Hút Thuốc Lá: Từ Lợi Ích

--- Bài mới hơn ---

 • Một Số Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Bạn Bỏ Hút Thuốc Lá
 • Những Lợi Ích Khi Dùng Vape
 • Lợi Ích Của Việc Không Hút Thuốc Lá
 • Những Lợi Ích Cho Sức Khỏe Của Việc Hút Thuốc Lá (Phần 1)
 • Tác Hại Của Hút Thuốc Lá Tới Sức Khỏe
 • Một trong những thành phần chính của thuốc lá là nicotine. Đây là một chất kích thích thần kinh, nếu dùng ở liều lượng cho phép sẽ đem lại lợi ích nhất định.

  Lợi ích đầu tiên là nicotine giúp người ta thư giãn và sảng khoái hơn trong giây lát. Khi hút một điếu thuốc, sẽ phải mất từ 10-12 giây để nicotine tới được não bộ.

  Tại hệ thần kinh trung ương, nicotine gắn vào các thụ thể nicotinic acetylcholine, làm tăng sự dẫn truyền của các thụ thể thần kinh này. Kết quả là làm tăng lượng hormone dopamine trong não, tạo cảm giác sảng khoái và thư giãn ngay lập tức.

  Trên thực tế, lợi ích này đã được các chuyên gia y tế ứng dụng trong việc điều trị cho các bệnh nhân bị Alzheimer. Nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, người bị Alzheimer sử dụng miếng dán cao nicotine có thể duy trì khả năng nhận thức lâu hơn, thậm chí có cơ hội phục hồi phần nào khả năng ghi nhớ.

  Thứ hai, nicotine trong thuốc lá giúp an thần, tỉnh táo và trầm tĩnh hơn. Ở liều cao vừa phải, nicotine đóng vai trò như một chất gây nghiện. Nó tăng cường tác dụng hoạt động của serotonin trong hệ thần kinh, giúp làm dịu các cơn đau, giảm stress và căng thẳng. Nó đặc biệt được ứng dụng nhiều trong điều trị các bệnh nhân bị trầm cảm nhẹ.

  Thứ ba, đối với tủy thượng thận, nicotine làm tăng dòng chảy của nội tiết tố adrenaline và kích thích sự dẫn truyền xung thần kinh. Hệ quả là làm tăng nhịp tim, huyết áp, hô hấp và lượng đường trong máu.

  … tới tác hại ghê gớm…

  Ở trên là những tác dụng vô cùng hạn hữu của nicotine có trong thuốc lá. Thực tế, hợp chất này chỉ nên sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và liều lượng nhỏ, nhưng với tần suất hút thuốc vừa phải và liên tục, hậu quả sẽ khôn lường…

  Hôi miệng là tác hại trực tiếp nhất mà thuốc lá gây ra đối với người hút. Trong vòng 10 giây đầu tiên, khi hít hơi thuốc đầu tiên, khói thuốc đi qua khoang miệng, để lại một lớp khói màu ngọc trai, chứa HCHO (phóc-môn) và NH3 (amoniac), gây ra phản ứng viêm toàn bộ trong khoang miệng.

  Đồng thời khi nicotine xâm nhập não, chất này làm hạn chế khả năng tiết nước bọt thông qua hệ thần kinh giao cảm. Trong thời gian dài, khi nước bọt tiết ra thấp hơn 50% mức bình thường, vi khuẩn sẽ sinh sôi, các mảng bám trên răng phát triển, tất yếu dẫn tới viêm lợi, hôi miệng.

  Thuốc lá là một trong những nguyên nhân khiến con người “xuống sắc” nhanh nhất.Đối với XX, hút thuốc sẽ giảm lượng hormone nữ estrogen, từ đó làm da mặt lão hóa, mắt thâm quầng và môi sạm đen. Những phụ nữ hút thuốc lá cứ 10 năm thì lại già đi hơn người thường 2,5 năm tuổi.

  Với XY, hút thuốc gây nguy cơ rụng tóc sớm. Những ai hút hơn 1 bao thuốc mỗi ngày thì nguy cơ hói đầu cao gấp 2 lần so với người bình thường.

  Tác hại khủng khiếp nhất của thuốc lá giết người bất cứ lúc nào. Ở liều lượng cực thấp, nicotine trong thuốc lá có thể là có lợi, nhưng với liều lượng cao, nicotine trở thành chất độc gây chết người.

  “Every breath you take will eventually destroy your future”-Mỗi hơi thở của bạn cuối cùng sẽ phá hủy cả tương lai của bạn. Chúng giống như quả bom hẹn giờ, nó không giết bạn ngay lập tức mà từ từ và theo thời gian đã đặt trước

  Độc tính của thuốc lá còn cao hơn so với cocaine có trong thuốc phiện. Trung bình một hút một điếu thuốc, người hút hấp thụ 1mg nicotine. Trong khi liều lượng nicotine trong khoảng 30 – 60mg có thể giết chết một người trưởng thành khỏe mạnh. Tức là chỉ cần hút khoảng 2 bao thuốc lá cùng một lúc, chắc chắn bạn sẽ nhiễm độc nicotine.

  Về lâu dài, hút mỗi điếu thuốc là bạn cũng đốt cháy 5,5 phút cuộc đời mình vô ích. Thậm chí bạn còn mất thêm 11 phút để sống. Theo các nhà khoa học Pháp, hút một bao thuốc lá sẽ phải đánh đổi gần 4 giờ tuổi thọ con người.

  Với tần suất hút 1,5 điếu thuốc/ngày, một năm bạn sẽ tiêu thụ hết cỡ trung bình khoảng 400 điếu thuốc như trong thí nghiệm trên. Kết quả chúng đem lại cho bạn chính là lượng hắc ín (nhựa đường) đáng sợ đọng lại trong hai lá phổi.

  Chắc hẳn, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn giữa lợi ích và tác hại của thuốc lá. Hút thuốc lá hay không, tất cả tùy thuộc vào chính sự lựa chọn của bản thân bạn.

  AloBacsi.vn

  Theo Việt Anh – Màn Ảnh Sân Khấu

  --- Bài cũ hơn ---

 • 14 Lợi Ích Ít Được Biết Đến Của Thuốc Lá
 • Những Lợi Ích Cho Sức Khỏe Của Việc Hút Thuốc Lá (Phần 2)
 • Hạt Điều Rang Muối Thượng Hạng Bình Phước
 • Lợi Ích “vàng” Từ Hạt Điều Đối Với Mẹ Bầu
 • Hạt Điều Có Tác Dụng Gì
 • Lợi Ích Của Việc Không Hút Thuốc Lá

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Lợi Ích Cho Sức Khỏe Của Việc Hút Thuốc Lá (Phần 1)
 • Tác Hại Của Hút Thuốc Lá Tới Sức Khỏe
 • Tác Hại Của Việc Hút Thuốc Lá Và Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Bỏ Thuốc Lá!
 • Những Con Số “biết Nói” Nếu Bạn Bỏ Hút Thuốc Lá
 • Hút Thuốc Lá :” Lợi Ích” 1, Tác Hại 1000
 • – Nhịp tim và huyết áp cao bất thường trong khi hút thuốc sẽ trở lại bình thường nếu bạn bỏ thuốc lá. Trong vòng vài giờ, mức độ carbon monoxide trong máu bắt đầu giảm. (Carbon monoxide làm giảm khả năng của khí oxy trong máu).

  – Trong vòng một vài tuần, sức khỏe của những người bỏ thuốc lá sẽ được cải thiện như: ít đờm, và không ho hoặc thở khò khè như thường.

  – Trong vòng vài tháng rời ra khói thuốc, mọi người có thể mong đợi những cải tiến đáng kể trong chức năng phổi.

  – Trong vòng một vài năm ngừng hút thuốc, mọi người sẽ có rủi ro thấp hơn trong việc bị ung thư, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác hơn là nếu họ đã tiếp tục hút thuốc.

  Ngoài ra, những người bỏ hút thuốc sẽ có một cảm giác cải thiện về mùi, ăn sẽ ngon miệng hơn.

