bảo vệ tốt hơn.
  • Nồi hơi được cơ khí hóa phần cấp nhiên liệu, và thiết bị cơ khí chống tro bám, mài mòn bề mặt ống nên giảm được chi phí, sức lao động vận hành, vệ sinh lò hơi.
  • Nồi hơi có thể đốt hầu hết tất cả các loại nhiên liệu rắn, các loại phế, phụ phẩm nông nghiệp như than cám, mùn cưa, vỏ trấu, vỏ hạt, rác …

  Công ty cổ phần thiết bị Áp Lực Đông Anh chuyên cung cấp nồi hơi tầng sôi tuần hoàn giá ưu đãi.

  Lựa chọn tiêu chí “chất lượng vượt trội” Công ty Cổ phần Thiết bị Áp lực Đông Anh được ra đời năm 1991 với sứ mệnh cung cấp các sản phẩm chế tạo như: nồi hơi công nghiệp, bình áp lực, bồn chứa ga hóa lỏng LPG và hệ thống đường ống đẳng cấp, khác biệt trong ngành Thiết bị áp lực mang lại cho khách hàng giá trị kinh tế cao, tiết kiệm chi phí vận hành lên tới 2 tỷ đồng 1 năm. Khách hàng có thể đặt trọn niềm tin vào công ty cổ phần thiết bị áp lực Đông Anh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Lý Hoạt Động Của Lò Hơi Tâng Sôi Tuần Hoàn
 • Nồi Hơi Điện Được Cấu Tạo Như Thế Nào Được Giải Đáp Cụ Thể Nhất
 • Cấu Tạo Nồi Hơi Điện
 • Cấu Tạo Lò Hơi Than Đá Trong Nhà Máy Điện Ra Sao Được Giải Đáp
 • Lò Hơi Ghi Xích Do Công Ty Tnhh Kim Trường Phúc Thiết Kế
 • Những Ưu Điểm Vượt Bật Của Lò Hơi Tầng Sôi Tuần Hoàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Ưu Điểm Vượt Trội Của Lò Hơi Tầng Sôi Tuần Hoàn
 • Nồi Hơi Dầu Truyền Nhiệt
 • Lò Hơi Đốt Dầu Do, Fo 3 Pass
 • Lò Gia Nhiệt Dầu Đốt Gas Được Thiết Kế Theo Tiêu Chuẩn Nào? Nó Ưu Điểm Gì?
 • Tìm Hiểu Chi Tiết Về Lò Hơi Đốt Gas
 • Lò hơi tầng sôi tuần hoàn là công nghệ tiên tiến phù hợp với việc đốt than và các nhiên liệu rắn khác.

  Lò hơi tầng sôi tuần hoàn là công nghệ tiên tiến phù hợp với việc đốt than và các nhiên liệu rắn khác. Công nghệ này là công nghệ đốt với đặc tính phát thải thân thiện với môi trường, có hiệu suất cháy cao với chi phi vận hành thấp.

  Vậy cấu tạo chính của lò hơi tầng sôi tuần hoàn gồm nhửng bộ phận nào? Và có nhưng ưu diểm gì?chúng tôi sẽ chia sẻ ngay trong bài viết này!

  Lò tầng sôi tuần hoàn ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn và có chi phí thấp hơn lò than phun.

  1.CẤU TẠO CHÍNH CỦA LÒ HƠI TẦNG SÔI TUẦN HOÀN

  Lò hơi tầng sôi tuần hoàn có cấu tạo bản thể gồm 03 phần chính: Buồng đốt, Cyclon và phần đuôi lò.

  Buồng đốt: Buồng đốt của lò tầng sôi tuần hoàn có hình dáng tương tự như lò than phun, tuy vậy do khác nhau về phương pháp đốt nên có một số điểm khác biệt lớn về chi tiết.