  – Những người bỏ hút thuốc, bất kể tuổi tác nào đều có lợi ích đáng kể về tuổi thọ so với những người tiếp tục hút thuốc. Những người bỏ thuốc trong độ tuổi từ 25 – 34 sống khoảng 10 năm nữa; những người bỏ giữa lứa tuổi 35 và 44 sống khoảng 9 năm nữa; những người bỏ giữa lứa tuổi 45 và 54 sống khoảng 6 năm nữa; và những người bỏ giữa lứa tuổi 55 và 64 sống khoảng 4 năm nữa.

  – Liệu việc bỏ thuốc lá giảm nguy cơ ung thư? Tất nhiên. Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ chết vì ung thư. Mặc dù việc bỏ thuốc không bao giờ là quá muộn để có được lợi ích từ nó, nhưng nó càng có lợi nhiều hơn khi bỏ ở độ tuổi trẻ hơn.

  Nguy cơ tử vong sớm và nguy cơ phát triển ung thư do hút thuốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm số năm mà một người hút thuốc lá, số lượng điếu thuốc hút thuốc lá mỗi ngày, độ tuổi mà người ấy bắt đầu hút thuốc, và việc người ấy có bị nhiễm bệnh tại thời điểm ngừng hút thuốc hay không. Đối với những người đã bị bệnh ung thư, bỏ hút thuốc sẽ làm giảm nguy cơ phát triển một loại ung thư thứ hai.

  “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” là khẩu hiệu không còn xa lạ vì trên bao bì nhà sản xuất cũng phải in theo quy định. Tuy nhiên, việc cai thuốc thành công quả là không dễ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lợi Ích Khi Dùng Vape
 • Một Số Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Bạn Bỏ Hút Thuốc Lá
 • Hút Thuốc Lá: Từ Lợi Ích
 • 14 Lợi Ích Ít Được Biết Đến Của Thuốc Lá
 • Những Lợi Ích Cho Sức Khỏe Của Việc Hút Thuốc Lá (Phần 2)
 • Hút Thuốc Lá Có Lợi Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Đánh Giá Toàn Diện Về Những Lợi Ích Sức Khỏe Của Việc Hút Thuốc Lá
 • Internet Là Gì? Các Lợi Ích Internet Mang Lại Cho Cuộc Sống
 • Có Gì Mới Ở Phiên Bản Chính Thức Của Ios 14?
 • Ios 14: Ios 14.3 Có Gì Mới?
 • Ios 14 Có Gì Mới? Có Nên Cập Nhật Ios 14 Không?
 • HÚT THUỐC LÁ CÓ LỢI GÌ – TÁC HẠI KHỦNG KHIẾP ĐẰNG SAU NHỮNG LỢI ÍCH TỪ THUỐC LÁ MANG LẠI – SỰ THẬT VỀ LỢI ÍCH CỦA THUỐC LÁ – NHỮNG SỰ THẬT ĐÁNG KINH NGẠC ĐẰNG SAU NHỮNG LỢI ÍCH TỪ THUỐC LÁ MANG LẠI.

  Hút thuốc lá có lợi gì? Các bạn đã bao giờ nghĩ hút thuốc lá có lợi hay chưa, nếu xét về những tác hại mà thuốc lá mang lại thì một phần cũng có thể công nhận ở một liều lượng nào đó thì nó hoàn toàn có lợi. Nhưng sự thật đằng sau những lợi ích nhỏ nhoi đó là cả một sự nguy hiểm kinh khủng không ngờ tới được.

  Thuốc lá là một trong những chất kích thích được xem la ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên công bằng mà nói thì ở một phiên diện nào đó nó cũng mang lại một số lợi ích cho con người.

  Như các bạn cũng đã biết thành phần chính trong thuốc lá là nicotin, một trong những chất có khả năng kích thích thần kinh hiệu quả, nếu sử dụng nó ở một liều lượng nhất định thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích:

  Thứ nhất: Nó có thể giữ các bạn thư giãn, tinh thần sảng khoái hơn trong giây lát. Khi hút thuốc thì phải mất từ 10 – 12 giây thì nicotin mới thật sự tới não bộ. Sau khi đến hệ thần kinh trung ương, lượng nicotine này sẽ gắn vào các thụ thể nicotinic acetylcholine, chúng có khả năng làm tăng sự dẫn truyền của các thụ thể thần kinh này. Kết quả của quá trình này sẽ làm tăng lượng hormone dopamine trong não, tạo cho người hút thuốc có cảm giác sảng khoái và thư giãn ngay lập tức.

  Trong thực tế, lợi ích này của nicotin cũng đã được các chuyên gia y tế ứng dụng vào trong việc điều trị bệnh cho các bệnh nhân bị chứng Alzheimer. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, người bị chứng Alzheimer nếu sử dụng miếng dán cao nicotine có thể sẽ duy trì khả năng nhận thức lâu hơn, thậm chí những bệnh nhân này còn có cơ hội phục hồi phần nào khả năng ghi nhớ.

  Thứ ba: Nicotin cũng đóng vai trò quan trọng đối với tủy thượng thận, nó có thể làm tăng dòng chảy của nội tiết tố adrenaline, giúp kích thích sự dẫn truyền xung thần kinh. Hệ quả của nó là làm tăng nhịp tim, huyết áp, hô hấp và lượng đường trong máu.

  Bên cạnh những lợi ích mà nicoton mang đến thì tác hại của nó còn nhiều mà ghê gớm hơn rất nhiều. Trên thực tế chỉ nên sử dụng nicotin theo liều lượng nhất định, có sự hướng dẫn của bác sĩ. Trường hợp lạm dụng nicotin cũng như hút thuốc lá thường xuyên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

  Gây hôi miệng, khi hút thuốc lá khói thuốc sẽ đi sâu vào khoang miệng để lại những mảng bám, những vệt ố vàng, gây ra các phản ứng viêm khoang miệng. Đồng thời, nicotin cũng nhanh chống xâm nhập não, hạn chế khả năng tiết nước, lượng nước bọt tiết ra thấp hơn 50% mức bình thường, vi khuẩn sẽ từ đây mà sinh sôi, các mảng bám trên răng sẽ bắt đầu phát triển, tất yếu sẽ dẫn tới viêm lợi, hôi miệng.

  Về lâu về dài, mỗi điếu thuốc có thể đốt cháy khoảng 5,5 phút cuộc đời bạn một cách vô ích. Theo các nhà khoa học Pháp cho biết, hút một bao thuốc lá các bạn có thể sẽ phải đánh đổi gần 4 giờ tuổi thọ của con người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hút Thuốc Lá: Từ Lợi Ích ‘ngỡ Ngàng’ Tới Tác Hại Khôn Lường
 • Lợi Ích Của Hạt Điều
 • Lợi Ích Hạt Điều Đối Với Phụ Nữ
 • 7 Lý Do Bạn Nên Ăn Hạt Điều Ngay Từ Hôm Nay
 • 9 Lợi Ích Của Hạt Điều Cho Sức Khỏe!
 • Hút Thuốc Lá :” Lợi Ích” 1, Tác Hại 1000

  --- Bài mới hơn ---

 • Dùng Thuốc Lá Điện Tử Có Những Lợi Ích Gì?
 • Những Lợi Ích Của Thuốc Lá Điện Tử Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Thanh Toán Online Bằng Internet Banking Tại Scb
 • Bạn Đã Đăng Ký Internet Banking Tiện Ích, Hấp Dẫn Hay Chưa?
 • Những Lợi Ích Và Cách Đăng Ký Internet Banking Bidv Mà Bạn Cần Rõ
 • Lợi ích đầu tiên là nicotine trong thuốc lá giúp người ta thư giãn và sảng khoái hơn trong giây lát. Khi hút một điếu thuốc, sẽ phải mất từ 10-12 giây để nicotine tới được não bộ.

  Tại hệ thần kinh trung ương, nicotine gắn vào các thụ thể nicotinic acetylcholine, làm tăng sự dẫn truyền của các thụ thể thần kinh này. Kết quả là làm tăng lượng hormone dopamine trong não, tạo cảm giác sảng khoái và thư giãn ngay lập tức.