  Nguyên lý cháy của lò là đốt than theo kiểu trọng lực. Không khí nóng sau khi qua bộ sấy không khí 1 cấp sẽ được cấp từ phía dưới lò có áp lực đủ lớn để duy trì 5 mm cháy lơ lửng trong thể tích buồng¸các hạt than có kích thước từ 3 đốt. Nhiệt độ trong buồng lửa được duy trì ở nhiệt độ khoảng 850oC, thấp hơn rất nhiều so với lò than phun. Hiệu suất của buồng lửa khá cao do thời gian lưu lại của hạt than lớn, than cháy kiệt hơn so với lò than phun.

  Lò hơi tầng sôi cho phép đốt được các loại nhiên liệu khó cháy.

  Phần Cyclon: Cyclon là một bộ phận dùng để thu các hạt than chưa cháy hết trở lại buồng đốt tạo thành một vòng tuần hoàn. Cyclon ở lò hơi tầng sôi tuần hoàn khác với lò tầng sôi thông thường, khói thải sau khi ra khỏi buồng lửa còn lẫn các hạt chưa cháy hết sẽ được phân ly qua bộ Cyclon và được đưa trở lại buồng đốt thành 1 vòng tuần hoàn để cháy kiệt. Phần khói nóng sẽ tiếp tục đưa qua các bộ trao đổi nhiệt phần đuôi lò, qua hệ thống lọc bụi và được thải ra ngoài qua ống khói.

  2.ƯU ĐIỂM KHI BẠN SỬ DỤNG LÒ HƠI TẦNG SÔI TUẦN HOÀN

  Lò hơi tầng sôi tuần hoàn cho phép đốt được các loại nhiên liệu khó cháy, thành phần nhiên liệu có thể thay đổi trong dải rất rộng, hàm lượng lưu huỳnh trong than cao mà vẫn đảm bảo được các Tiêu chuẩn về môi trường.

  Than không cần có độ mịn cao như lò than phun.

  Công nghệ đốt phù hợp với cả loại than xấu có nhiệt trị thấp, hàm lượng chất bốc thấp, phù hợp với đặc tính của than antraxit.

  Khử SO2 trực tiếp ngay trong buồng đốt và hiệu quả khử đạt rất cao nhờ sử dụng đá vôi làm phụ gia trong quá trình đốt, vì vậy cũng không cần phải lắp bộ khử SO2 đắt tiền trên đường khói thải của lò hơi.

  Nhiệt độ trong buồng đốt thấp và được kiểm tra chặt chẽ nên ngăn cản được quá trình tạo xỉ và liên kết tro.

  Lò có dải điều chỉnh phụ tải rộng từ 50 đến 100% mà không cần phải sử dụng dầu đốt kèm.

  Lò hơi tầng sôi có cấu tạo bản thể gồm 03 phần chính: Buồng đốt, Cyclon và phần đuôi lò.

  Lò hơi tầng sôi tuần hoàn than cháy kiệt hơn nên hàm lượng các bon trong tro thấp hơn lò than phun thích hợp hơn cho người sử dụng trong công nghiệp nhất là vật liệu xây dựng.

  Trước đây, do lò tầng sôi tuần hoàn là loại mới có công suất còn hạn chế và giá thành thường cao hơn so với lò than phun có công suất tương đương nên không phổ biến áp dụng. Tuy nhiên, với các yêu cầu khắt khe về môi trường hiện nay và với sự phát triển của công nghệ CFB thì lò tầng sôi tuần hoàn ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn và có chi phí thấp hơn lò than phun khi lò than phun phải lắp các bộ khử NOx và SOx trên đường khói.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nồi Hơi Công Nghiệp (Boiler) Là Gì? Các Loại Lò Hơi Công Nghiệp
 • Nồi Hơi Là Gì? Tổng Quan Về Nồi Hơi Công Nghiệp Trong Sản Xuất
 • Lò Hơi Đốt Vải Vụn
 • Nồi Hơi Tầng Sôi Tuần Hoàn
 • Nguyên Lý Hoạt Động Của Lò Hơi Tâng Sôi Tuần Hoàn
 • Cấu Tạo Lò Hơi Đốt Dầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Ty Chế Tạo Lò Hơi Đốt Dầu Chất Lượng Cao Tại Việt Nam
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Và Nguyên Lý Của Lò Hơi Đốt Dầu
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Lò Hơi Đốt Dầu
 • Nồi Hơi Cố Định Ống Lò Ống Lửa Cấu Tạo Hàn (Trừ Nồi Hơi Ống Nước)
 • Loại Xây Dựng Lò Hơi Ống Lửa
 • Cấu tạo lò hơi đốt dầu:

  Có 2 kiểu lò hơi đốt dầu: lò hơi đốt dầu dạng nằm và lò hơi đốt dầu dạng đứng.

  Cấu tạo lò hơi đốt dầu bao gồm: Ưu điểm của lò hơi đốt dầu:

  • Cối xay làm từ nhựa ABS có khả năng chịu nhiệt tới 250 độ.

  • Lưỡi dao làm từ thép cacbon từ Đức chống gỉ, cứng và bén.

  • Diện tích truyền nhiệt lớn nên tiêu hao nguyên liệu thấp.

  • Hoàn toàn không khói bụi, thân thiện môi trường.

  • Thiết kế nhỏ gọn dễ dàng di chuyển, làm vệ sinh.

  • Chống va đập và độ bền khá cao.

  • Vận hành hoàn toàn tự động, tự ngắt khi có trục trặc.

  Cách vận hành một lò hơi đốt dầu:

  + Bước 1: chuẩn bị

  • Tất cả các van (van xả ,van cấp hơi và van an toàn) phải được đóng lại. Chỉ mở các van cáp nước, van xả le để thoát khí, mở van để lưu thông ống thủy và van 3 ngả của áp kế.

  • Đóng điện trong tủ đèn nguồn báo hiệu sáng bật bơm ở chế độ bằng tay. Cấp nước vào lò cho đến vạch quy định mức thấp nhất trong ống thuỷ sáng. Ngừng cấp nước và kiểm tra độ kín của các van và mặt bích.

  • Kiểm tra hệ thống đốt nhiên liệu để khởi động lò.

  • Kiểm tra mức nước trong bể nước mềm nếu nước cạn sẽ không thể khởi động được vòi đốt.

  + Khởi động chế độ đốt lò:

  • Khởi động vòi đốt bằng nút bấm vòi đốt trên tủ điều khiển. ở chế độ tự động khi áp suất đạt áp suất đặt trên rơle vòi sẽ tự động ngừng hoạt động.

  • Các bước khởi động đốt lò và chế độ đốt phải tuân theo quy trình vận hành hệ thống đốt nhiên liệu theo kiểu loại vòi đốt mà lò được trang bị lắp đặt.

  • Khi lò xuất hiện hơi nước thì đóng van xả le lại, tăng quá trình đốt.

  • Khi áp suất lò đạt từ 1¸1,5 KG/cm 2 tiến hành kiểm tra trạng thái các van, thông rửa ống thuỷ, áp kế,quan sát sự hoạt động của chúng.

  • Khi lò đạt áp suất 2KG/cm 2 cần thận trọng dùng clê vặn chặt các đai ốc trong phạm vi chịu áp lực của lò hơi.

  • Khi áp suất trong lò đạt mức áp suất làm việc tối đa P lv , cấp nước vào lò đến vạch trung bình của ống thuỷ.

  • Nâng áp suất của lò lên áp suất hoạt động của các van an toàn đã được chỉnh theo quy phạm. Các van an toàn phải hoạt động và kim áp kế sẽ vượt quá vạch đỏ một chút.

  • Công việc khởi động lò được kết thúc khi đã đưa áp suất của lò lên áp suất giới hạn và kiểm tra xong sự hoạt động của lò.