  … tới tác hại ghê gớm…

  Ở trên là những tác dụng vô cùng hạn hữu của nicotine có trong thuốc lá. Thực tế, hợp chất này chỉ nên sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và liều lượng nhỏ, nhưng với tần suất hút thuốc vừa phải và liên tục, hậu quả sẽ khôn lường…

  Hôi miệng là tác hại trực tiếp nhất mà thuốc lá gây ra đối với người hút. Trong vòng 10 giây đầu, khi hít hơi thuốc đầu tiên, khói thuốc đi qua khoang miệng, để lại một lớp khói màu ngọc trai, chứa HCHO (phoóc-môn) và NH3 (amoniac), gây ra phản ứng viêm toàn bộ trong khoang miệng.

  Thuốc lá là một trong những nguyên nhân khiến con người “xuống sắc” nhanh nhất. Đối với XX, hút thuốc sẽ giảm lượng hormone nữ estrogen, từ đó làm da mặt lão hóa, mắt thâm quầng và môi sạm đen. Những phụ nữ hút thuốc lá cứ 10 năm thì lại già đi hơn người thường 2,5 năm tuổi.

  Tác hại khủng khiếp nhất của thuốc lá là giết người bất cứ lúc nào. Ở liều lượng cực thấp, nicotine trong thuốc lá có thể là có lợi, nhưng với liều lượng cao, nicotine trở thành chất độc gây chết người.

  Độc tính của thuốc lá còn cao hơn so với cocaine có trong thuốc phiện. Trung bình hút một điếu thuốc, người hút hấp thụ 1mg nicotine. Trong khi liều lượng nicotine trong khoảng 30 – 60mg có thể giết chết một người trưởng thành khỏe mạnh. Tức là chỉ cần hút khoảng 2 bao thuốc lá cùng một lúc, chắc chắn bạn sẽ nhiễm độc nicotine.

  Vì vậy tất cả chúng ta nên tránh xa thuốc lá và những người nghiện nên quyết tâm cai thuốc ngay!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Con Số “biết Nói” Nếu Bạn Bỏ Hút Thuốc Lá
 • Tác Hại Của Việc Hút Thuốc Lá Và Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Bỏ Thuốc Lá!
 • Tác Hại Của Hút Thuốc Lá Tới Sức Khỏe
 • Những Lợi Ích Cho Sức Khỏe Của Việc Hút Thuốc Lá (Phần 1)
 • Lợi Ích Của Việc Không Hút Thuốc Lá
 • Tác Hại Của Hút Thuốc Lá

  --- Bài mới hơn ---

 • Tác Hại Của Thuốc Lá
 • Máy Lọc Không Khí Có Khử Mùi Thuốc Lá?
 • Bán Tẩu Lọc Hút Thuốc Lá Cao Cấp Chính Hãng Giá Rẻ Tại Hà Nội
 • Vi Rut Khảm Thuốc Lá Có Dạng Cấu Trúc Nào Sau Đây ?
 • Bài 29. Cấu Trúc Các Loại Virut
 • Trong khói thuốc lá có chứa hơn 7.000 loại hóa chất. Trong đó, ít nhất 250 loại hóa chất có hại cho sức khỏe và khoảng 70 loại hóa chất có thể gây ung thư. Các hóa chất độc hại đó bao gồm:

  3. Cadmium (dùng cho pin)

  4. Vinyl chloride (chất độc sử dụng trong sản xuất nhựa)

  Thành phần và độc tính của khói thuốc lá

  Trong khói thuốc lá chứa hơn 4000 chất. Có thể các bạn đã biết đến Nicotine, khí than (carbon monoxide) và nhựa thuốc. Trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc, có cả Am-mô-ni-a (thuốc lau nhà), thạch tím (thuốc giết kiến) và cad-mi-im dùng trong pin điện. Không có một loại chất an toàn nào trong thuốc lá cả.

  1. Nicotine

  Nicotine là một chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi khi tiếp xúc với không khí. Nicotine được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Người hút thuốc trung bình đưa vào cơ thể 1 đến 2 mg nicotine mỗi điếu thuốc hút. Hút thuốc lá đưa nicotine một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào. Tác dụng gây nghiện của nicotine một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào. Tác dụng gây nghiện của nicotine chủ yếu là trên hệ thần kinh trung ương với sự có mặt của các thụ thể nicotine trên các tế bào thần kinh tại “trung tâm thưởng” ở hệ viền não bộ, các hóa chất trung gian dẫn truyền thần kinh bao gồm dopamin, serotonine, noradrenaline được phóng thích. Chúng gây ra nhiều tác động tâm thần kinh như là cảm giác sảng khoái, tâm trạng vui vẻ, tăng chú ý, tăng hoạt động nhận thức và trí nhớ ngắn hạn.

  Não bộ nhanh chóng nhận ra rằng có thể dùng thuốc lá để kích thích bài tiết dopamin và như vậy khởi động quá trình hút thuốc lá kéo dài nhiều năm tháng. Hiệu ứng tâm thần kinh đó”.

  2. Nhựa thuốc

  Nhựa thuốc bao trùm phổi và lan khắp hệ thống hô hấp của quí vị như bồ-hóng bám vào ống khói. Lớp nhựa thuốc này khiến người hút thuốc ho và thở ngắn hơi. Trong nhựa thuốc có một số chất gây ra bệnh ung thư. Những người đổi qua thuốc có ít nhựa thường hút nhiều hơn và rít khói thuốc dài hơi hơn, thành ra lại kéo nhựa thuốc vào sâu hơn trong phổi. Người ta chưa hề chứng minh được là hút thuốc có ít nhựa, ít Nicotin sẽ bớt nguy cơ mang bệnh tật.

  Phổi bị bệnh có nám nhựa thuốc lá. Buồng phổi này được lấy ra từ một người nghiện thuốc lá, cho thấy một bướu ung thư phổi (mô màu trắng) chặn đứng khí quản chính và phổi bên mặt. Bướu ung thư lan ra cả ngoài buồng phổi.

  Hình ảnh của Bệnh viện Prince Charles, Bang Queensladn, Úc.

  3. Monoxit carbon (khí CO)

  Khí CO có nồng độ cao trong khói thuốc lá sẽ đi nhanh vào máu, gắn với hemoglobine và chiếm chỗ của oxy trên hồng cầu. Ái lực của hemoglobine hồng cầu với CO mạnh gấp 210 lần so với O2 và như thế sau hút thuốc lá, một lượng hồng cầu trong máu tạm thời mất chức năng vận chuyển O2 vì đã gắn kết với CO. Hậu quả là cơ thể không đủ oxy để sử dụng.

  Khí Co ảnh hưởng tới não bộ, thị giác và khả năng vận động cơ của cơ thể. Nó lấy mất chất dinh dưỡng trong cơ và mô cơ thể. Về lâu dài các khí quản trong cơ thể cương phồng lên làm giảm lượng không khí đi vào phổi khiến dưỡng khí trong máu bị giảm đi.

  4. Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá:

  Khói thuốc lá chứa nhiều chất kích thích dạng khí hoặc dạng hạt nhỏ. Các chất kích thích này gây nên các thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản dẫn đến tăng sinh các tuyến phế quản, các tế bào tiết nhầy và làm mất các tế bào có lông chuyển. Các thay đổi này làm tăng tiết nhày và giảm hiệu quả thanh lọc của thảm nhày-lông chuyển. Phần lớn các thay đổi này có thể hồi phục được khi ngừng hút thuốc.

  5. Các chất gây ung thư:

  Trong khói thuốc lá có khoảng 70 chất có tính chất gây ung thư, ví dụ như hợp chất thơm có vòng đóng, Benzopyrene hay các Nitrosamine. Các hoá chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá huỷ tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hoá.

  Đây là một trong những Lý do bạn nên cai thuốc ngay hôm nay để đảm bảo sức khoẻ của bạn, người thân cũng như những người xung quanh bạn.