  • Trong quá trình cấp hơi lò phải đảm bảo chế độ đốt tức là đảm bảo nhiên liệu cháy hoàn toàn, nếu không thì xem xét và hiệu chỉnh lại hệ thống đốt nhiên liệu

  • Thường xuyên theo dõi chế độ cháy của lò hơi qua tấm phản chiếu trên đỉnh vòi dầu

  • Khi áp suất lò gần bằng áp suất làm việc tối đa P lv thì chuẩn bị cấp hơi . Trước khi cấp hơi mức nước trong lò ở mức trung bình của ống thuỷ và chế độ cháy phải ổn định.

  • Khi cấp hơi mở từ từ van hơi chính để một lượng hơi nhỏ làm nóng đường ống dẫn hơi và xả hết nước đọng trong đường ống dẫn hơi trong khoảng thời gian 10 ¸15 phút . Trong thời gian đó quan sát hiện tượng dãn nở ống và giá đỡ ống. Nếu thấy bình thường thì đóng mở hết cỡ van hơi chính để cấp hơi đi . Việc mở van phải từ từ, khi mở hết cỡ thì xoay ngược nửa vòng van hơi lại.

  • Trong thời gian vận hành lò phải giữ mực nước trung bình trong lò, không nên cho lò hoạt động lâu ở mức thấp nhất hoặc cao nhất của ống thuỷ .

  • Lò hơi được cấp nước bằng hệ thống từ động ( có quy trình vận hành kèm theo hệ thống lắp đặt).

  • Chất lượng nước cấp cho lò phải đảm bảo yêu cầu sau:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lò Hơi Tầng Sôi Tuần Hoàn
 • Cấu Tạo Của Lò Hơi, Nồi Hơi Tầng Sôi Tuần Hoàn
 • Cấu Tạo Lò Hơi Tầng Sôi
 • Cấu Tạo Lò Hơi Đốt Củi Than Dầu Gia Tường
 • Nguyên Lý Và Cấu Tạo Lò Hơi Đốt Than
 • Nguyên Lý Hoạt Động Của Lò Hơi Tâng Sôi Tuần Hoàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Nồi Hơi Tầng Sôi Tuần Hoàn
 • Lò Hơi Đốt Vải Vụn
 • Nồi Hơi Là Gì? Tổng Quan Về Nồi Hơi Công Nghiệp Trong Sản Xuất
 • Nồi Hơi Công Nghiệp (Boiler) Là Gì? Các Loại Lò Hơi Công Nghiệp
 • Những Ưu Điểm Vượt Bật Của Lò Hơi Tầng Sôi Tuần Hoàn
 • là một trong những công nghệ, sản phẩm tân tiến hiện nay giúp người dùng hạn chế được vấn đề tiêu hao năng lượng & chí phí vân hành. Lò hơi tầng sôi có thể đốt kiệt nhiều loại nhiên liệu rắn có đặc tính khác nhau, kích thước tương đối thô thông thường dưới 10 mm. Nhiệt lượng cao do vậy tăng hiệu suất cháy cũng như công suất trong quá trình sử dụng.

  Theo nghiên cứu lò hơi đa tầng sôi giảm được nhiều khí thải độc hại như: NOx giảm trên 30% so với lò than phun, có thể khử được SOx khi đưa đá vôi vào buồng đốt.

  Tuy nhiên, lò hơi tầng sôi thường xuất hiện hiện tượng mài mòn bề mặt truyền nhiệt lớn, tiêu tốn nhiều năng lượng cho hệ thống gió cấp 1 làm mát.

   Công nghệ tầng sôi là cháy theo thể tích. Nhiên liệu đang cháy tràn ngập trong không gian buồng đốt làm tăng hiệu quả trao đổi nhiệt, nhiên liệu cháy kiệt không gây lãng phí

  Ngoài ra do nhiên liệu cháy lơ lửng trong buồng đốt nên không gian buồng đốt cao hơn, giúp trao đổi nhiệt tốt hơn.