  Bài viết được Vquit tham khảo từ website của trung tâm cai thuốc lá bang Victoria – Úc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thành Phần Và Độc Tính Của Khói Thuốc Lá
 • Cách Dùng Lá Trầu Không Chữa Đầy Bụng Cho Trẻ Sơ Sinh
 • Tắm Lá Trầu Không Cho Trẻ Sơ Sinh Nên Hay Không Nên
 • Nghiên Cứu Chiết Tách, Xác Định Thành Phần Hóa Học Tinh Dầu Và Dịch Chiết Từ Lá Trầu Không
 • Cùng Nghe Chuyên Gia Tư Vấn: Chữa Viêm Phụ Khoa Bằng Lá Trầu Không
 • Tác Hại Của Việc Hút Thuốc Lá Và Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Bỏ Thuốc Lá!

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Con Số “biết Nói” Nếu Bạn Bỏ Hút Thuốc Lá
 • Hút Thuốc Lá :” Lợi Ích” 1, Tác Hại 1000
 • Dùng Thuốc Lá Điện Tử Có Những Lợi Ích Gì?
 • Những Lợi Ích Của Thuốc Lá Điện Tử Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Thanh Toán Online Bằng Internet Banking Tại Scb
 • Qua phân tích cho thấy, trong khói thuốc lá chứa trên 4000 hoá chất, trong đó có 43 hoá chất là nguyên nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là chất hắc ín, Nicotin, chất gây nghiện… Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu.

  Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh sau:

  Bệnh tim mạch chiếm hàng đầu trong các bệnh do khói thuốc: tạo ra mảng xơ vữa, tổn thương lòng mạch, gây viêm tắc mạch máu, gây đau nhức chân tay, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, giảm trí nhớ, giảm trí thông minh và khả năng học tập…

  · Bệnh ung thư: Chủ yếu là ung thư phế quản phổi (chiếm 90%), ung thư vòm họng, miệng, thực quản (hút thuốc kèm theo uống rượu, nguy cơ ung thư vòm họng rất cao), ung thư ruột… Ở người hút thuốc, bệnh ung thư dễ phát triển hơn so với người không hút thuốc.

  · Bệnh hô hấp: Bệnh phổi mãn tính, tắc nghẽn thông khí, viêm phế quản mãn tính. Đặc biệt ở người hút thuốc còn gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng tới môi trường, những người xung quanh hít phải cũng bị nhiễm độc, nguy hiểm nhất là đối với các cháu nhỏ.

  · Bệnh răng và lợi: Viêm loét, cao răng, các mảng bám vào răng làm cho răng dễ bị lung mủ, dễ rụng tự nhiên hơn.

  · Các bệnh khác: Tăng nguy cơ loãng xương gây đau nhức thân thể, khó ngủ và giảm thể lực cơ thể do thiếu ôxy mãn tính.

  · Đối với nam giới: Giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh.

  · Đối với phụ nữ và bào thai: Tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, dị dạng thai nhi. Nguy cơ bị thiếu cân sẽ cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.

  · Đối với trẻ em: Dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng do bị giảm tiết sữa ở người mẹ.

  nguồn https://meviet.vn/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tác Hại Của Hút Thuốc Lá Tới Sức Khỏe
 • Những Lợi Ích Cho Sức Khỏe Của Việc Hút Thuốc Lá (Phần 1)
 • Lợi Ích Của Việc Không Hút Thuốc Lá
 • Những Lợi Ích Khi Dùng Vape
 • Một Số Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Bạn Bỏ Hút Thuốc Lá
 • Lợi Ích Bất Ngờ Từ Việc Bỏ Hút Thuốc Lá

  --- Bài mới hơn ---

 • 22 Lợi Ích Khi Cai Thuốc Lá
 • Bạn Có Biết Những Lợi Ích Sau Khi Bỏ Thuốc Lá Này Không?
 • Lợii Ích Bất Ngờ Từ Việc Bỏ Hút Thuốc Lá
 • Những Lợi Ích Của Việc Từ Bỏ Thuốc Lá
 • Lợi Ích Của Việc Từ Bỏ Thuốc Lá
 • Những lợi ích gần như là tức thời. Ngay khi một người ngừng hút thuốc cơ thể của họ bắt đầu phục hồi theo những cách sau:

  Khi ngừng thuốc cơ thể bắt đầu phục hồi

  Sau 1 giờ

  Chỉ trong 20 phút sau khi hút điếu thuốc lá cuối cùng, nhịp tim giảm xuống và trở lại bình thường. Huyết áp bắt đầu giảm và tuần hoàn được cải thiện.

  Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi

  Sau 12 giờ

  Thuốc lá có chứa nhiều chất độc như carbon monoxide, một loại khí có trong khói thuốc lá. Loại khí này có thể gây hại hoặc gây tử vong ở liều lượng cao và ngăn ngừa ôxy đi vào phổi và máu. Khi hít vào liều lượng lớn trong một thời gian ngắn, ngạt thở có thể xảy ra do thiếu oxy.

  Sau 12 giờ không hút thuốc, cơ thể tự làm sạch lượng carbon monoxide thừa từ thuốc lá. Mức carbon monoxide trở lại bình thường, làm tăng nồng độ oxy của cơ thể.

  Sau 1 ngày

  Chỉ một ngày sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ đau tim bắt đầu giảm. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành bằng cách làm giảm cholesterol tốt, làm cho việc luyện tập thể dục lành mạnh trở nên khó khăn hơn. Hút thuốc cũng làm tăng huyết áp và làm tăng các cục máu đông, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

  Trong ít nhất là 1 ngày sau khi bỏ hút thuốc, huyết áp của một người bắt đầu giảm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim do huyết áp cao mà nguyên nhân là do hút thuốc. Trong khoảng thời gian ngắn này, mức oxy của một người sẽ tăng, làm cho hoạt động và tập thể dục trở nên dễ dàng hơn, thúc đẩy những thói quen lành mạnh cho tim.

  Sau 2 ngày

  Hút thuốc làm hư hỏng các dây thần kinh chịu trách nhiệm về cảm giác mùi và vị giác. Trong ít nhất là 2 ngày sau khi bỏ thuốc lá, người ta có thể nhận biết lại mùi vị và khôi phục lại các dây thần kinh này.

  Sau 3 ngày

  3 ngày sau khi bỏ hút thuốc, nồng độ nicotin trong cơ thể người gần như mất hẳn. Mặc dù chất nicotin bị loại bỏ sẽ khiến cơ thể khỏe mạnh hơn, nhưng sự suy giảm ban đầu này có thể gây ra cảm giác buồn bã, khó chịu, nhức đầu dữ dội và thèm muốn hút thuốc trở lại.

  Sau 1 tháng

  Sau ít nhất là 1 tháng, chức năng phổi của người bỏ thuốc bắt đầu cải thiện, mất dần triệu chứng thở dốc và ho khan. Những người hút thuốc trước đây có thể nhận thấy một khả năng chịu đựng mới của cơ thể, chẳng hạn như khi chạy, nhảy, các hoạt động tim mạch được cải thiện hơn.

  Sau 1-3 tháng

  Trong vài tháng tiếp theo sau khi ngừng hút thuốc, hệ tuần hoàn tiếp tục được cải thiện.

  Sau 9 tháng

  Chín tháng sau khi bỏ thuốc, phổi đã tự hồi phục đáng kể. Màng phổi cũng được cải thiện và phục hồi trở lại giúp chống nhiễm trùng. Khoảng thời gian này, người trước đây đã từng hút thuốc lá nhận thấy có sự giảm tần suất nhiễm trùng phổi.

  Sau 1 năm

  Một năm sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ bệnh mạch vành có thể giảm đi một nửa. Rủi ro này sẽ tiếp tục giảm từ sau 1 năm bỏ thuốc trở đi.

  Sau 5 năm

  Thuốc lá có chứa nhiều chất độc được biết đến như tác nhân chính gây hẹp các động mạch và tĩnh mạch. Những độc tố này cũng làm tăng khả năng phát triển cục máu đông.

  Sau 5 năm không hút thuốc, cơ thể đã tự lành bệnh, đủ để các động mạch và mạch máu bắt đầu mở rộng trở lại. Sự mở rộng này đồng nghĩa với việc hạn chế khả năng máu bị tắc nghẽn, làm giảm nguy cơ đột qụy. Nguy cơ đột quỵ sẽ giảm trong 10 năm tiếp theo và cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

  Sau 10 năm

  Sau 10 năm, nguy cơ tiến triển ung thư phổi và tử vong ở người bỏ thuốc sẽ sụt giảm một nửa so với những người vẫn tiếp tục hút thuốc. Khả năng phát triển ung thư miệng, cổ họng hoặc tụy cũng giảm đáng kể ở đối tượng này.

  Sau 15 năm

  Sau 15 năm bỏ thuốc, khả năng phát triển bệnh mạch vành cũng như nguy cơ bị ung thư tuyến tụy giảm xuống mức tương đương với người không hút thuốc.

  Tóm lại, hút thuốc là một thói quen có hại có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về sức khoẻ và tử vong. Khi một người bỏ hút thuốc, theo thời gian, cơ thể sẽ bắt đầu tự nhiên hồi phục và lấy lại sức sống như một người không hút thuốc.

  Một số tác dụng, chẳng hạn như hạ huyết áp, được nhìn thấy gần như ngay lập tức. Các tác động khác, như nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi, bệnh tim và bệnh phổi phải mất nhiều năm để giảm xuống mức độ như người bình thường.

  Vũ Khuê

  ((Theo Jenna Fletcher)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trường Trung Cấp Y Tế Hà Giang
 • Chương 4 Kinh Te O Nhiem
 • Hành Vi Lựa Chọn Của Người Tiêu Dùng
 • Chạy Biên Chế: Lỗi Do Ai?
 • Những Về Biên Chế Bạn Cần Biết!
 • Những Lợi Ích Cho Sức Khỏe Của Việc Hút Thuốc Lá (Phần 1)

  --- Bài mới hơn ---

 • Tác Hại Của Hút Thuốc Lá Tới Sức Khỏe
 • Tác Hại Của Việc Hút Thuốc Lá Và Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Bỏ Thuốc Lá!
 • Những Con Số “biết Nói” Nếu Bạn Bỏ Hút Thuốc Lá
 • Hút Thuốc Lá :” Lợi Ích” 1, Tác Hại 1000
 • Dùng Thuốc Lá Điện Tử Có Những Lợi Ích Gì?
 • Nhưng giống như với bất cứ tuyên bố nào khác được đưa ra bởi các cơ quan y tế chính thống, điều khôn ngoan là đặt câu hỏi liệu có chút sự thật nào trong đó hay không. Hãy nhớ rằng, chính những cơ quan y tế này đã khuyến nghị một chế độ ăn ít chất béo, nhiều tinh bột (và chúng ta đã thấy nó có t ác hại đến thế nào đối với sức khỏe của cộng đồng). Cũng chính những người này khuyến nghị điều trị các căn bệnh mãn tính bằng các dược phẩm tổng hợp, hay khuyến nghị cắt bỏ toàn bộ một số bộ phận của cơ thể (một lần nữa, rõ ràng không phải là cách điều trị hiệu quả). Bất cứ ai lưu ý một chút sẽ thấy rằng các cơ quan y tế chính thống rõ ràng không quan tâm đến sức khỏe người dân bởi họ quan tâm hơn đến tỷ lệ lợi nhuận. Vậy nên, trong bối cảnh này, một yêu cầu hợp tình hợp lý là chúng ta nên tìm hiểu kỹ xem liệu thuốc lá có thực sự tồi tệ như vậy không.

  Một cách nhìn khác

  Thay vào đó, tôi sẽ nói một cách ngắn gọn về một số vấn đề chính xung quanh lý thuyết “hút thuốc lá gây ung thư phổi”, và sau đó chuyển sang xem xét một cách chi tiết và khách quan hơn về những tác động thực sự của thuốc lá lên cơ thể con người.

  Vậy hãy bắt đầu bằng câu hỏi: có phải thuốc lá thực sự gây ra ung thư không, hay nó chỉ đơn giản là có liên hệ với ung thư? Những người vận động chống hút thuốc muốn bạn tin rằng hút thuốc lá gây ra ung thư, và rằng niềm tin này được chấp nhận rộng rãi trong tất cả các ngành khoa học. Điều thú vị là không phải vậy. Thực ra nhiều tên tuổi nổi tiếng trong khoa học đã công khai đặt dấu hỏi và chống đối lý thuyết này.

  Hai nghiên cứu chính làm nền tảng cho câu chuyện cổ tích về mối liên hệ giữa hút thuốc lá và ung thư là nghiên cứu “Doll và Hill” (năm 1956, còn được gọi là Nghiên cứu của Các Bác sĩ Anh) và nghiên cứu “Whitehall” (năm 1967, một nghiên cứu về tỷ lệ tử vong trong số các nhân viên hành chính nam giới trong chính phủ Anh). Tóm tắt các kết luận của họ là như sau: Doll và Hill phát hiện nguy cơ bị ung thư phổi hơi cao hơn một chút trong số những người hút thuốc lá so với những người không hút thuốc. Kết quả của nghiên cứu này được công bố rộng rãi và là một trong những động lực chính đằng sau toàn bộ chiến dịch chống hút thuốc diễn ra không lâu sau đó. Tuy nhiên, điều mà Doll Hill không công khai nhắc đến là ở chỗ kết quả của họ trên thực tế cho thấy những người hút thuốc nuốt khói vào phổi có nguy cơ bị ung thư phổi giảm hơn nhiều so với những người hút thuốc nhưng không làm vậy.2 Có vẻ như chi tiết này bị bỏ ra ngoài vì nó không hỗ trợ lý thuyết mà họ đang cố gắng chứng minh. Tiếp đó, kết quả của nghiên cứu Whitehall là như sau: những người bỏ hút thuốc không thấy có cải thiện nào về tuổi thọ; đồng thời cũng không có thay đổi nào trong tỷ lệ tử vong gây ra bởi bệnh tim mạch, ung thư phổi và các nguyên nhân khác. Ngoại lệ duy nhất là một số loại ung thư phổ biến hơn gấp hai lần trong số những người từ bỏ hút thuốc. Tuy vậy, những thực tế khó chịu này bị che giấu dưới hàng đống thuật ngữ chuyên môn với mục đích làm bản báo cáo khó đọc hơn. Có vẻ như ngay từ hồi đó đã có chủ trương bôi xấu việc hút thuốc nên các dữ liệu được diễn giải theo cách khiến việc hút thuốc lá được hiểu là nguyên nhân của mọi điều xấu.

  Thay vì báo cáo trọn vẹn lại dữ liệu cho công chúng dưới dạng thô, các bài viết có thể bị thao tác và bóp méo để ngụ ý cho người đọc hiểu đó là quan hệ nhân quả. Cần phải hiểu có sự khác biệt lớn giữa (1) xác định được mối tương quan giữa hai yếu tố, và (2) xác định được nguyên nhân của một điều gì đó. Xác định những mối tương quan hay liên hệ là việc khá đơn giản. Ví dụ, có mối tương quan đáng kể giữa các cầu thủ chơi bóng rổ và những người cao. Liệu điều này có nghĩa rằng việc chơi bóng rổ khiến một người trở nên cao hơn không? Rõ ràng là không. Lượng chanh nhập khẩu từ Mexico cũng có mối tương quan nghịch với số người chết vì tai nạn trên đường cao tốc ở Hoa Kỳ. Liệu điều này có nghĩa rằng nhập khẩu chanh làm giảm số người chết trên đường cao tốc không? Không, dĩ nhiên là không. Sẽ là lố bịch nếu gợi ý như vậy. Đó là lý do tại sao sự tương quan không bao giờ đồng nghĩa với quan hệ nhân quả. Tuy nhiên, điều không may là khi nói về thuốc lá, nguyên tắc này có vẻ như không được áp dụng. Sự thật là chưa có một nghiên cứu nào từng chứng minh được một cách thuyết phục rằng hút thuốc lá là nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư phổi, bệnh tim, bệnh khí thũng, hay bất cứ căn bệnh nào khác mà nó thường xuyên bị gắn với.