  Nồi hơi tâng sôi cháy theo thể tích nên thời gian nhiên liệu cháy đè lên nhau ngăn hơn hẳn nên nhiệt độ buồng đốt chỗ nóng nhất cũng chỉ từ 850-900 0 C. Ở nhiệt độ này than cháy kết thành tro xỉ rất ít, xỉ cũng không kết thành cục cứng nhờ đó mà tro xỉ được xã bỏ hoàn toàn tự động bằng van xoay ra ngoài.

  Nhiên liệu sau khi sơ chế được đưa vào buồng lửa, gió cấp 1 được cấp vào từ phía dưới buồng đốt làm nhiệm vụ tạo lớp sôi. Tiếp đến gió cấp 2 được cấp vào buồng lửa ở một độ cao nhất định. Các hạt nhiên liệu chuyển động lên xuống trong buồng lửa và cháy cùng với hệ thống gió luân chuyển giúp nhiên liệu chay hết, tránh hiện tượng tiêu tốn nhiên liệu.

  Phân bổ lượng nhiệt tuần hoàn theo từng ngưỡng nhiệt cụ thể như: 800-900 oC được cấp cho các bộ quá nhiệt, bộ hâm nước, bộ sấy không khí, … Khói thải ra dưới 200 oC cũng được tận dụng để lọc tro xỉ bay theo khói trước khi đi qua ống khói vào môi trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nồi Hơi Điện Được Cấu Tạo Như Thế Nào Được Giải Đáp Cụ Thể Nhất
 • Cấu Tạo Nồi Hơi Điện
 • Cấu Tạo Lò Hơi Than Đá Trong Nhà Máy Điện Ra Sao Được Giải Đáp
 • Lò Hơi Ghi Xích Do Công Ty Tnhh Kim Trường Phúc Thiết Kế
 • Nguyên Lý Làm Việc Của Lò Hơi Ghi Xích
 • Cấu Tạo Lò Hơi Đốt Than

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Nghệ Lò Hơi Đốt Than Phun, Cấu Tạo Và Cách Bảo Dưỡng?
 • Nguyên Lý Và Cấu Tạo Lò Hơi Đốt Than
 • Cấu Tạo Lò Hơi Đốt Củi Than Dầu Gia Tường
 • Cấu Tạo Lò Hơi Tầng Sôi
 • Cấu Tạo Của Lò Hơi, Nồi Hơi Tầng Sôi Tuần Hoàn
 • Lò hơi đốt than (hoặc nồi hơi) là lò hơi công nghiệp sử dụng nhiên liệu than để đun sôi và tạo thành hơi nước thường sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp. Tùy theo nhu cầu sử dụng, nguồn hơi sẽ có nhiệt độ và áp suất phù hợp. Do nhiệt độ và áp suất thường rất cao nên thông thường sẽ dùng ống chuyên dùng chịu được nhiệt và áp suất cao. Lò hơi nổi bật với đặc tính tạo ra những nguồn năng lượng an toàn không gây cháy để vận hành những thiết bị ở gần nơi cấm lửa hoặc nguồn điện.

  Mỗi loại lò hơi đốt than có các cấu tạo, đặc điểm, nguyên lí hoạt động phù hợp với nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Lò hơi đốt than được sử dụng nhiều trong các nhà máy công nghiệp để cung cấp và dẫn các nguồn nhiệt, nguồn hơi đến các máy móc cần sử dụng. Lò hơi đốt than được sử dụng phổ biến trong ngành các ngành công nghiệp như dệt, may, thực phẩm, nước ngọt, rượu bia, hải sản, nước mắm, tương,…

  Cấu tạo cơ bản của lò hơi đốt than

  Một hệ thống lò hơi đốt than cơ bản sẽ bao gồm 3 bộ phận chính: bể cung cấp nguyên liệu cho lò hơi, lò hơi và bộ phận sử dụng hơi trong lò.