  Đã nhiều năm nay, các nhà khoa học thiên vị với những chủ đích cá nhân cùng các lợi ích nhóm khác đã hoạt động trong lĩnh vực này để đạt tới một số kết quả nhất định, đó là chứng minh hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra ung thư và các bệnh mãn tính khác. Cũng có rất nhiều bằng chứng gợi ý rằng chính những cá nhân đó đã cố tình diễn giải sai dữ liệu để đạt được các nguyện vọng và mục đích cá nhân của họ. Những diễn giải dữ liệu bị bóp méo này đã được quảng bá rộng rãi bởi giới truyền thông và các tổ chức y tế cộng đồng từ đó tới nay. Vậy nên bất chấp số lượng ngày càng nhiều những nghiên cứu gợi ý điều ngược lại, niềm tin phổ biến rằng hút thuốc gây ra ung thư phổi đã ăn sâu triệu để vào tâm trí của hầu như tất cả mọi người. Do đó có nhiều khả năng phần lớn cộng đồng khoa học cũng hoạt động theo giả định sai lầm này, và hệ quả là chất lượng của nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực này đã và sẽ chắc chắn là bị sai lệch.

  Có một nghiên cứu khác 3 đo tác dụng gây ung thư của radon sau khi bụi quặng uranium phóng xạ được hít vào bởi chó thí nghiệm. Điều nghịch lý là, không giống như tỷ lệ tử vong thông thường được quan sát thấy trong các thí nghiệm tương tự, không một con chó nào tiếp xúc với khói thuốc lá bị nhiễm ung thư. Tác giả nghiên cứu tuyên bố rằng “việc tiếp xúc với khói thuốc lá được phát hiện là có tác dụng giảm nhẹ đối với những khối u gây ra bởi radon”. Tương tự, một thí nghiệm khác 4 trên các con chuột bị chiếu xạ cho thấy những con tiếp xúc với khói thuốc lá và bị chiếu xạ có mức độ sưng tấy ở phổi ít hơn nhiều so với những con không được tiếp xúc với thuốc lá. Trên nhiều khía cạnh, nhóm tiếp xúc với khói thuốc lá và bị chiếu xạ có biểu hiện tương tự như nhóm không bị chiếu xạ dùng để đối chiếu. Theo tác giả, “thí nghiệm nghiên cứu này tiếp tục hỗ trợ tác dụng ức chế của khói thuốc lên khối u ở phổi gây ra bởi chiếu xạ.”

  Trong nghiên cứu trên con người, một phân tích 5 cho thấy nguy cơ phát triển ung thư phổi do tiếp xúc với amiăng “gia tăng đáng kể ở người không hút thuốc lá trong sáu nghiên cứu được xem xét”. Một nghiên cứu khác 6 gợi ý rằng nguy cơ phát triển ung thư phổi do tiếp xúc với amiăng ở người không hút thuốc là cao hơn khoảng ba lần so với người hút thuốc. Sau khi điều trị ung thư vú bằng chiếu xạ, những người hút thuốc cũng được quan sát thấy 7 có ” phản ứng sưng tấy thấp hơn đáng kể, nghĩa là số lượng các dưỡng bào và tế bào lympho thấp hơn, so với cả các bệnh nhân và người bình thường không hút thuốc dùng để đối chiếu”. Có phải những kết quả này chỉ là ngẫu nhiên, hay là việc hút thuốc lá thực sự dựng lên một hàng rào bảo vệ chống lại tổn thương do phóng xạ và amiăng?

  Nghiên cứu cũng gợi ý rằng hút thuốc lá có thể bảo vệ chống lại những loại ô nhiễm môi trường khác, ví dụ như khí thải từ động cơ. Một nghiên cứu mới đây 8 trên những người thợ mỏ cho thấy mối liên hệ mạnh mẽ giữa khí thải từ động cơ diesel và ung thư phổi. Các kết quả cho thấy những người thợ mỏ tiếp xúc nhiều với khí thải có nguy cơ tử vong do ung thư phổi cao hơn gấp ba lần so với những người thợ mỏ ít tiếp xúc. Nếu họ không hút thuốc thì nguy cơ cao hơn gấp bảy lần.

  Vạch trần câu chuyện cổ tích về ung thư phổi

  Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới 9, “Việc dùng thuốc lá là yếu tố quan trọng nhất làm tăng nguy cơ ung thư, gây ra… khoảng 70% con số tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu.” Tuy nhiên, khi xem xét kỹ số liệu thống kê, một bức tranh hơi khác một chút hiện ra, và nó trở nên rõ ràng rằng tuyên bố đó hoàn toàn không đúng.

  Mười quốc gia hút thuốc hàng đầu: Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, Indonesia, Nhật Bản, Đức, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Việt Nam.

  Ở trên là số liệu thống kê cung cấp bởi Diễn đàn Kinh tế Thế giới với dữ liệu chỉ ra những quốc gia có số lượng thuốc lá tiêu thụ trên đầu người cao nhất. Nếu hút thuốc là nguyên nhân của 70% tất cả các trường hợp ung thư phổi trên toàn thế giới, thì số liệu thống kê về ung thư phổi phải khớp với kết quả trong bảng ở trên. Ví dụ, về lý thuyết, Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, Indonesia và Nhật Bản phải có tỷ lệ ung thư phổi cao nhất do họ có tỷ lệ người hút thuốc cao nhất. Duy chỉ có điều thực tế không phải vậy.

  Mười quốc gia có tỷ lệ ung thư phổi cao nhất (trên 100.000 người): Hungary, Cộng hòa Séc, CHDC Triều Tiên, Macedonia, New Caledonia, Montenegro, Đan Mạch, Hoa Kỳ, Ba Lan, Canada.

  Điều thú vị là số liệu thống kê về ung thư phổi ở trên lấy từ Quỹ Nghiên cứu Ung thư Quốc tế chỉ có mặt một quốc gia có tỷ lệ hút thuốc cao, và đó là Hoa Kỳ. Nếu hút thuốc lá là nguyên nhân chính của ung thư phổi, nó phải xuất hiện trong những cộng đồng dân cư có tỷ lệ hút thuốc cao nhất. Do nó không phải vậy, có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng hút thuốc lá không thể là nguyên nhân chính của ung thư phổi.

  Dịch từ bản tiếng Anh: A comphensive review of the many health benefits of smoking tobacco

 • Whitby W. ‘The Smoking Scare De-bunked’
 • Lee P. ‘Relation between exposure to asbestos and smoking jointly and the risk of lung cancer’, Occupational and Environmental Medicine 2001;58:145-153.
 • Berry, G. ‘The Interaction of Asbestos and Smoking in Lung Cancer: A Modified Measure of Effect’, Annals of Occupational Hygiene 2004; 48: 459-462.
 • Bjermer L, Franzen L, Littbrand B, Nilsson K, Angstrom T, Henriksson R. ‘Effects of Smoking and Irradiated Volume on Inflammatory Response in the Lung of Irradiated Breast Cancer Patients Evaluated with Bronchoalveolar Lavage’, 1st ed. Cancer Research; 1990
 • Cancer factsheet, World Health Organization 2021 [cited 2021 Mar 10]
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Lợi Ích Của Việc Không Hút Thuốc Lá
 • Những Lợi Ích Khi Dùng Vape
 • Một Số Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Bạn Bỏ Hút Thuốc Lá
 • Hút Thuốc Lá: Từ Lợi Ích
 • 14 Lợi Ích Ít Được Biết Đến Của Thuốc Lá
 • Những Lợi Ích Cho Sức Khỏe Của Việc Hút Thuốc Lá (Phần 2)

  --- Bài mới hơn ---

 • 14 Lợi Ích Ít Được Biết Đến Của Thuốc Lá
 • Hút Thuốc Lá: Từ Lợi Ích
 • Một Số Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Bạn Bỏ Hút Thuốc Lá
 • Những Lợi Ích Khi Dùng Vape
 • Lợi Ích Của Việc Không Hút Thuốc Lá
 • Những lợi ích cho sức khỏe của việc hút thuốc lá (Phần 2)

  Lời dối trá về phổi bị đen

  Một quan niệm sai lầm phổ biến nữa về hút thuốc lá là bản thân khói thuốc lá có thể biến các mô ở phổi thành màu đen. Tuy nhiên, điều này là không thể xảy ra. Các mô ở phổi chỉ có thể chuyển thành màu đen khi nó bị ung thư hoặc hoại tử, hoặc là khi có lượng đáng kể nguyên tố carbon được hít vào trong thời gian dài

  Bạn có thể tìm nguyên tố carbon ở đâu? Ở trong các mỏ than, chứ không phải trong thuốc lá. Và bạn biết không? Các bác sĩ phẫu thuật không thể phân biệt sự khác nhau giữa phổi của người hút thuốc và người không hút thuốc.