  Loại lò hơi đốt than sử dụng các loại nhiên liệu phổ biến như than, củi, trấu hoặc giấy…Đây đều là những liệu nhiên liệu khi đốt sẽ tạo ra hơi nước, nhiệt lượng phục vụ các ngành công nghiệp khác nhau…Với cấu tạo đơn giản, nguyên lý hoạt động khoa học khiến cho lò hơi đốt than được ưa chuộng trong các ngành công nghiệp hiện nay.

  Khả năng tạo hơi nước và nhiệt lượng lớn đến từ lò hơi đốt than phục vụ nhiều ngành công nghiệp như dệt kim, luyện kim, hóa chất, sấy hơi…Bên cạnh đó nhiên liệu để cung cấp cho lò hơi đốt than cũng đều là những loại nhiên liệu rẻ tiền không tốn kém như các loại lò hơi như gas, lò hơi đốt dầu…

  Sử dụng và vận hành lò hơi đốt than cũng tương đối dễ dàng và không mất nhiều chi phí như những loại lò hơi khác. Tuy nhiên nhược điểm của lò hơi đốt than đó chính là thải nhiều khí CO ra bên ngoài môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

  Các loại lò hơi đốt than

  Do sự khác nhau về cấu tạo và nguyên lý hoạt động nên lò hơi đốt than được chia thành 2 loại: Lò hơi đốt than ghi xích và lò hơi đốt than ghi tĩnh.

  Ghi là bộ phận quan trọng của hầu hết các lò hơi nằm trong buồng đốt. Ghi là phần kim loại nơi mà chất đốt được đặt lên bề mặt để đốt cháy và sinh nhiệt.

  Trong 2 loại lò hơi đốt than thì lò hơi đốt than ghi xích chiếm tỷ lệ được sử dụng nhiều hơn do có cơ cấu cấp nhiên liệu và thải xỉ tự động, có thể vận hành đơn giản và giảm nguồn nhân lực. Lò hơi đốt than ghi xích là loại lò hơi công suất nhỏ và trung bình.

  Lò hơi bao gồm 3 pass, ghi xích lớn và dài phù hợp nhất với than cám.

  Các hệ thống nổi bật được trang bị trong lò hơi đốt than ghi xích: hệ thống lọc bụi, hệ thống phun nước, hệ thống điều khiển tự động vô cấp bằng biến tần, hệ thống thu hồi nhiệt nước, và gia tăng gió nóng.

  Đặc tính vượt trội của loại lò hơi đốt than ghi tĩnh là công suất làm việc lớn và lên đến 1-10 tấn/giờ. Điều này giúp nhà máy tiết kiệm thời gian và giảm áp suất làm việc.

  Cấu tạo của lò hơi đốt than ghi xích cũng tương tự với lò hơi ghi xích, nó vẫn gồm 3 pass, 2 loại ống nước và ống lửa. Mặt ghi có diện tích lớn, dạng thanh bền chắc.

  Các hệ thống của lò hơi đốt than ghi tĩnh cũng được trang bị như những hệ thống của lò hơi ghi xích trên.

  CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ÁP LỰC ĐÔNG ANH

  Địa chỉ: Km 3, Quốc Lộ 3, Xã Mai Lâm, Huyện Đông Anh, TP Hà Nội

  Số điện thoại: 0243.9610170 – 0243.9611397

  Hotline: 0913.208.509 – 0979.208.509

  Email: [email protected]

  Giờ mở cửa: 7:30-17:15

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Nồi Hơi Đốt Than
 • Cấu Tạo Của Lò Hơi Đốt Than
 • Cấu Tạo Máy Ép Nhựa Thủy Lực.
 • Máy Ép Phun Nhựa (Injection Machine)
 • Chi Tiết Nguyên Lý Làm Việc Của Máy Ép Nhựa Ngang
 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50