  Đây là một số tuyên bố của những người trực tiếp cầm dao mổ hoặc tiếp xúc với mô phổi: 10

  Hút thuốc lá không làm đổi màu phổi.” – Tiến sĩ Duane Carr, Giáo sư Phẫu thuật tại Khoa Y, trường Đại Học Tennessee

  Tôi đã xem xét hàng ngàn mẫu phổi cả bằng mắt thường và dưới kính hiển vi. Tôi không thể chỉ bằng cách xem xét lá phổi mà nói được chủ nhân trước kia của nó có hút thuốc lá hay không.” – Bác sĩ Victor Buhler, nhà nghiên cứu bệnh học tại Bệnh viện St. Joseph, thành phố Kansas

  ...không thể bằng mắt thường, hay kính hiển vi, hay bằng bất cứ cách nào khác mà tôi biết, để phân biệt giữa phổi của một người hút thuốc và một người không hút thuốc. Phổi bị đen là từ các hạt than, và hút thuốc lá không đưa hạt than vào phổi.” – Bác sĩ Sheldon Sommers, nhà nghiên cứu bệnh học và giám đốc phòng thí nghiệm tại Bệnh viện Lenox Hill, New York

  Cuối cùng, đây là trích dẫn từ cuốn Bức màn khói của Richard White: 11

  “Cái ý tưởng rằng hút thuốc lá có thể làm phổi chuyển màu đen có thể được dò lại đến năm 1948. Ernst Wynder, khi đó là sinh viên y năm thứ nhất tại St Louis, được chứng kiến cuộc khám nghiệm tử thi một người đàn ông chết vì ung thư phổi, và anh ta lưu ý rằng hai lá phổi bị đen. Cảnh tượng này gợi lên trí tò mò và anh ta tìm hiểu hoàn cảnh của bệnh nhân. Khi phát hiện ra rằng không có sự tiếp xúc rõ ràng nào với ô nhiễm không khí, nhưng người bệnh quá cố đã hút hai bao thuốc lá mỗi ngày trong 30 năm, anh ta liền gắn hai sự việc với nhau. Wynder sau đó dành cả sự nghiệp để “chứng minh” rằng thuốc lá gây ra ung thư, mặc dù ông ta buộc phải thừa nhận rằng các dữ liệu ông ta thu thập không chính xác (Wynder sau này xuất bản nhiều cuốn sách có chứa ảnh những lá phổi bị ung thư màu đen, khiến người ta hiểu rằng hút thuốc đã gây ra điều đó. Sau đó nữa, ông ta thừa nhận rằng ông ta đã sai.”

  © Dreamstime Phân tử nicotine

  “Những kết quả thí nghiệm trong ống nghiệm và trong cơ thể sống này càng khẳng định tác dụng chống sưng tấy của nicotine. Nghiên cứu của chúng tôi đưa ra bằng chứng đầu tiên rằng tác dụng chống sưng tấy của nicotine trong khói thuốc lá có thể là một yếu tố đóng góp quan trọng trong việc hạn chế mức độ nghiêm trọng trong lây nhiễm của cả hai virus cúm A pdmH1N1 và H9N2, và tác dụng chống sưng tấy đó được thực hiện qua đường tín hiệu α7 nAChR.”

  Một thực tế được nhiều người trong số các nhà tâm lý học nhận thức và các nhà khoa học thần kinh biết đến là nicotine làm gia tăng đáng kể hoạt động nhận thức. Chính phủ Hoa Kỳ công bố một nghiên cứu phân tích 14 vào năm 2010 (tiến hành bởi Viện Nghiên cứu Quốc gia về Lạm dụng Ma túy) trong đó các tác giả phân tích tất cả các nghiên cứu từng có về tác dụng của nicotine lên não bộ. Trong tổng số 256 nghiên cứu, 48 trắc nghiệm tiêu chuẩn sử dụng máy tính có chất lượng cao nhất được lựa chọn để đánh giá kỹ hơn. Trong những trắc nghiệm này, một nửa số người tham gia được nhận nicotine và nửa còn lại được cho dùng giả dược. Kết quả cho thấy những người được nhận nicotine làm tốt hơn ở gần như mọi trắc nghiệm, cho dù họ có phải là người hút thuốc lá hay không. Kết quả này đặc biệt rõ trong lĩnh vực trí nhớ, tốc độ, độ chính xác, mức độ tập trung. Nghiên cứu cũng cho thấy những người được nhận nicotine làm tốt hơn một cách đáng kể trong những lĩnh vực khác như trí nhớ dài hạn, trí nhớ về ngữ nghĩa, các tính toán phức tạp, và kỹ năng về chân tay.

  Rõ ràng là nicotine rất có lợi cho chức năng nhận thức, nhưng khi so sánh với việc thực sự hút thuốc lá, chúng ta có thể thấy rằng tách riêng nicotine không có hiệu quả bằng. Một nghiên cứu 15 tiến hành bởi Warburton và cộng sự phát hiện rằng:

  “Nicotine 50% nhưng chỉ trong 2 giờ, nồng độ GSH tăng bật trở lại khoảng 3 lần mức cơ bản và đạt đỉnh sau 16 giờ với sự gia tăng gấp 6 lần mức cơ bản. Phơi nhiễm lặp lại cho phép nồng độ GSH được duy trì ở mức 3 lần mức cơ bản trong thời gian đến 2 tháng.

  Phơi nhiễm khói thuốc lá kích hoạt một phản ứng thích nghi về GSH mạnh mẽ và rộng khắp.

 • White R. Smoke Screens: Black Lung, chúng tôi
 • Han Y, Lau Y. ‘Nicotine, an anti-inflammation molecule’ Inflammation and Cell Signaling, 2014
 • Heishman S, Kleykamp B, Singleton E. ‘Meta-analysis of the acute effects of nicotine and smoking on human performance’, Psychopharmacology 2010; 210: 453-469
 • Wesnes K, Warburton D. ‘Smoking, Nicotine and Human Performance’, 1st ed. Pergamon Press Ltd; 1983 . Available here
 • Fowler J, Volkow N, Wang G, Pappas N, Logan J, Shea C et al. ‘Brain monoamine oxidase A inhibition in cigarette smokers’, Proceedings of the National Academy of Sciences, 1996 ; Available here
 • Yen T, Knoll J. ‘Extension of lifespan in mice treated with Dinh lang (Policias fruticosum L.) and (-)depnyl’, PubMed, NCBI1992 ; 63: 152-157. Available here
 • Gould N, Min E, Gauthier S, Martin R, Day B. ‘Lung glutathione adaptive responses to cigarette smoke exposure’, Respiratory Research 2011; 12: 133
 • Jenifer H, Bhola S, Kalburgi V, Warad S, Kokatnur V. ‘The influence of cigarette smoking on blood and salivary super oxide dismutase enzyme levels among smokers and nonsmokers-A cross sectional study’, Journal of Traditional and Complementary Medicine 2021; 5: 100-105
 • Mccusker K, Hoidal J. ‘Selective Increase of Antioxidant Enzyme Activity in the Alveolar Macrophages from Cigarette Smokers and Smoke-exposed Hamsters’, Am Rev Respir Dis 1990; 141: 678-682
 • Naito Y, Uchiyama K, Takagi T. ‘Therapeutic Potential of Carbon Monoxide (CO) for Inflammatory Bowel Disease’, Digestion 2021; 91
 • Radon K, Nowak D, Szadkowski D. ‘Lack of combined effects of exposure and smoking on respiratory health in aluminium potroom workers’, Occupational and Environmental Medicine 1999; 56: 468-472.
 • Felson D, Anderson J, Naimark A, Hannan M, Kannel W, Meenan R. ‘Does smoking protect against osteoarthritis?’ Arthritis Care Res 1989; 32: 166-172
 • Wilder F, Hall B, Barrett J. ‘Smoking and osteoarthritis: Is there an association? The Clearwater Osteoarthritis Study’, Osteoarthritis and Cartilage 2003; 11: 29-35
 • Sandmark H, Hogstedt C, Lewold S, Vingard E. ‘Osteoarthrosis of the knee in men and women in association with overweight, smoking, and hormone therapy’, Annals of the Rheumatic Diseases 1999; 58: 151-155
 • Gullahorn L, Lippiello L, Karpman R. ‘Smoking and osteoarthritis: differential effect of nicotine on human chondrocyte glycosaminoglycan and collagen synthesis’, Osteoarthritis and Cartilage 2005; 13: 942-943
 • Thacker E, O’Reilly E, Weisskopf M, Chen H, Schwarzschild M, McCullough M et al. ‘Temporal relationship between cigarette smoking and risk of Parkinson disease’, Neurology 2007; 68: 764-768
 • Gorell J, Rybicki B, Johnson C, Peterson E. ‘Smoking and Parkinson’s disease: A dose-response relationship’, Neurology 1999; 52: 115-115
 • Toulorge D, Guerreiro S, Hild A, Maskos U, Hirsch E, Michel P. ‘Neuroprotection of midbrain dopamine neurons by nicotine is gated by cytoplasmic Ca2+’, The FASEB Journal 2011; 25: 2563-2573
 • van Duijn C, Hofman A. ‘Relation between nicotine intake and Alzheimer’s disease’, BMJ 1991; 302: 1491-1494
 • ‘Schizophrenia and smoking: an epidemiological survey in a state hospital’, American Journal of Psychiatry 1995; 152: 453-455
 • Hodgson R, Wildgust H, Bushe C. ‘Review: Cancer and schizophrenia: is there a paradox?’ Journal of Psychopharmacology 2010; 24: 51-60
 • ‘Nicotine Helps Schizophrenics with Attention and Memory’, Yale News, 2005 ;Available here
 • Bastida B, Beltrán G. ‘Ulcerative colitis in smokers, non-smokers and ex-smokers’, World Journal of Gastroenterology, 2011 ; Available here
 • Davies G, Soundy T. ‘The genetics of smoking and nicotine addiction’, S D Med [Internet] 2009; Available here
 • Elliot Overton (còn tiếp)

  Tác giả hiện cư trú tại Vương quốc Anh và là một trong những người dẫn chương trình thường xuyên trên chương trình Radio về sức khỏe The Health and Wellness của SOTT. Anh nghiên cứu Trị liệu Dinh dưỡng, tập trung vào Chẩn đoán Chức năng. Trong thời gian rảnh rỗi, Elliot thích nghiên cứu sâu vào các đề tài về dinh dưỡng, khoa học thần kinh và tâm lý học. Và nếu vẫn còn thời gian sót lại thì đi ra ngoài trời!

  Nguồn tin: vi.sott.net

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hạt Điều Rang Muối Thượng Hạng Bình Phước
 • Lợi Ích “vàng” Từ Hạt Điều Đối Với Mẹ Bầu
 • Hạt Điều Có Tác Dụng Gì
 • Lợi Ích Sức Khoẻ Từ Hạt Điều
 • Lợi Ích Của Hạt Điều Đối Với Sức Khỏe Con Người
 • 8 Siêu Lợi Ích Của Việc Bỏ Hút Thuốc Lá Bạn Nên Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Lợi Ích Của Việc Bỏ Hút Thuốc Mọi Người Nên Biết
 • Những Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Bỏ Thuốc Lá
 • Những Lợi Ích Bạn Nhận Được Ngay Sau Khi Bỏ Thuốc Lá
 • Những Lợi Ích Của Việc Cai Thuốc Lá
 • Lợi Ích Sau Khi Bỏ Thuốc Lá
 • Việc thường xuyên hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe có thể gây các bệnh viêm phổi, ho… Bạn sẽ không thấy tác hại của chúng ngay bây giờ nhưng khi về già bạn sẽ thấy hậu quả của việc hút thuốc lá gây ra.

  Không có mùi khói xung quanh

  Khi bạn hút thuốc có một mùi hôi lưu lại trên quần áo, mái tóc và cả trong phòng ở của bạn. Mùi hôi này có thể những người xung quanh bạn cũng có thể ngửi thấy. Do vậy để hạn chế mùi hôi này bạn nên từ bỏ thuốc lá ngay bây giờ.

  Giúp cơ thể khỏe mạnh

  Bạn có biết rằng lượng khí cacbonic trong khói ngăn cản sự lưu thông khí huyết của bạn. Ngoài ra hút thuốc lá nhiều làm ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể và hình dáng của bạn. Nếu bạn bỏ thuốc lá bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh hơn rất nhiều và nó sẽ giúp bạn tăng khả năng chịu đựng về thể chất cùng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

  Giúp bạn tập trung hơn

  Hút thuốc ảnh hưởng đến cơ thể của bạn một cách tiêu cực. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể lờ đờ và mệt mỏi cả ngày. Hút thuốc cũng ảnh hưởng đến bộ nhớ và sự tập trung của bạn làm ảnh hưởng đến năng suất của bạn tại nơi làm việc. Bỏ hút thuốc bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều và bạn sẽ tràn đầy được năng lượng cho cơ thể của mình.

  Không phải nghiện chúng

  Bạn có biết rằng hút thuốc lá cũng giống như cơn nghiện? Một khi bạn bắt đầu hút thuốc, bạn sẽ cảm thấy nghiện nó do vậy việc từ bỏ nó vô cùng khó khăn. Bất kỳ loại nghiện nào cũng đều gây hại cho cơ thể. Do vậy chỉ bằng cách từ bỏ thuốc lá hoàn toàn bạn mới loại được cơn nghiện của mình.

  Trong thực tế n ếu bạn hút thuốc lá nhiều nó sẽ gây ra căng thẳng hơn rất nhiều. Điều này hoàn toàn chính xác. Nếu bạn từ bỏ thuốc lá bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh và không còn căng thẳng nhiều.

  Hút thuốc quá nhiều ảnh hưởng đến răng khi họ nó sẽ trở nên nhợt nhạt và có màu vàng. Hút thuốc thường xuyên cũng ảnh hưởng đến nướu răng và cả toàn bộ hàm răng của bạn . Do vậy nếu bạn không hút thuốc thì răng của bạn sẽ được trắng và sáng bóng. Nếu bạn muốn phô trương nụ cười tỏa sáng của mình thì bạn hãy cố gắng bỏ thuốc lá .

  Bạn hãy bỏ thói quen hút thuốc nếu bạn yêu bạn bè và gia đình của bạn. Việc bạn bảo vệ sức khỏe của bạn có nghĩa là bạn cũng bảo vệ những người thân yêu xung quanh của mình rồi đấy vì hút thuốc lá nhiều sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều người khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cai Thuốc Lá: Có Ích Lợi Gì Cho Bạn Và Người Thân?
 • Những Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc “cai Thuốc Lá” Bạn Nên Biết
 • Nghiên Cứu Cho Thấy Lợi Ích Của Việc Cai Thuốc Lá
 • Nguy Cơ Ung Thư Đầu Cổ Khi Tiêu Thụ Thuốc Lá Và Lợi Ích Của Việc Bỏ Thuốc
 • Cai Thuốc Lá Và Lợi Ích Của Việc Cai Thuốc Lá Mang Lại
 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100